Cha mẹ thông thái

Những phương pháp giúp trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi phát triển toàn diện

0 comment 13/04/2017

Người Nhật vốn rất coi trọng việc dạy dỗ con cái. Với họ tính kỷ luật luôn được để cao, vì thế việc rèn rũa con từ nhỏ cũng là điều dễ hiểu.
Nếu ở Việt Nam, trẻ từ 0 – 3 tháng vẫn đang trong giai đoạn chưa có định hướng nếu không muốn nói là bị coi nhẹ thì ở Nhật, các bậc cha mẹ đã xây dựng kế hoạch để phát triển con 1 cách toàn diện.
Trong bài chia sẻ lần này, hitomi sẽ giới thiệu đến bạn cách mà người Nhật dạy con trong giai đoạn sơ sinh này nhé.
Với người Nhật, họ quan niệm, thời điểm bé từ 0 – 3 tháng là giai đoạn tốt nhất để rèn luyện các giác quan.

 

                                  


1. Thị giác
Để phát triển thị giác, phụ huynh sẽ đặt các loại đồ chơi giành cho bé ở độ tuổi này và treo lơ lửng trong giường. Không những thế, xung quanh giường còn dán các bức tranh với nhiều đề tài phong phú. Kệ, giá sách trưng bày món đồ chơi có màu sắc tươi sáng, các hình khối, lắp ráp giúp kích thích khả năng quan sát của trẻ.
Ngoài ra, vì trẻ chưa có hệ thần kinh thị giác phát triển hoàn chỉnh vì thế chúng khó phân biệt được màu sắc. Do vậy, mẹ nên tập cho bé khả năng tập trung bằng cách nhìn vào màn hình kẻ caro 3 phút mỗi ngày. Như thế, khả năng tập trung của bé sẽ cao hơn giúp xây dựng nền móng vững chắc cho quá trình học tập sau này.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên cho bé làm quen với bảng chữ cái. Hãy gắn chúng gần giường, nơi con dễ dàng quan sát. Việc đưa bé đến gần bảng chữ cái sẽ tập cho con thói quen tốt và thích thú với ô chữ.
2. Thính giác
Nên cho bé nghe 2 lần/ngày mỗi lần 15 phút các bản nhạc du dương, nhẹ nhàng để giúp con cảm nhận nhịp điệu. Tuyệt đối không cho bé nghe CD quá nhiều bởi nó khiến bé quen và thích tiếng trong đĩa nhạc hơn ngoài đời thực.
Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho con nghe đài, hay chơi đồ chơi âm nhạc: Xúc xắc, gấu bông hát, đàn bấm,.. vừa chơi vừa rèn luyện quả là ý tưởng tuyệt vời phải không nào.
Mẹ nên thường xuyên nói chuyện với con để hiểu được suy nghĩ của con và gần gũi con hơn. Hãy nói với trẻ những câu nhẹ nhàng để thính giác của con phát triển tốt nhất.
3. Xúc giác
Mẹ nên tạo các hành động để giúp bé phản xạ nhanh hơn như cho đầu ti chạm vào các vị trí khác nhau hoặc dùng ngón tay, ống hút cọ nhẹ hàm trên, hàm dưới để bé phân biệt được khi liếm, cắt vật này.
4. Vị giác
Lấy khăn xô thấm nước nguội mà trong đó các vị chua, cay, mặn, ngọt khác nhau và chấm lên môi bé để bé cảm nhận và làm quen với các vị này từng chút. 
5. Lực nắm
Cho bé chơi những món đồ có kích thước vừa phải với màu sắc sặc sỡ để kích thích khả năng cầm nắm của trẻ.
Tuy nhiên, phụ huynh cần lưu ý trong suốt quá trình luyện tập để tránh các đồ vật rơi, quệt khiến trẻ bị thương.
6. Khứu giác
Rèn luyện khứu giác nhạy bén cũng là điều mà các phụ huynh người Nhật vô cùng quan tâm. Cha mẹ nên cho bé ngửi nhiều mùi khác nhau để khứu giác phát triển tốt nhất.
Trên đây là một vài kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ trong giai đoạn từ 0 – 3 tháng tuổi. Nếu thực hiện tốt sẽ giúp trẻ phát triển một cách toàn diện hơn.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng