Văn hóa Nhật Bản

Tìm hiểu về những nghệ thuật cổ điển đặc sắc của Nhật Bản

0 comment 10/08/2017

Văn hóa nghệ thuật của đất nước xứ sở mặt trời mọc luôn tạo nên sự hứng thú và hấp dẫn đối với toàn thế giới, luôn mang đến cho con người ta sự tò mò, bí ẩn đằng sau nét quyến rũ bề ngoài.

Mặc dù đang là nước có nền khoa học công nghệ hang đầu thế giới, nhưng con người Nhật Bản cần cù, chịu khó vẫn luôn mong muốn lưu giữ lại những nét đẹp trong nghệ thuật truyền thống của mình, trong đó chúng ta không thể không kể đến những loại hình nghệ thuật cổ điển vô cùng đặc sắc.

1. Kabuki – sân khấu nghệ thuật truyền thống

Theo nhiều tài liệu lịch sử ghi chép lại, thì Kabuki là loại hình sân khấu nghệ thuật truyền thống đã xuất hiện tại Nhật Bản vào những năm 1600, qua thời gian, loại hình nghệ thuật cổ điển này cũng có nhiều cách tân và đổi mới cho phù hợp với thị hiếu của khan giả.

Kịch Kabuki từ lâu đã tạo nên sự lôi cuốn đối với người xem không chỉ bởi nội dung cốt truyện sâu sắc, tinh hoa mà còn bởi phong cách trang điểm nghệ sỹ vô cùng độc đáo, thú vị. Khán giả đến xem kịch kabuki luôn bị thu hút bởi gương mặt trang điểm bởi những điểm nhấn nổi bật, hay những bộ trang phục truyền thống bắt mắt, độc đáo; tất cả chúng tạo nên một không gian văn hóa nghệ thuật truyền thống đặc sắc, thú vị.

Mỗi vở kịch thường được chia thành 5 phân đoạn chính, và nội dung thì được lấy từ các câu truyện trong dân gian Nhật Bản liên quan đến chiến tranh và hòa bình, công lý, hay lòng trung thành của những kẻ tôi tớ với chủ nhân của mình,…

Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một tiết mục Kabuki đặc sắc và vô cùng ấn tượng trên khắp đất nước Nhật Bản ở các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Fukuoka, hay Osaka,… nếu bạn có dịp đến thăm đất nước xứ sở Phù tang thì có thể được thưởng thức loại hình nghệ thuật cổ điển này tại nhà hát Shimbashi Embujo gần cung điện Hoàng gia – là một điểm thường xuyên tổ chức Kabuki cho các công ty du lịch.

2.Nghệ thuật kịch rối Bunraki

Theo phiên âm Hán Việt thì Bunraki có nghĩa là “Nhân hình tịch lưu ly”, là loại hình nghệ thuật kịch rối cổ điển chuyên nghiệp của người Nhật Bản.

Cũng giống như Kabuki, Bunraki xuất hiện tại đất nước xứ sở hoa anh đào từ khá sớm, bắt nguồn tại Osaka từ những năm cuối thế kỉ 17, xuất hiện đầu tiên tại một nhà hát lớn tại Osaka và tên Bunraki chính là tên của nhà hát đó.

Các con rối được chế tác tinh xảo từ gốm và gỗ, sau đó được trang trí đẹp mắt sao cho phù hợp với đặc điểm của từng nhân vật trong truyện. Sau đó, mỗi con rối sẽ được các nghệ nhân đằng sau điều khiển, thể hiện những hành động, cảm xúc rõ nét trong câu truyện thông qua giọng đọc của người kể và tiếng đàn Shamisen.

 

 

liên kết đối tác:  đặt vé máy bay giá rẻ đi Đà Lạt

Sale

Không sẵn có

Hết hàng