Cha mẹ thông thái

Những lưu ý giúp bé nhà bạn thông minh hơn

0 comment 05/01/2016

 

[Hitomi.vn] Mong muốn con mình có thể thông minh, tài giỏi là hầu hết các mong muốn của ông bố, bà mẹ. Không phải ai sinh ra cũng may mắn được trời phú cho tài năng thiên bẩm. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trên thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trí tuệ của con như gen di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống... Dưới đây là danh sách các cách đơn giản mà Hitomi.vn tổng hợp để bố mẹ có thể áp dụng giúp bé thông minh hơn.

Dạy bé làm vườn

Làm vườn là một cách hay giúp tăng khả năng học hỏi ở trẻ. Nếu có một mảnh vườn nhỏ bạn hãy chỉ cho con các dụng cụ làm vườn, trò chuyện và giải thích cho bé về hoạt động của cuộc sống tự nhiên. Nhờ đó, con yêu của bạn sẽ hiểu biết hơn về cuộc sống bởi lẽ chẳng có gì tuyệt hơn khi để chúng nhìn nhận mọi thứ xung quanh và học hỏi từ chính bà mẹ thiên nhiên.

Những trò chơi trí tuệ
Các trò chơi như cờ, ô chữ, ô số, câu đố, ghép hình, xếp hình, tìm đường đi trong mê cung... đều mang tính chất rèn luyện trí não. Các trò chơi này thường dựa trên nguyên tắc giải quyết tình huống linh hoạt, có tác dụng thúc đẩy sự vận hành của tế bào não. Nó khiến bé phải suy nghĩ không ngừng để giành chiến thắng. Cha mẹ đừng ngại ngần khi đưa ra những vấn đề hóc búa và yêu cầu con giải quyết vấn đề đó.

Miếng ghép NanoblocksHitomi.vn là một trong những lựa chọn trò chơi trí tuệ cho bé (Ảnh minh họa)


Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu và lựa chọn cho con mình những đồ chơi an toàn, mang tính giáo dục nhằm tạo điều kiện cho trí thông minh của trẻ phát triển hơn.

Giấc ngủ

Nhu cầu ngủ tối thiểu ở bé là trên 8 giờ đồng hồ mỗi ngày. Sau một ngày hoạt động, giấc ngủ là nhân tố quan trọng khiến bé “tái tạo” lại bộ não. Nghiên cứu chứng minh, nếu thiếu ngủ, bé không chỉ yếu ớt về thể chất mà còn kém phát triển trí tuệ.

Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của bé (Ảnh minh họa)

Tăng cường hoạt động thể chất

Giúp bé tham gia hoạt động thể chất  hàng ngày không chỉ giúp bé khỏe mạnh mà còn khiến bộ não bé sáng suốt hơn, giúp bé  thông minh hơn. Bạn nên cho bé chạy nhảy, vui chơi ngoài trời ít nhất nửa tiếng mỗi ngày.

Cẩn thận với nguồn nước

Những loại nước sinh hoạt nhiễm hóa chất (đặc biệt là nhôm) có thể làm giảm trí thông minh của bé trong nhiều năm. Nếu sống trong nguồn nước ô nhiễm, bạn nên lưu ý đến việc sử dụng các thiết bị lọc nước hàng ngày.
Chỉ nên cho bé uống nước được đun sôi, để nguội (tuyệt đối tránh dùng nước lã).

Ôn lại những điều bé đã biết

Hàng ngày, bạn có thể hướng dẫn bé hát lại một bài hát, đọc lại một bài thơ… bạn đã từng dạy bé. Cách này sẽ tạo cơ hội cho bé ghi nhớ và không quên những điều bạn đã dạy. Mỗi ngày, bạn nên ôn lại cho bé thuộc một điều gì đó. Như vậy, bé sẽ nhớ lâu hơn.

Không nên cho bé ăn nhạt


Hãy lưu ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để bé nhà bạn có thể phát triển toàn diện


Nghiên cứu chứng minh, việc cắt giảm hoặc cho bé ăn quá nhạt sẽ làm giảm tốc độ phát triển của bộ não. Bẻ cần đủ natri (nguyên tố có nhiều trong muối ăn) để bảo đạm hoạt động này. Nếu bé sử dụng muối nhiều hơn định mức, bạn mới nên cắt giảm.

 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng