Cha mẹ thông thái

Một số trò chơi mẹ giúp bè rèn luyện được tính tự lập từ sớm

0 comment 29/12/2017

Tự lập chính là một trong những thói quen tốt mà bất cứ phụ huynh nào cũng muốn rèn cho con của mình.  Vì vậy đối với các bé, bố mẹ nên rèn luyện cho bé khả năng tự lập ngay từ sớm để bé có thể hiểu được giá trị của cuộc sống  và phụ huynh cũng không cần phải quá mệt nhọc khi chăm sóc con và lo lắng cho khả năng sinh tồn của bé sau này.

Đối với những trẻ lên 2, bố mẹ đã có thể bắt đầu bài học tự lập và tự chăm lo cuộc sống hàng ngày cho vé như giúp bé tự chăm sóc bản thân, giữ gìn vệ sinh, làm những việc  vệ sinh đơn giản. Bố mẹ đừng nên bao bọc trẻ quá khiến trẻ thụ động và mất đi khả năng sinh tồn của trẻ.

Trò chơi dạy bé tự chăm sóc bản thân

Trẻ lên 2 tuổi đã có thể cầm nắm, đi lại dễ dàng và đã bắt đầu có ý thức về bản thân mình. Vì vậy bố mẹ hãy bắt đầu dạy cho bé biết như thế nào là bẩn - sạch và giúp bé làm quen được với việc vệ sinh cá nhân.

Hãy chơi trò chơi tìm hiểu cơ thể từ chân, tay, mắt miệng  và khuyến khích bé làm theo bố, mẹ. Hãy chơi trò rửa tay dưới nước, trò dùng khăn lau mặt, tự chải răng theo mẫu của bố mẹ. Có thể cho bé chơi đồ chơi búp bê để bé học cách chăm sóc búp bê và dần làm quen  với việc tự chăm sóc mình.

Với những điều thí vị bé sẽ bị hấp dẫn và biết tự vệ sinh cá nhân mà đôi khi bố mẹ không cần làm thay cho bé.

Trò chơi xắp xếp đồ vật

Hãy tận dụng kho đồ chơi của bé để biến chúng thành không gian dạy trẻ chơi tự lập, ngăn nắp. Bố mẹ hãy phân các vị trí lưu giữ đồ chơi cho bé khác nhau và cùng bé phân loại, thu giữ đồ chơi. Với các bé nhỏ, ban đầu mẹ nên khuyến khích bé tham gia thu dọn đồ chơi thay vì ra sức cất đồ chơi khi bé chơi xong.

Đồ chơi của bé được sắp xếp tại các vị trí gọn gàng ngăn nắp phân loại theo màu, dán nhãn ngộ nghĩnh chính là điều thu hút bé tham gia vào cất đồ chơi đúng vị trí và lâu dần sẽ hình thành thói quen gọn hàng còn mẹ thì không cần phải quá vất vả tìm kiếm và thu dọn đồ chơi mỗi khi bé chơi xong.

Trò chơi làm việc nhà

Hãy bắt đầu giúp bé vận động, rèn luyện tính khéo léo và tính siêng năng của bé bằng những việc nhà đơn giản vừa sức của bé. Thông qua quá trình chơi và làm việc bé sẽ hiểu công việc được làm như thế nào và có trách nhiệm hơn.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng