Cha mẹ thông thái

Sự quan trọng ở bữa ăn trưa của trẻ em Nhật Bản

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Đối với người Nhật, bữa trưa tại trường học là một nét văn hóa, nó ra đời từ thế kỷ 19 và được chính phủ Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Thậm chí, họ còn ban hành Luật về vấn đề này và coi nó như một chiến lược quốc gia.


Hệ thống giáo dục Nhật Bản được chia làm 6 cấp: Mẫu giáo (cho trẻ từ 3-5 tuổi), Tiểu học (cho trẻ từ 6 – 11 tuổi), Trung học cơ sở (cho trẻ từ 12 -14 tuổi), Trung học phổ thông (từ 15 – 17 tuổi), Đại học và Cao Đẳng (từ 18 đến 21 tuổi) và Sau Đại Học (từ 22- 23 tuổi hoặc hơn).

Giáo dục bắt buộc tại Nhật bản kéo dài đến hết Trung học cơ sở. Theo số liệu năm 2006, có 96,5% trẻ học hết cấp THCS, vì vậy có thể khẳng định hầu hết người Nhật đều từng trải qua bữa ăn trưa trong trường học.

Hitomi.vn: ảnh minh họa


Bữa ăn trưa ở Nhật Bản được coi là bữa ăn chính và phải được đảm bảo các yếu tố về dinh dưỡng và thực phẩm lành mạnh, tốt nhất cho sức khỏe của học sinh. Một trong những nguyên tắc để thực hiện điều đó là các trường học sẽ sử dụng nguồn thực phẩm tươi được trồng tại địa phương và hầu như không sử dụng các thực phẩm đông lạnh.
“Sau mỗi ngày con đi học ở trường về, cha mẹ Nhật thường lắng nghe con cái của họ kể về những bữa ăn trưa ở trường. Lũ trẻ có thể yêu cầu bố mẹ của chúng nấu lại những món ăn này ở nhà”, ông Tatsuji Shino, Hiệu trưởng trường tiểu học Umejima ở Tokyo cho biết. Chính vì thế, chuyện hàng ngày phụ huynh gọi điện đến trường để hỏi một câu hỏi rất đơn giản: “Tôi có thể xin công thức của các món ăn không?” là một chuyện hết sức bình thường diễn ra ở đây.

Hitomi.vn: ảnh minh họa

Nền tảng sức khỏe của học sinh Nhật Bản cũng là một điều khiến nhiều nước khác ghen tỵ, ngoài việc ưu tiên các hoạt động thể chất ngoài trời ngay từ lứa tuổi mầm non thì những bữa ăn trưa ở trường chính là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên điều này. Quan điểm của Nhật Bản là bữa ăn trưa ở trường học phải là một phần của giáo dục. Giáo dục không thể tách rời vấn đề này. Vì thế, bữa ăn trưa thực sự trở thành một bài học lớn cho các em học sinh.
Trẻ em Nhật Bản được dạy phải ăn những gì chúng được phục vụ, vì thế chúng thường có xu hướng chấp nhận, chứ không phải “chống trả” lại thức ăn trên đĩa của mình. Hầu hết trong các trường học đều có chuyên gia dinh dưỡng để hướng dẫn, hỗ trợ những đứa trẻ kén ăn hoặc ăn uống không lành mạnh.
Học sinh sẽ ăn theo lớp và chúng sẽ được cung cấp những bữa ăn giống hệt nhau. Nếu chúng không động đến thức ăn thì chúng cũng không có lựa chọn nào khác vì trường học thường không có máy bán hàng tự động. Ngoại trừ chế độ ăn kiêng thì tất cả học sinh đều không được mang đồ ăn tới trường cho tới khi chúng học trung học.

Hitomi.vn: ảnh minh họa

Khi chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, đất nước Nhật Bản càng lâm vào cảnh đói nghèo. Vào năm 1946, bữa ăn trưa bắt đầu xuất hiện trở lại tại các trường học Nhật Bản, thời điểm này, nước Nhật cũng nhận được lương thực viện trợ từ UNICEF và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đã có một số học sinh không thể ăn trưa tại trường vì bố mẹ chúng quá nghèo không thể đóng tiền ăn cho con. Chính phủ Nhật khi ấy ngay lập tức bắt tay vào xây dựng Luật dành cho bữa ăn trưa trong trường học. Mục đích của Luật này là đảm bảo cho tất cả trẻ em đều được ăn, được lớn lên và trở thành niềm hi vọng của đất nước.  
Luật này được ra đời vào năm 1954 và trở thành một trong những đạo luật quan trọng của nước Nhật. Ngày nay, cũng có một số người chỉ trích bữa ăn trưa trong trường học Nhật Bản nhưng số người đó rất ít, đa phần người Nhật đều ủng hộ và tự hào về nó.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng