Cha mẹ thông thái

Những ghi nhớ khi chọn mua đồ chơi cho bé

0 comment 05/01/2016

 Kid's kingdom, Hitomi, Đồ chơi Nhật Bản, Đồ chơi an toàn, Đồ chơi thông minh, Đồ chơi cho bé, lắp ghép, xếp hình, mô hình, đồ chơi vận động, Tosy, Cha mẹ thông thái, lựa chọn đồ chơi

Các bậc cha mẹ thường không tránh khỏi bỡ ngỡ khi lựa chọn đồ dùng cho bé đầu tiên vì thiếu kinh nghiệm. Tuy nhiên kể cả khi đã có bé thứ hai, nếu bạn chưa thực sự dành nhiều thời gian chơi cùng bé hoặc chú ý đến sự phát triển hàng ngày của bé thì bạn sẽ có nhiều khả năng mua những sản phẩm không phù hợp, vừa lãng phí và vừa không mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ.  

Do vậy các bạn nên ghi nhớ các lời khuyên hữu ích sau khi lựa chọn đồ chơi cho con nhỏ.

1. Chọn đồ chơi hợp với độ tuổi

Phần lớn các nhà sản xuất đều có cảnh báo về đồ chơi dành cho trẻ dưới hoặc từ ba tuổi trở lên. Lý do chính của cảnh báo là để đảm bảo sự an toàn cho trẻ dưới ba tuổi, chưa có sự nhận biết về các đồ vật nguy hiểm và hay có các phản xạ như ngậm, nuốt, vv bất cứ vật gì trong tầm tay của bé. Khi đó các đồ chơi có nhiều chi tiết nhỏ; nhọn và sắc, vv sẽ nguy hiểm cho bé; kể cả khi bé chơi dưới sự kiểm soát của người lớn.

Tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng một sản phẩm được ghi khuyến nghị cho trẻ từ ba tuổi trở lên sẽ phù hợp với trẻ năm tuổi hoặc lớn hơn. Bạn cần lựa chọn sản phẩm phù hợp với độ tuổi phát triển nhận thức của trẻ, nhất là với đồ chơi. Nếu bạn không muốn rơi vào tình huống mua một món đồ chơi về nhưng phải mất một năm sau con mới chơi được, hoặc bé đã quá tuổi phát triển nhận thức để chơi món đồ đó nên sẽ rất nhanh chán, thì hãy xem xét cẩn thận. Hãy kiểm tra trên bao bì sản phẩm vì một số nhà sản xuất có ghi lời khuyên cho người tiêu dùng hoặc hỏi tư vấn của nhân viên bán hàng để có lựa chọn phù hợp.

2. Đồ chơi an toàn

Sự thật là không phải tất cả các đồ chơi được bày bán trên thị trường đều an toàn cho trẻ vì khâu kiểm duyệt còn chưa chặt chẽ. Trước hết hãy quan sát chi tiết, chất liệu và bao bì sản phẩm. Đối với sản phẩm bằng gỗ hoặc nhựa, bạn có thể kiểm tra sơ qua bằng tay về chất liệu sơn có bị phai màu không hoặc có mùi lạ không. Hoặc đối với sản phẩm bằng bông, vải thì xem chất bông có dễ bị dứt ra không. Đối với các sản phẩm nhiều chi tiết hãy chú ý xem các chi tiết có được liên kết chặt chẽ với nhau và có chi tiết nhỏ, sắc, nhọn không.

Một cách chắc chắn hơn, bạn nên mua sản phẩm của các thương hiệu hoặc cửa hàng đã có uy tín. Đặc biệt nếu bạn mua đồ chơi của Nhật thì đừng quên xem bao bì bởi vì nhà sản xuất luôn ghi các thông tin rất kỹ trên bao bì sản phẩm, bao gồm các chi tiết chứa bên trong, chất liệu cũng như cách chơi. Đây là điểm rất khác giữa hàng hóa của Nhật với nhiều nước khác, kể cả Âu Mỹ. Trong khi nhiều thương hiệu lớn Âu Mỹ chỉ chú trọng làm bao bì bắt mắt, hấp dẫn nhưng phải mở ra mới biết bên trong có gì; thì ngược lại các nhà sản xuất Nhật, kể cả công ty nhỏ, ngoài yếu tố bao bì bắt mắt, họ luôn chú trọng đến sự tiện lợi của người tiêu dùng và minh bạch thông tin sản phẩm.

Hiện nay nhiều thương hiệu Nhật Bản đặt nhà máy sản xuất tại các nước thứ ba như Việt Nam, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, vv nên bao bì đề xuất xứ sản xuất tại nước thứ ba. Nhưng ngay cả sản xuất tại Trung Quốc chăng nữa, bạn kiểm tra mã vạch sản phẩm bắt đầu bởi số 45 hoặc 49 thì bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm thực sự đã được sản xuất và kiểm tra chất lượng theo đúng yêu cầu của hãng. 

Bạn có thể tham khảo đồ chơi Nhật Bản tại HITOMI nhé. Chúng tôi có các dòng hàng cao cấp và trung bình, phù hợp với ngân sách của các bậc phụ huynh.

 

3. Ưu tiên những đồ chơi phát triển trí tuệ

Các bậc phụ huynh thường có sự nhầm lẫn khi gắn trí tuệ là chỉ số thông minh IQ; và phải chơi các trò tính toán, logic mới là phát triển trí tuệ. Thực tế khoa học chứng minh rằng có ít nhất 7 loại hình trí thông minh khác nhau như:

  • Năng khiếu về ngôn ngữ
  • Năng khiếu logic – toán học
  • Năng khiếu về không gian
  • Năng khiếu về âm nhạc
  • Năng khiếu về vận động thân thể
  • Năng khiếu về tương tác
  • Năng khiếu về tự nhận thức bản thân hoặc nội tâm.

 

Một sản phẩm đồ chơi có thể kích thích một hoặc nhiều loại hình trí thông minh của bé nên hãy lựa chọn đa dạng các loại đồ chơi để bé được phát triển toàn diện. Các bạn hãy lựa chọn những sản phẩm mà cách chơi có sự biến hóa, có khả năng mở rộng linh động để bạn vừa tiết kiệm được chi phí, vừa làm cho bé chơi được lâu hơn và khai thác được nhiều khía cạnh trí tuệ của bé hơn. Một số ví dụ nhỏ như sau giúp bạn dễ hình dung:

Các đồ chơi vẽ tranh, tạo hình, đất nặn, sẽ giúp bé luyện đôi tay khéo léo, tăng thẩm mỹ và trí tưởng tượng, sáng tạo. Các đồ chơi sắm vai giúp bé cũng học được sự quan sát thế giới xung quanh và cuộc sống hàng ngày và thông qua đó, bố mẹ có thể lồng ghép những câu chuyện hoặc bài học nhỏ để dạy cho trẻ.

Các mô hình lắp ghép sẽ giúp phát triển năng khiếu về logic và không gian. Nhưng nếu chỉ lắp ghép được một hình nhất định và sau đó không chơi thêm được nữa thì bé sẽ chỉ háo hức trong lần chơi đầu tiên và sẽ rất nhanh chán. Ngược lại một mô hình robot khiến bé lắp ghép, bổ sung bộ phận, tô vẽ màu theo ý muốn, hoặc một mô hình tàu có thể thay đổi các vị trí đường ray, mở rộng hoặc thu nhỏ, hay chơi chung với mô hình ô tô, vv... thì bé sẽ rất ham. Hoặc thậm chí chỉ cần những viên lắp ghép đơn giản nhưng có số lượng tương đối, thì ngoài chỉ dẫn ban đầu, bé có thể sáng tạo thêm rất nhiều hình mới tùy theo trí tưởng tượng. 

Kid's kingdom, Hitomi, Đồ chơi Nhật Bản, Đồ chơi an toàn, Đồ chơi thông minh, Đồ chơi cho bé, lắp ghép, xếp hình, mô hình, đồ chơi vận động, Tosy, Cha mẹ thông thái, lựa chọn đồ chơi

Sản phẩm đồ chơi xếp hình Nanoblocks khối với những miếng ghép nhỏ và tinh xảo nhất thế giới rất linh động khi xếp hình. Các miếng ghép Nanoblocks có thể xếp chéo giúp người chơi có thể sáng tạo thành nhiều hình khối đa dạng hơn.

4. Đồ chơi vận động thể chất cũng rất quan trọng

Muốn trẻ được phát triển toàn diện nhất, các mẹ không chỉ chú tâm đến trí tuệ của con mà cũng cần đề cao sự thúc đẩy thể chất cho bé. Ngoài các hoạt động vui chơi ngoài trời, các mẹ có thể cho bé vận động trong nhà bằng các món đồ chơi vận động đơn giản như bộ đồ chơi bowling, bóng bàn…Những món đồ chơi này sẽ đòi hỏi bé hoạt động nhiều hơn việc chỉ ngồi trên sàn nhà.

Kid's kingdom, Hitomi, Đồ chơi Nhật Bản, Đồ chơi an toàn, Đồ chơi thông minh, Đồ chơi cho bé, lắp ghép, xếp hình, mô hình, đồ chơi vận động, Tosy, Cha mẹ thông thái, lựa chọn đồ chơi   Kid's kingdom, Hitomi, Đồ chơi Nhật Bản, Đồ chơi an toàn, Đồ chơi thông minh, Đồ chơi cho bé, lắp ghép, xếp hình, mô hình, đồ chơi vận động, Tosy, Cha mẹ thông thái, lựa chọn đồ chơi

Hình ảnh: Rất nhiều các sản phẩm đồ chơi vận động đa dạng dành cho trẻ tại HITOMI

5. Đừng hoang phí, hãy chọn đồ chơi có thể sử dụng lâu dài

Không ít mẹ phải cảm thán rằng nuôi dạy một đứa trẻ khá là rất tốn kém. Vì thế các mẹ đừng phí một đống tiền vào những món đồ chơi mà trẻ chỉ chơi trong vòng vài ngày. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và tìm ra món đồ chơi mà trẻ có thể chơi được trong một thời gian dài. Có một số món đồ chơi vừa phù hợp với trẻ con khi chúng còn nhỏ, nhưng cũng rất dễ dàng biến hóa nó thành những món đồ chơi khác khi chúng lớn hơn.

6. Nên chọn loại đồ chơi mang lại trải nghiệm đa giác quan

Để giúp trẻ có những trải nghiệm đa giác quan, người lớn hãy cố gắng tìm mua cho con các loại đồ chơi đa công dụng, chẳng hạn nó có thể phát sáng, tạo âm thanh và đồng thời có kết cấu đa dạng. Những loại đồ chơi này có thể giảm căng thẳng và tạo động lực cho trẻ.

Kid's kingdom, Hitomi, Đồ chơi Nhật Bản, Đồ chơi an toàn, Đồ chơi thông minh, Đồ chơi cho bé, lắp ghép, xếp hình, mô hình, đồ chơi vận động, Tosy, Cha mẹ thông thái, lựa chọn đồ chơi

Đồ chơi Tosy giúp trẻ trải nghiệm đa giác quan tại HITOMI

 

7. Dành thời gian chơi cùng bé

Mặc dù đồ chơi cho trẻ ngày càng đa dạng với nhiều chủng loại và tính năng khác nhau. Nhưng không có nghĩa là bạn chỉ cần mua đồ chơi, giao chúng cho bé và yên tâm là bé sẽ phát triển đầy đủ. Cuộc sống bận rộn khiến các bậc phụ huynh có ít thời gian cho con trẻ hơn nhưng thực sự không gì sẽ làm bé vui hơn nếu có ba mẹ chơi cùng. Thậm chí khi chơi cùng cha mẹ, những trò chơi hết sức đơn giản từ bút và giấy hoặc các dụng cụ gia đình vẫn có thể làm bé vui đến mức tối ngủ say mèm và cười trong lúc ngủ.

Dù bận đến đâu, bạn hãy cố gắng sắp xếp thời gian trong tuần để chơi với bé, và tuyệt đối đừng thất hứa. Chỉ có như vậy bạn mới quan sát và điều hướng cho sự phát triển trí tuệ và nhân cách của bé. Tuổi thơ của con trôi qua rất nhanh và những phút giây ấm áp gia đình sẽ là kỷ niệm không thể quên cho bé và cho bạn.  

(Tổng hợp)

  

Sale

Không sẵn có

Hết hàng