Văn hóa Nhật Bản

Những nét đặc trưng trong văn hóa đất nước con người Nhật Bản

0 comment 28/09/2017

Đất nước con người Nhật Bản từ lâu đã được biết đến như là một dân tộc có nền văn hóa lâu đời, truyền thống đậm đà bản sắc, giờ đây nó là sự kết hợp hài hòa giữa cái hiện đại với cái truyền thống tạo nên một Nhật Bản vừa hiện đại nhưng cũng rất lâu đời.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, Nhật Bản là nước bại trận và trở thành một trong những nước bị tàn phá nặng nề nhất sau chiến tranh , bên cạnh đó điều kiện tự nhiên cũng không ủng hộ con người khi Nhật Bản nằm trong vành đai núi lửa lớn nhất thế giới. Tuy nhiên những điều này không làm chùn chân con người kiên cường, bất khuất tại đất nước xứ sở hoa anh đào; chưa đầy 20 năm sau Nhật Bản đã phát triển vượt trội, vươn mình ra thành đất nước có nền công nghiệp hàng đầu thế giới. Có được những thành tựu to lớn như vậy chúng ta không thể không kể tới những nét đẹp trong văn hóa rèn giũa con người Nhật Bản mạnh mẽ theo từng năm tháng.

Những nét văn hóa độc đáo ở Nhật Bản mà khách du lịch nên biết

  • Trước khi vào nhà thì cởi giày và quay mũi dép ra ngoài, khi vào nhà thì đi bằng dép nhẹ đi trong nhà;
  • Lập tức nói cảm ơn hoặc xin lỗi khi nhờ vả hay làm phiền người khác;
  • Ở Nhật không nên đừa tiền Tip;
  • Tập tục tặng quà Tết và Trung Thu;
  • Người Nhật hay ăn sống những món như cá biển,…

Bên cạnh đó, chúng ta phải kể đến những nét văn hóa cốt lõi, truyền thống nhất tạo nên con người Nhật Bản như là văn hóa trà đạo, kimono,…

Trà đạo được người Nhật nâng lên là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa truyền thống Nhật Bản. Nó được phát triển từ cuối thế kỷ 12, họ cho rằng trong mỗi một ly trà xanh nho nhỏ trên bàn uống nước lại là một ốc đảo nhỏ trong tâm hồn rộng lớn của con người. Thông qua cách uống trà họ có thể chiêm nghiệm, phát hiện được những giá trị tinh thần cần có của bản thân mỗi con người chứa nhiều tiềm năng.

Trong văn hóa Trà đạo của người Nhật, tinh thần của Trà đạo được thể hiện thông qua 4 chữ là hòa, kính, thanh, tịch. Hòa là hòa bình, kính là tôn kính, yêu thương bạn bè, con cháu, thanh nghĩa là thanh khiết, thanh bình, còn tịch là giới hạn cao nhất của trà đạo cũng như cuộc sống đó là an nhàn.

Còn rất nhiều điều thú vị về văn hóa, con người đất nước Nhật Bản mà chúng ta cần phải học hỏi; nếu bạn có hứng thú với văn hóa truyền thống Nhật Bản thì hãy đến với Hitomi – địa chỉ tổng hợp văn hóa Nhật Bản thông qua những món đồ chơi xinh xắn đến từ Nhật.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng