Văn hóa Nhật Bản

Tìm hiểu nghệ thuật manga độc đáo

0 comment 14/09/2017

Đất nước con người Nhật Bản không chỉ nổi tiếng khắp thế bởi tiềm lực kinh tế hung mạnh hàng đầu thế giới, mà còn gây bất ngờ bởi những nét đẹp trong văn hóa, truyền thống con người nơi đây. Một trong những nét đặc trưng mà không một nơi nào khác trên thế giới có được đó là nghệ thuật Manga.

Manga là một cụm từ tiếng Nhật để chỉ những loại tranh biếm họa, truyện tranh có xuất xứ từ Nhật Bản. Nhắc đến Manga là người ta nhắc đến ngay Nhật Bản bởi nó đang chiếm lĩnh hoàn toàn thị trường toàn cầu, được rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới yêu thích nó.


 

Manga xuất hiện khá sớm ở Nhật Bản bởi người dân nơi đây rất có hứng thú với các loại nghệ thuật về tranh ảnh. Trong những thời gian đầu tiên, Manga chỉ là những bản truyện tranh ngắn về những câu truyện ngắn đơn giản, tuy nhiên không thể phủ nhận giá trị khởi nguyên của nó. Nó giống như những câu truyện ngụ ngôn, phong tục tập quán, đều mang lại những giá trị văn hóa rất lớn.

Mặc dù vậy, trong thời kỳ chiến tranh thì Manga lại trở thành một công cụ để tuyên truyền, châm biếm để phục vụ lợi ích chính trị, do đó nó đã bị kiểm duyết khắt khe và hầu như không thể phát triển được; nhưng ngay sau chiến tranh nó đã được vực dậy bởi Osamu Tezuka.

Trong những câu chuyện Manga, người Nhật mong muốn gửi gắm vào đó những mục tiêu, bài học giáo dục cho thế hệ trẻ và là nơi họ thể hiện lòng tự hào dân tộc; họ luôn đề cao những phẩm chất đáng quý của con người trong cuộc sống như tình bạn, tình đoàn kết, tình yêu, lòng vị tha, tình đồng đội,…
 
Chính vì Manga là một trong những nét vô cùng đặc trưng trong văn hóa người Nhật nên sự phát triển của nó là rất lớn. Có tới hơn 350 cuốn tạp chí truyện tranh ở Nhật Bản được gắn tên Manga, mỗi năm đất nước xứ sở Phù Tang xuất bản tới hơn 4000 quyển truyện tranh khác nhau dành cho mọi lứa tuổi.

Tại Việt Nam thì Manga cũng được rất nhiều thế hệ yêu thích, chúng ta có thể kể đến những tác phẩm đã trở thành huyền thoại và gắn liền với tuổi thơ mỗi người như Doremon, thám tử lừng danh Conan, Naruto, Kid Gang, một nửa Ranma,…

Sau lịch sử hàng nghìn năm phát triển và gìn giữ, Nhật Bản vẫn còn nguyên vẹn những giá trị văn hóa thuở sơ khai như Kimono, trà đạo, Sumo,… và không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người đó là văn hóa Manga, nó thực sự đã trở thành một nét đặc trưng không thể thiếu của người Nhật cũng như rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới yêu thích Manga.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng