Văn hóa Nhật Bản

Những loại mặt nạ thần linh thú vị trong các lễ hội ở Nhật Bản

0 comment 13/10/2017

Ngay từ thời xa xưa thì mặt nạ truyền thống đã tồn tại trong đời sống văn hóa người Nhật Bản, ước tính cách đây khoảng 2000 năm thì mặt nạ đã được người dân Nhật Bản sử dụng nhiều trong các hoạt động văn hóa của mình.

Mặc dù Nhật Bản là một trong các quốc gia phát triển nền khoa học công nghiệp hàng đầu trên thế giới nhưng vẫn là một nước đi lên từ nông nghiệp, chính điều đó cũng dễ hiểu khi yếu tố tâm linh được người dân nơi đây được coi trọng khá lớn. Thường niên họ đều làm những nghê lễ cúng bái thần linh với mong muốn một mùa màng bội thu, mưa thuận gió hóa để an yên thịnh vượng.

Tại đất nước xứ sở hoa anh đào, mỗi một lễ cúng nào đó đều mang theo một câu chuyện về một vị thần nào đó, tại buổi lễ họ sẽ mang một chiếc mặt nạ tượng trưng cho vị thần đó thể hiện lễ nghi cúng bái, phát lộc cho dân chúng. Chúng ta có thể kể đến một vài lễ hội lớn tại Nhật Bản như:

Hiện nay tại thành phố Hamada vẫn còn một vài lễ hội lâu đời, trong đó có lễ hội Iwami Kagura. Tại lễ hội này họ biểu diễn những điệu múa diễn tả thế giới của thần linh khá sinh động và thú vị. Bên cạnh đó thì mỗi điệu nhảy đều ẩn chứa một câu chuyện thú vị nào đó. Qua đó chúng ta có thể thấy được đời sống tâm linh của con người xứ sở Phù Tang rất đa dạng và phong phú.

Một trong các vị thần khá nổi tiếng khác tại Nhật đó là Ebisu, đây là vị thần cai quản và hộ mệnh cho nền thương mại, nông ngư nghiệp phát triển. Theo quan niệm của người Nhật thì vị thần này sẽ chở che cho ruộng đồng, đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng cho việc làm ăn, kinh doanh của người dân. Vì vậy mặt nạ mô phỏng gương mặt của vị thần này luôn hiện lên nụ cười thân thiện, gần gũi.

Trong thế giới truyện tranh Nhật Bản thì Susano’o no Mikoto là vị thần của sấm sét và biển cả, đây chính là vị thần đã tiêu diệt Yamata no Orochi – là một con quái vật trong thần thoại gây hại cho con người. Theo mô phỏng của người Nhật thì vị thần này có mắt to, miệng rộng, chân mày rộng và hai hàm răng thì nghiến chặt toát lên sức mạnh siêu phàm.

Không giống như truyền thuyết Trung Quốc, đối với người Nhật thì rồng lại được coi là đại diện của thần nước, là vị thần sẽ ban đến chúng sinh những cơn mưa để xua tan hạn hán, ảnh hưởng tới mùa màng, cuộc sống; đó là lý do vì mặt nạ hình rồng thường xuất hiện trong các lễ hội cầu mưa ở xứ sở hoa anh đào.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng