Văn hóa Nhật Bản

Những loại hình nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản

0 comment 10/08/2017

Đất nước con người Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới không chỉ bởi trình độ khoa học công nghệ phát triển hàng đầu mà còn bởi đất nước của những nét đẹp trong văn hóa nghệ thuật, con người chăm chỉ vô cùng độc đáo và sâu sắc.

1. Nghệ thuật gấp giấy Origami

Trong tiếng Nhật, từ Origami có nghĩa là gấp giấy ( từ “ori” có nghĩa là gấp, và “gami” được đổi thành từ “kami” có nghĩa là “giấy”), đây là một loại hình nghệ thuật vô cùng độc đáo, gắn liền với văn hóa, truyền thống của Nhật Bản và đang được phổ biến khắp trên toàn thế giới.

Bằng cách sử dụng các nếp gấp nhỏ kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau, qua đó tạo thành những thiết kế phức tạp, thú vị giống như hình dáng các con vật, loài hoa, con thuyền,… vô cùng độc đáo.

Bên cạnh đó, người dân Nhật Bản còn truyền tai nhau rằng, nếu ai gấp được 1000 con hạc giấy sẽ được ban cho một điều ước để đáp lại sự cần cù, chăm chỉ của người đó.

2. Nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản – Bonseki

Một khi nhắc tới văn hóa nghệ thuật Nhật Bản thì chúng ta không thể không nhắc đến loại hình nghệ thuật độc đáo, mang giá trị lịch sử của đất nước xứ sở phù tang đó chính là Bonseki – nghệ thuật vẽ tranh bằng cát trắng trên khay sơn mài đen.

Bonseki sử dụng một chiếc khay nhỏ hình bầu dục hoặc chữ nhật có kích thước khoảng 60 x 30 cm, bên cạnh đó, nghệ nhân còn phải sử dụng thêm các dụng cụ nhỏ nhắn, tinh tế như chổi lanh nhỏ, long, sang, thìa, nêm gỗ,…

Khung cảnh trong Bonseki thường được các nghệ nhân mô tả cảnh bờ biển, khu vườn, hay những ngọn núi trùng điệp, đôi khi người nghệ nhân còn sử dụng thêm những viên đá, sỏi để bức tranh thêm phần sinh động.

3. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Một trong những loại hình nghệ thuật tạo nên vẻ đẹp độc đáo trong phong cách của con người Nhật Bản đó chính là Ikebana – nghệ thuật cắm hoa.

Ikebana khác xa so với phong cách cắm hoa của Tây phương, người dân Nhật Bản cắm hoa theo những quy tắc nhất định, chuẩn mực được định sẵn liên quan đến triết lý về cuộc sống, nhân sinh.

Hiện nay, tại Nhật Bản có tới hơn 500 trường phái cắm hoa khác nhau, trong đó trường phái được xem là cổ xưa nhất chúng ta phải kể đến Ikenobo.

Qua Ikebana chúng ta mới thực sự cảm nhận được rõ nét nhất những nét đẹp tinh hoa trong tính cách con người Nhật: Sự trầm lặng, tỉ mỉ, hòa cùng với nét quyến rũ tiềm ẩn và niềm yêu mến thiên nhiên sâu sắc.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng