Văn hóa Nhật Bản

Ý nghĩa của từng tên nhân vật trong truyện tranh Doraemon

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Doraemon – Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều ít nhất một lần nghe đến cái tên này. Với nhiều người, cái tên này có khi đã quá quen thuộc, đã trở thành người bạn tri kỷ trong suốt thời ấu thơ. Doraemon - đứa con tinh thần của tác giả Fujiko.F.Fujio, bộ truyện tranh đã đi vào lịch sử truyện tranh của Nhật và cả thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng  hiểu hết ý nghĩa mà tác giả gửi gắm đặt tên cho từng nhân vật.

Hôm nay, Hitomi.vn muốn chia sẻ với bạn về ý nghĩa tên của từng nhân vật trong truyện tranh Doraemon

Tiếng Nhật là tiếng tượng hình, và hầu hết mỗi cái tên của người Nhật đều mang một ý nghĩa, một hình ảnh trong nó.

1. Nhân vật Nobita (Nôbita): tên đầy đủ là Nobi Nobita (người họ Nobi), chữ “ta” nghĩa là "thái", trong “thông thái” – mơ ước của bố mẹ Nobita.

Nobi trong tiếng Nhật là vượt quá, vượt quá giới hạn, Nobita nghĩa là quá thông minh. Nobi Nobita - ở đây chơi chữ, 2 lần Nobi với nghĩa là thông minh vượt quá cả giới hạn của sự thông minh.

2. Nhân vật Nimamoto Shizuka (Xuka): Shizu có nghĩa là tĩnh lặng, còn “ka” có nghĩa là hương thơm.
Minamoto trong Minamoto Shizuka có nghĩa là khởi nguồn, Shizuka là một từ chứ không phải chia ra “shizu” ghép với “ka”. Shizuka có nguyên nghĩa là yên tĩnh, êm đềm. Tuy nhiên, chữ “ka” ở cuối lại có nhiều nghĩa, mà nghĩa thường dùng nhất là đẹp tốt, tuyệt hảo.

3. Nhân vật Gouda Takeshi (Jaian-Chaien): Thì Gou có nghĩa là mạnh, Takeshi có nghĩa là đấm đá.
Nếu viết ra tiếng Hàn có nghĩa là võ, Jaian có lẽ là sự chơi chữ từ tiếng Anh “Giant” với nghĩa là khổng lồ.

4. Nhân vật Dekisugi (Đêkhi): Sugi có nghĩa là rất, là quá, còn Deki là có thể làm được. Tác giả đã dùng lối chơi chữ, để gửi gắm ở nhân vật Ddeekhi là “Cái gì cũng làm rất tốt”, ngụ ý là rất thông minh.

5. Nhân vật Honekawa Suneo (Xeko): Ghép bởi 2 từ là Sune nghĩa là “dỗi” và O nghĩa là dỗi, suy ra tên của nhân vật Xeko nghĩa là cậu bé hay hờn dỗi. Honekawa được ghép bởi 2 từ Hone và Kawa. Hone nghĩa là xương còn kawa nghĩa là da (có tài liệu dịch kawa là sông là máy móc). Vậy nên tên Honekawa là da bọc xương, nghĩa là gầy. Honekawa Suneo dịch ra là cậu bé gầy hay hờn dỗi.

6. Nhân vật quan trọng nhất là Doraemon (Đôrêmon): Được ghép bởi Dora và Emon.


Dora ở đây lấy từ từ “Doraneko” (Neko ở đây nghĩa là con mèo). Doraneko là con mèo bị lạc. Emon là một hậu tố, nó là một tên đệm phổ biến trong tên người Nhật trước kia. Ngày nay, vẫn có người Nhật có emon ở trong tên của mình, chẳng hạn Kichiemon…Nếu ai để ý trong truyện Doraemon thì cũng thấy các nhân vật cùng tên như Kuro-emon, Shiro-emon…
Doraemon có thể hiểu ở đây là chú mèo đi lạc (Đi lạc từ tương lai về quá khứ).

Tham khảo Bộ sưu tập đồ chơi Doremon tại Hitomi.vn.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng