Cha mẹ thông thái

Tác hại của sử dụng đồ chơi không đúng lứa tuổi

0 comment 13/10/2016

Hiện nay, xã hội đang phát triển với tốc độ phát triển ngày càng nhanh, kéo theo đó là rất nhiều tác động cả tích cực và tiêu cực ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Cùng với hàng loạt các phát minh, sáng chế đã mang đến cho loài người nhiều tiện ích trong cuộc sống là những thay đổi trong sinh lý, trong nhịp độ, trong tính cách ở các lứa tuổi khác nhau. Nếu như trước đây, trẻ nhỏ ở độ tuồi từ 5-10 tuổi có những đam mê, sở thích hồn nhiên, trẻ thơ thì đến nay, những thú vui đó được thay thế dần bằng các thiết bị công nghệ. Vậy làm cách nào để có được một món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của con bạn, và tác hại của việc sử dụng các đồ chơi không đúng với đồ tuổi là như thế nào? Duới đây sẽ là một số phân tích, đánh giá về những vấn đề trên.

 

 


Trước hết cần phải biết rằng, lựa chọn đồ chơi không đúng với độ tuổi của con cái sẽ tồn tại dưới hai dạng. Một là, món đồ chơi đó chỉ phù hợp với các bé dưới độ tuổi của con bạn, thứ hai, đồ chơi thích hợp với những bé lớn hơn độ tuổi của con bạn.
                        
Về những món đồ chơi chỉ phù hợp với các bé dưới độ tuổi của trẻ. Một ví dụ điển hình như, bé nhà bạn đã lên 7 tuổi, nhưng bạn vẫn thường xuyên lựa chọn, mua cho trẻ các món đồ chỉ phù hợp với những em bé lên 3, lên 5, những bộ xếp hình đơn giản, những món đất nặn hay các quyển truyện tranh màu sắc không có quá nhiều từ ngữ trong đó. Điều này sẽ không kích thích được trí thông minh, sự sáng tạo của trẻ. Bởi lẽ, ở độ tuổi lên 7, trẻ đã có nhận thức, bắt đầu biết đọc, biết viết, đã hoàn toàn có thể tự theo dõi những trang sách và lắp ráp các bộ xếp hình phức tạp, có thể tạo ra được các chú robot điều khiển xa. Nếu không tạo ra những cơ hội được vui chơi cùng với không ngừng học hỏi thêm thì sẽ dẫn đến việc não của trẻ ít vận động, ảnh hưởng nhiều đến khả năng tư duy của bé.


Đối với việc lựa chọn các đồ chơi chỉ thích hợp với những bé lớn hơn độ tuổi của con bạn. Bé mới chỉ 7 tuổi, nhưng bạn lại tặng quà cho con là những quyển truyện tiểu thuyết dài, những món đồ điện tự như điện thoại, các trò chơi điện tự có các hình ảnh kích động…Sự lựa chọn đó vô hình chung đã đưa trẻ đến với những hình ảnh, tư duy, suy nghĩ già dặn hơn, khả năng khám phá, tìm tòi dần được thay thế bằng sự ỉ lại vào công nghệ,…


Như vậy, một món đồ chơi phù hợp không chỉ đơn giản là món đồ chơi đắt tiền, chất lượng, có thương hiệu mà cần thiết phải là thứ đồ chơi đúng với độ tuổi của trẻ nhỏ, vừa kích thích được khả năng sáng tạo của trẻ lại vừa để bé sống với đúng lứa tuổi của mình. Để có thêm được những tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc hãy đến với hitomi.vn để các bố, các mẹ trở thành người tiêu dùng thông thái.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng