Cha mẹ thông thái

Những cách chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển toàn diện

0 comment 13/06/2018

Trò chơi không chỉ là những món đồ giải trí mà trên thực tế nó còn có thể giúp trẻ phát triển nhiều kĩ năng và trí thông minh. Tùy theo giới tính, sở thích mà mỗi trẻ có những sự lựa chọn đồ chơi khác nhau. Các phụ huynh hãy lựa chọn cho trẻ những món đồ có thể giúp trẻ phát triển toàn diện theo những nguyên tắc dưới đây. 
 
Lựa chọn đồ chơi giải quyết tình huống và có nhiều cách chơi 
Trước khi mua đồ chơi cho trẻ, các phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn những đồ chơi khiến trẻ suy nghĩ cách giải quyết, từ đó phát huy kĩ năng suy luận logic của trẻ giúp trẻ tiếp thu kiến thức nhanh chóng khi đi học. Chúng ta cần hướng đến các tác dụng mà món đồ chơi mang lại để thông qua đồ chơi, trẻ có thể học những kĩ năng phối hợp và tổng hợp cơ bản.


Cha mẹ nên lựa chọn đồ chơi có nhiều cách chơi để trẻ còn nghiền ngẫm và khám phá nhiều cách chơi với món đồ này. Trẻ có thể thoải mái tách, mở, lắp ghép và dựng nhiều hình dạng khác nhau. Chẳng hạn như đồ chơi lắp ráp bằng gỗ hay nhựa, có thể tạo hình người, ngôi nhà hay con vật, hay rubic,...

Lựa đồ chơi khơi gợi tính sáng tạo và mô phỏng
Các bậc cha mẹ nên chọn cho trẻ món đồ chơi kích thích ý tưởng mới và khả năng sáng tạo của trẻ. Đồ chơi giúp trẻ tưởng tượng và hình dung sự vật, sự việc giúp nâng cao trí tưởng tượng làm tăng khả năng sáng tạo và suy nghĩ đa chiều, giúp não bộ phát triển và hoạt động tối đa.

Bên cạnh đó, chọn cho trẻ những đồ chơi có tính mô phỏng các công việc hàng ngày như: điện thoại đồ chơi, điều khiển đồ chơi, bộ nấu bếp,... Để trẻ có thể làm quen và nhớ được tên cũng như tính năng của các đồ vật xung quanh và hoàn toàn sử dụng được như người lớn. 

Lựa chọn chất liệu đồ chơi đảm bảo cho sức khỏe trẻ
Chúng ta nên cẩn thận với những đồ chơi nhựa rẻ tiền vì chúng thường chứa chất hoá học nguy hiểm. Nhiều trẻ có thói quen đưa đồ chơi ngậm vào miệng thì vô cùng nguy hiểm vì các chất hoá học từ nhựa sẽ đi vào cơ thể trẻ và gây ra tác hại nghiêm trọng. 

Nếu trẻ có dấu hiệu dị ứng, hãy dừng ngay tất cả đồ chơi cùng chung chất liệu và để chúng tránh xa trẻ. Đặc biệt nên chọn đồ chơi không dễ vỡ để tránh nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Và chọn đồ chơi chống cháy và chất liệu không độc hại để bảo đảm an toàn. Không nên chọn đồ chơi có tiếng động quá lớn vì chúng sẽ làm giảm khả năng nghe của trẻ.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng