Văn hóa Nhật Bản

Những loại búp bê may mắn của người Nhật

0 comment 13/10/2017

Trong các dịp lễ hội thì các bé gái trong gia đình người Nhật thường trưng bày những con búp bê lộng lẫy trong trang phục truyền thống với mong muốn cô con gái sẽ được khỏe mạnh, hạnh phúc và xinh đẹp. Bên cạnh đó, còn có những con búp bê mang lại may mắn cho người Nhật nữa chúng ta hãy cùng tìm hiểu những món đồ thú vị này nhé.

Lễ hội búp bê Hina Matsuri hay còn được gọi với cái tên là ngày hội dành cho những những bé gái, được tổ chức thường niên vào ngày 3 tháng 3.  Đây là một lễ hội nổi tiếng tại Nhật Bản. Vào những ngày lễ hội này, những gia đình có con gái sẽ trưng bay những con búp bê mang trang phục truyền thống của người Nhật và được trang trí các hoạt tiết đẹp mắt để mong muốn con gái mình luôn được khỏe mạnh, xinh đẹp và luôn luôn hạnh phúc.

Ngay từ cuối tháng 2 khi lễ hội chưa diễn ra thì người Nhật Bản đã chuẩn bị những búp bê này cùng với hoa anh đào ở trong nhà rồi. Những bộ búp bê được đặt trên một tấm thảm màu đỏ với nhiều tầng khác nhau được phân chia rõ ràng, với tầng cao nhất là vị trí của búp bê Vua và hoàng hậu (Dairimina), tầng thứ 2 đặt các cung nữ hầu rượu cho vua và hoàng hậu gọi là San – nin Kanjo. Và tầng thứ 3 và thứ 5 là các nam nhạc công, tầng thứ 4 là 2 búp bê tượng trưng cho các quan đại thần Zuijin, và tầng thứ 5 gồm 3 búp bê hộ vệ Sannin Jichou, còn tầng 6 và các tầng dưới dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau. Nếu là các gia đình không cầu kỳ về cách sắp xếp thì có thể xếp búp bê Hina không theo thứ tự cơ bản như trên.

Lễ hội Hina Matsuri của Nhật Bản là một trong những lễ hội lâu đời nhất của đất nước xứ sở hoa anh đào, nó đã có lịch sử hơn 1000 năm. Bắt nguồn từ phong tục người ta thường đặt những vận xui xẻo vào sau lưng những con búp bê bằng giấy rồi thả chúng xuống sông vào thời điểm chuyển giao từ mùa đông sang mùa hè.

Họ tin tưởng ra khi làm như vậy thì trong năm mới họ sẽ không gặp phải những điềm xấu và giúp họ được may mắn và hạnh phúc hơn trong năm mới.

Nếu bạn có hứng thú với những món đồ chơi truyền thống Nhật Bản thì hãy đến với Hitomi để lựa chọn được những món đồ chơi, dụng cụ, món đồ truyền thống Nhật Bản,… thú vị và độc đáo nhất để làm kỉ niệm hay là một món quà ý nghĩa cho người thân trong gia đình.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng