Văn hóa Nhật Bản

Mùa thu Nhật Bản và món bánh đặc sản Tempura Momiji

0 comment 05/01/2016

  [Hitomi.vn] “Mùa thu tại Nhật Bản đẹp tuyệt vời” – đó là nhận xét của bất kỳ ai khi đến Nhật vào thời gian này. Mùa thu Nhật Bản đặc trưng bởi các hàng cây lá phong nhuộm đỏ cả con đường, nhưng các bạn có biết về một món ăn mà chỉ dịp mùa thu thay lá Nhật Bản mới có, đó là món bánh truyền thống Tempura Momiji có hình chiếc lá phong.

 

 

Tempura Momiji là món bánh thủ công truyền thống mà không phải ở đâu trên đất nước Nhật bạn cũng có thể tìm thấy. Ở một số địa phương như Takao, Kyoto hay Minoh, Osaka… người dân thường bày bán món bánh này cho khách du lịch tại những khu vực nổi tiếng có lá phong mọc rực rỡ.

Tương truyền, món ăn này xuất phát từ ý tưởng của một nhà sư khổ hạnh từ cách đây 1.300 năm. Ông đã nghĩ ra cách làm món ăn này bằng cách ướp lá phong với muối, để trong vòng một năm, sau đó đem tẩm bột và chiên trong dầu cải.
Trải qua nhiều thế kỷ, công thức làm bánh vẫn được người dân lưu giữ. Người Nhật chọn những chiếc lá phong vàng to, loại lá trục mềm được trồng ở những khu vực riêng, để lá có hình dáng đẹp người ta chọn lá vào thời kỳ nở rộ.


 

Ngày nay, người Nhật chọn những chiếc lá phong to và vàng, được trồng ở khu vực riêng. Để lá có thể tạo hình đẹp, họ hay chọn vào lúc lá vàng nở rộ.
Sau đó, những chiếc lá được tuyển chọn sẽ đem đi ướp cùng với muối trong vòng  khoảng một năm. Sau thời gian này, lại được tuyển chọn một lần nữa, những chiếc lá hư sẽ loại bỏ, những chiếc lá phong còn lại sẽ được đem đi rửa sạch tỉ mẩn, tay nghề lâu năm. Công đoạn cuối cùng và cũng là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo cao nhất, đó là phải tẩm bột sao cho bột vừa phủ kín lá phong mà không làm mất đi sự sắc nét của lá phong.
Thực chất những chiếc lá phong sau khi được tẩm ướp đã không còn hương vị gì mà chỉ còn độ giòn như bánh snack.

Bánh sau khi được chiên giòn sẽ đem đi đóng gói hoặc bán ngay cho khách du lịch ăn. Một gói bánh Tempura Momiji được bán với giá 500 yên loại 90g.
Ở Nhật Bản, Người dân xem việc ăn bánh, uống trà và ngắm lá phong như một cách thưởng ngoạn thiên nhiên một cách tao nhã.

 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng