Văn hóa Nhật Bản

Manga Nhật Bản – từ giải trí cho tới nghệ thuật

0 comment 19/10/2017

Mặc dù nhìn về hình thức thì Manga Nhật Bản khá giống với truyện tranh của Mỹ, Hàn, Pháp, nhưng đối với người Nhật, văn hóa Nhật thì Manga lại chiếm một vai trò vô cùng quan trọng. Manga không chỉ là một loại hình giải trí, mà nó còn là một loại hình nghệ thuật độc đáo được mọi người dân Nhật Bản công nhận và phát huy.

Bắt nguồn từ đâu mà Manga lại có vai trò vô cùng to lớn trong cuộc sống người dân xứ sở hoa anh đào như vậy? chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử hình thành và quá trình phát triển của Manga để hiểu rõ thêm về loại hình nghệ thuật này nhé.

Lịch sử của Manga được hình thành từ rất sớm ở Nhật. Từ lâu người dân đã có niềm hứng thú mãnh liệt với một loại hình nghệ thuật là tranh ảnh, sau này được gọi là Manga. Manga thời kỳ này chỉ có những tác phẩm đơn giản như những mẩu truyện tranh ngắn mang tính giải trí và giáo dục con trẻ. Tuy nhiên, từ những giai đoạn sơ khai này thì Manga đã có một vai trò rất quan trọng trong suốt quá trình lịch sử mỹ thuật của Nhật Bản.

Vào khoảng giữa thế kỷ VI và VII, những vị thầy tu đã có thói quen sử dụng những cuộn giấy bằng da và có khắc hình ảnh minh họa như một loại lịch để theo dõi thời gian. Những cuộn giấy da này có những biểu tượng, kí hiệu cho thời gian và được trang trí bằng hình ảnh những con vật như gấu trúc, cáo, voi,…có hành động giống y hệt con người (chúng được gọi là choju jinbutsu giga – tranh vui về con người và thú vật). Những hình ảnh này có thể được coi là tiền thân của Manga hiện nay.

Cho đến cuối thế kỷ XVIII thì thuật ngữ “Manga” mới được sử dụng rộng rãi để chỉ loại hfinh nghệ thuật này; đến đầu thế kỉ XIX xuất hiện “Manga hyakujo” của Aikawa Minwa với tuyển tập tranh Houkusai.

Thuật ngữ Manga chỉ được hoàn thiện đầy đủ bởi nghệ nhân Hokusai – là một người nghệ sỹ sống với triết lý hội họa khác biệt so với nền nghệ thuật lúc bấy giờ. Theo Hokusai thì Manga không phải là một nghễ thuaajtj vẽ nhân vật trong một câu chuyện nào đó mà nó dùng để chỉ một phương pháp vẽ tranh dựa theo nét bút đưa hoặc vẽ vài vật chất lướt ngang trang hoàn toàn ngẫu hứng.

Bước vào đầu thế kỷ XX, một lần nữa cánh cửa ngoại giao Nhật Bản mở ra và một lần nữa tiếp bước sự phát triển của Manga Nhật Bản toàn diện nhất. Nhật Bản cho xuất bản những tờ tạp chí với nội dung biếm họa thời sự với những đường nét mới mẻ, sắc nét, dáng điệu hoàn toàn mới,… làm cho Manga ngày càng phát triển gắn liền với xã hội Nhật Bản đương đại.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng