Văn hóa Nhật Bản

Yosakoi - một điệu nhảy độc đáo ở Nhật Bản.

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Yosakoi bắt nguồn từ thành phố Kochi (Nhật Bản), là một biến thể của điệu múa Awa odori – một điệu múa truyền thống mùa hè của Nhật có xuất xứ từ tỉnh Tokushima. Lễ hội Awa odori được tổ chức từ ngày 12 đến 15 tháng 8 hàng năm, trong đó những người dân được tuyển chọn sẽ mặc trang phục truyền thống múa diễu hành trên đường phố.

Theo tiếng địa phương của vùng Tosa (ngày nay là Kochi), Yosakoi bắt nguồn từ khẩu ngữ “yosshakoi”, có nghĩa là “Đêm nay mời bạn đến”.

Cùng với một số trường chuyên nghiệp và đội múa Yosakoi thị trấn, Yosakoi cũng là một sự kiện phổ biến trong các lễ hội thể thao tổ chức tại Nhật Bản , ở các trường tiểu học, trung học cơ sở, trường trung học và đại học cao cấp. Yosakoi chủ yếu cho nhiều người tham gia bao gồm đàn ông và phụ nữ của gần như cho tất cả các lứa tuổi – đôi khi trong vòng một đội duy nhất.

1 . Trang phục và Đạo cụ :

Các bộ trang phục được sử dụng bởi các đội Yosakoi rất khác nhau. áo khoác ngắn truyền thống và yukata là những trang phục nổi bật nhất và có thể được nhìn thấy trong nhiều loại màu sắc. Tuy nhiên, một số nhóm chọn trang phục dựa trên trang phục lịch sử, thời trang nổi tiếng, hoặc thời trang dân tộc. Thông thường, tất cả các thành viên của một đội mặc trang phục giống nhau .

Đạo cụ đặc trưng cho Yosakoi được gọi là naruko (鳴子): là vật bằng gỗ, có cán cầm, phía trên có 3 thanh gỗ nhỏ để khi lắc phát ra tiếng kêu và thường được làm từ gỗ thông để đảm bảo yếu tố nhẹ. Naruko có xuất xứ từ tỉnh Kochi, vốn là dụng cụ được nông dân sử dụng để đuổi chim chóc tránh xa khỏi ruộng lúa.

Naruko truyền thống có thân màu đỏ, 3 thanh gỗ màu đen và vàng. Ngày nay, các đội cũng tự thiết kế naruko theo màu trang phục hoặc khắc tên đội trên cán cầm. Một số đội múa còn biến tấu naruko như: làm thân dài ra, hoặc các thanh gõ chỉ có trên một mặt thân.

Một đặc điểm không thể thiếu trong một đoàn diễu hành Yosakoi là Jikatasha. Đây là một xe chở nhạc gồm có loa, trống, và một tới vài người với công việc chính là hâm nóng bầu không khí nhiệt huyết của mỗi điệu múa đi chầm chậm trước mỗi đoàn múa. Jikatasha thường được trang trí rất bắt mắt, và theo phong cách riêng của từng đội. Các đội có thể dùng nhạc ghi sẵn hoặc có thể chở cả một ban nhạc sống trên Jikatasha.

2 . Cách múa Yosakoi :

Các điệu nhảy Yosakoi chính thức dựa trên một bài hát được gọi là “Yosakoi Naruko Dancing”, được viết bởi Takemasa Eisaku. Bài hát này đã được tạo ra bằng cách kết hợp các yếu tố của ba bài hát: ” Yosakoi-Bushi ” ( ” giai điệu Yosakoi ” ), ” Yocchore ” (một bài hát cho trẻ em), và ” Jinma-mo ” (một bài hát dân gian của tỉnh Kochi). Cuộc cạnh tranh ban đầu trong Kochi yêu cầu của mỗi nhóm nhạc bao gồm một số phần của bài này giữ nguyên ban đầu .

Các cuộc thi và lễ hội tại các khu vực khác có thể không có yêu cầu này (do đó cho phép các đội để soạn nhạc riêng của họ), hoặc có thể yêu cầu các yếu tố của các bài hát dân gian địa phương khác đang làm việc vào các thói quen nhảy. Takemasa đã tạo ra bản quyền độc nhất ” Yosakoi Naruko Dancing ” dành cho công chúng.

3 . Sự phổ biến của Yosakoi :

Các lễ hội tại Nhật Bản thường hướng tới thần thánh hoặc những người đã khuất. Duy chỉ có lễ hội Yosakoi dành cho những người đang sống. Tinh thần của Yosakoi là tươi vui, mạnh mẽ. Vì thế nụ cười được xem như đặc điểm nhận biết của Yosakoi. Một khi hòa mình vào điệu múa, nụ cười của người nhảy Yosakoi có thể truyền cảm hứng, sức sống cho khán giả.Hình thức biểu diễn : Múa Yosakoi bao gồm 2 hình thức biểu diễn: sân khấu và diễu hành. Đối với hình thức diễu hành, một đội chia làm 4 hàng dọc, biểu diễn trên đường phố. Mỗi động tác chân là một bước tiến, nên Yosakoi được biết đến như một điệu múa luôn hướng về phía trước.Đối tượng tham gia : Đặc điểm độc đáo của Yosakoi là người tham gia múa không phân biệt giới tính hay tuổi tác. Trong một đội múa (giới hạn với 150 người) ta có thể bắt gặp những em bé 4-5 tuổi hay những cụ bà ngoài 60. Một khi đã hòa mình vào Yosakoi, tất cả đều cùng chung nụ cười và niềm hăng say khi nhảy.

Kể từ khi được giới thiệu vào năm 1954, Yosakoi đã trở thành điệu múa phổ biến trên khắp đất nước Nhật Bản . Bây giờ, lễ hội Yosakoi Soran , được tổ chức trên toàn Nhật Bản, suốt cả năm . Họ khác nhau về cách ăn mặc cũng như sự sáng trong cách múa , từ các làng nhỏ lưu trữ một vài đội múa đến các thành phố lớn như Sendai , mà chủ các là Michinoku Yosakoi Festival , các lễ hội lớn thứ ba ở Nhật Bản. Vào năm 2005, đã có những 200 lễ hội Yosakoi và cuộc thi được tổ chức.

Tại Tokyo, Harajuku Omotesando Genki Matsuri Super Yosakoi là một lễ hội Yosakoi hai ngày diễn ra tại năm địa điểm ở Harajuku và Yoyogi Park. Lễ hội này đã xảy ra hàng năm từ năm 2001.

Sapporo, Hokkaido đã tổ chức Lễ hội Yosakoi khai mạc Soran vào năm 1992. Lễ hội bắt đầu vào ngày 16 Ngày 06 tháng 6 năm 2007, trong Odori Park và một số những địa điểm khác. Sasebo, Nagasaki đăng cai tổ chức lễ hội Yosakoi lớn nhất trên Kyushu ở phần cuối của mỗi tháng Mười.

 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng