Văn hóa Nhật Bản

Những trò chơi gắn liền với tuổi thơ trẻ em Nhật Bản

0 comment 21/09/2017

Tại đất nước xứ sở hoa anh đào, trẻ em Nhật Bản luôn được tất cả mọi người trong xã hội tham gia vào việc giảng dạy, giáo dục để tạo nên một công dân tốt nhất; chính vì vậy, mặc dù trong thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, nhưng khoảng thời gian trẻ em sử dụng thiết bị điện tử thông minh là rất ít, bù vào đó là thời gian vui chơi với bạn bè và những trò chơi dân gian. Chính điều đó là thấm nhuần vào tư tưởng của người Nhật từ xa xưa, đó là cách giáo dục trẻ em hiệu quả nhất, nó cũng gắn liền với những trò chơi dân gian gần gũi.

Daruma té nhào

Hay còn được gọi với tên gốc là Daruma Otoshi, đây là một trong những món đồ chơi truyền thống Nhật Bản có tuổi đời lâu dài. Búp bê Daruma là một hình búp bê được ghép từ nhiều phần lại được lấy cảm hứng từ Bồ Đề Đạt Ma – vị tổ sư của Phật giáo và Thiền tông Trung Quốc.

Với trò chơi Daruma, những con búp bê Daruma có hình dáng như thanh trụ gỗ với năm khoanh gỗ tách rời nhau và được tô bằng nhiều màu sắc khác nhau, đa phần là những màu cơ bản như đỏ cam vàng lục lam tràm tím, và nhiệm vụ của người chơi rất đơn giản đó là đập vào những khoanh gỗ ở bên dưới búp bê sao cho những khoanh gỗ phía trên không bị đổ nhào theo mà chỉ còn lại duy nhất cái đầu búp bê, nếu cả búp bê bị đổ nhào thì coi như Daruma bị ngã và trò chơi kết thúc.

Menko

Menko là một trong những trò chơi dân gian thú vị gắn liền với tuổi thơ của những trẻ em Nhật Bản, là một trong số ít những trò chơi truyền thống được chơi cả đĩa hình tròn hay hình chữ nhật.

Những chiếc đĩa hay quân bài sẽ có hình ở một bên, những hình trên quân bài sẽ được vẽ theo trào lưu nổi bật theo từng thời điểm khác nhau, vào thời Edo và Meiji thì hình ảnh samurai và ninja rất được ưa chuộng trên thẻ, còn ngày nay thì có những thẻ bài bắt mắt hình game, anime, tuyển thủ bóng chày,…

Với trò Menko cần tối thiểu là 2 người chơi và số lượng người chơi càng lớn sẽ càng có nhiều tình huống xảy ra và càng thêm phần thú vị. Sau khi một người ném chiếc đĩa của mình xuống thì người chơi khác sẽ cố làm bật lại cái đĩa của đối thủ đi chỗ khác bằng cách ném mạnh chiếc đĩa của mình xuống để va vào chiếc đĩa của đối thủ. Người nào làm bật lại được đĩa của đối thủ thì sẽ được quyền lấy chiếc đĩa của đối phương như là phần thưởng, cuối cùng ai có nhiều đĩa nhất sẽ là người dành chiến thắng.

Nếu cảm thấy hứng thú với các món đồ chơi Nhật Bản, hay chỉ coi chúng như những món đồ trang trí hấp dẫn, hãy đến với Hitomi để có được những món đồ chơi Nhật Bản ưng ý nhất nhé.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng