Cha mẹ thông thái

Trò chơi lắp ghép giúp trẻ phát triển trí thông minh

0 comment 07/09/2017

Những bộ đồ chơi lắp ghép là một phương tiên hiệu quả giúp trẻ học hỏi được cách giải quyết vấn đề, những khái niệm toán học đơn giản và cùng với đó là sự rèn luyện, phát triển khả năng vận động mà chúng ta không ngờ tới. Kết quả được chỉ ra từ nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng, trẻ được tiếp cận và chơi trò chơi lắp ghép, xếp hình từ nhỏ có tư duy toán học tốt hơn so với các trẻ em khác cùng độ tuổi. Chuyên gia đào tạo, tác giả của các nghiên cứu giáo dục trẻ em nổi tiếng Sharon MacDonald đã đưa ra khẳng định về việc chơi lắp ghép giúp trẻ dễ dàng có được những kiến thức và tư duy chủ động về số đếm, hình khối và các phân số.

 

Ở mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, trẻ em có mức độ tiếp cận và khám phá trò chơi lắp ghép khác nhau nhưng dần dần theo thời gian sự tiếp xúc đó giúp trẻ hoàn thiện tư duy một cách nhanh nhạy.

Đối với trẻ ở độ tuổi từ 24 tới 36 tháng, dù chưa thể xếp bộ đồ chơi lắp ghép thành những hình dáng hoàn chỉnh nhưng các bé đã có thể bước đầu nhận thức được về màu sắc, kích cỡ và hình khối của các miếng ghép. Trẻ sẽ bắt đầu với việc lắp ráp chúng lại một cách vô thức, không có chủ đích, thậm chí bày bừa đồ chơi ra khắp phòng, để rồi học được cách tạo ra các khối liên kết phù hợp và vững chãi.

Từ sau 36 tháng tuổi, bé đã có thể học được cách xếp các khối đồ chơi lắp ghép theo các hàng hoặc chồng lên nhau, phát triển hình khối theo chiều dọc, ngang hoặc chiều cao. Các bé hành động một cách rất bản năng và chưa cần có một tư duy mục đích quá cao ở giai đoạn này. Bé dần định hướng và mong muốn tạo ra được những hình thù gắn kết và có thể mô phỏng theo một thứ gì đó mà bé tự tưởng tượng ra trong đầu.

Kể từ khi lên bốn, trẻ đã có thể lắp ráp được rất nhiều các hình thù từ đơn giản cho tới tương đối phức tạp dựa trên trí óc sáng tạo hoặc các hướng dẫn lắp ráp bằng mô hình. Trẻ biết cách xếp đặt các khối lắp ghép để tạo ra được các hình mẫu mà bé có. Cùng với điều này, trẻ học được cách tư duy liên tưởng và sắp xếp đồ vật một cách logic, cái gì nên có trước, cái gì nên có sau, quan tâm đến tính đối xứng và phù hợp của các mảnh ghép cũng như hình thành các khái niệm mơ hồ về không gian, khoảng cách,… Trẻ tự mình sẽ học được các lập kế hoạch và tổ chức cho trò chơi của riêng mình một các thú vị từ trò chơi lắp ghép.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng