Văn hóa Nhật Bản

Những món đồ chơi truyền thống Nhật Bản độc đáo

0 comment 21/09/2017

Đất nước, con người xứ sở hoa anh đào từ lâu đã trở nên nổi tiếng không chỉ bởi là đất nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới mà còn là một trong những nước có nền văn hóa, nghệ thuật vô cùng độc đáo, thú vị. Nhắc tới văn hóa nghệ thuật chúng ta khong thể không nhắc tới các món đồ chơi truyền thống đã tồn tại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm.

Sự mộc mạc, đơn giản trong thiết kế của mỗi món đồ chơi truyền thống chính là những yếu tố giúp các món đồ chơi nhỏ xinh này vẫn còn giữ được nét độc đáo của nó cho đến tận ngày hôm nay, cho dù gặp phải rất nhiều đối thủ cạnh tranh “ít tuổi hơn”.

Đồ chơi tung hứng Kendama

Kendama đã từng là một trong những trò chơi hấp dẫn, gây sốt nhất Nhật Bản trong thế kỉ 20. Cho đến tận ngày hôm nay, trẻ em Nhật Bản vẫn chơi kendama ở khắp mọi nơi,  thậm chí có những cuộc thi kendama được tổ chức ở quy mô quốc gia thường xuyên.


Ken là tay cầm bằng gỗ nhìn giống cán kiếm, ý chỉ món đồ chơi này có que nhọn ở đỉnh đầu và ba miệng chén, có 2 cái đối nhau ở thanh trụ và 1 cái ở dưới đáy. “Dama” là chỉ trái banh được nối với tay cầm bằng một sợi day và có cái lỗ nhỏ để vừa với đầu nhọn của tay cầm.

Quy luật của trò chơi này đó là hất trái banh lên trên không trung rồi đón lấy trái banh bằng miệng chén hay đỉnh nhọn khớp vào phần lỗ ở banh; mặc dù chỉ đơn giản như thế nhưng kendama có tới hơn 1000 kĩ thuật chơi khác nhau.

Con quay Koma

Khi nói vệ sự mộc mạc, chân phương của những món đồ chơi Nhật Bản chúng ta không thể không kể đến con quay Koma. Nó là món đồ chơi bằng gỗ được sơn nhiều màu sắc khác nhau, vào thời showa Beigoma là loại con quay được làm bằng sắt khá độc đáo.

Con quay Koma là món đồ chơi với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, có thể quay bằng tay hoặc bằng dây, với những con quay này bạn có thể chơi rất nhiều trò khác nhau; ở Nhật Bản trò chơi Koma đã đưa lên thành một cuộc thi dân gian cổ xưa có tên “Beyblade”.

Hanetsuki (Cầu lông)

Nó tương tự như là trò chơi thể thao cầu lông bây giờ nhưng có những đặc điểm mộc mạc và cổ xưa hơn khi hanetsuki chơi bằng vợt bằng gỗ hình mái chèo và những quả cầu “7 sắc cầu vồng”. Với tuổi đời gần 1300 cái xuân xanh thì hanesuki là một trong những trò chơi lâu đời nhất Nhật Bản, thường được các bạn gái mặc kimono chơi vào dịp đầu năm để cầu may mắn. Ngày nay thì họ chỉ giữ lại chiếc vợt đánh cầu để nhằm mục đích trang trí bởi mặt vợt ngày nay được trang trí đa dạng với các màu sắc, hình dáng đẹp mắt.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng