Câu chuyện đồ chơi

Maneki Neko - chú mèo may mắn của Nhật

0 comment 05/01/2016
Bạn từng nhìn thấy những tượng mèo nhỏ xinh vẫy tay mời khách trong các cửa hàng và rất thích thú với chúng. Nhưng liệu bạn có biết rằng chú mèo này có cái tên rất kêu - Maneki Neko, và là một phần trong nền văn hóa, đời sống tinh thần của người dân Nhật Bản?

Hình ảnh minh họa: Mèo Maneki Neko khổng lồ đặt trước cửa hàng với mong muốn cầy may

Maneki neko là tên gọi của những bức tượng “mèo vẫy” này. Trong tiếng Nhật, nó có nghĩa là “mèo dụ khách”. Ngoài ra, chú còn được biết đến với nhiều cái tên đáng yêu khác như: mèo may mắn, mèo tài lộc, mèo đại phúc…

Hình ảnh minh họa: Lắc lư năng lượng ánh sáng - Mèo maneki Neko - Đồ chơi Nhật Bản Hitomi

Có rất nhiều câu chuyện gắn liền với lịch sử ra đời của mèo dụ khách, nhưng được lưu truyền nhiều nhất vẫn là chuyện về ngôi đền Gotokuji. Vào đầu thời kỳ Edo, ngôi chùa này là nơi tu hành của một vị thiền sư rất nghèo khổ và con mèo của mình tên là Tama. 

Hình ảnh minh họa: Chùa Gotokuji, Nhật Bản

Một ngày nọ, một vị lãnh chúa sau khi đi săn về gặp cơn mưa lớn liền trú vào dưới tán cây gần ngôi đền đó. Đột nhiên, vị lãnh chúa nhìn thấy một chú mèo ngồi trước cửa đền, đang vẫy gọi mình bước vào bên trong. Quá ngạc nhiên, vị lãnh chúa này tiến lại gần chú mèo. Ngay khi ông vừa rời khỏi gốc cây thì cái cây bị sét đánh đổ sập xuống. 

Biết ơn chú mèo ấy, vị lãnh chúa đã quyết định bảo trợ ngôi đền, xây sửa đền khang trang hơn. Sau khi Tama chết, chú mèo được chôn cất với nghi lễ như thần thánh và bức tượng Maneki neko đầu tiên ra đời để tưởng niệm chú, trở thành một vật cầu may của người Nhật. 

Hình ảnh minh họa: Ghép hình Nano Block -Maneki Neko - Đồ chơi Nhật Bản Hitomi

Một truyền thuyết khác không kém phần nổi tiếng là về ngôi đền Imado ở phía Đông Tokyo. Tương truyền, một người phụ nữ già nghèo khổ buộc phải bán chú mèo của mình vì thiếu tiền. Trong giấc mơ, người phụ nữ mơ thấy chú mèo bảo bà hãy làm những bức tượng mèo hình đất sét đem bán. Người phụ nữ thực hiện y như vậy và quả nhiên những bức tượng bán rất chạy, mang lại cho bà sự giàu có. Ngày nay, nếu đến đền Imado, bạn vẫn thấy hai bức tượng mèo lớn, một đực, một cái cùng vậy mọi người qua lại. 

    

Những chú mèo vẫy chân trái được cho là mang lại nhiều khách hàng cho các cửa hàng, vẫy chân phải mang may mắn và sự giàu có và vẫy cả hai là mang lại may mắn cho gia đình. Một số người còn tin rằng chân mèo càng vẫy cao thì càng nhiều tài lộc tới với mình. 

    

 

Tham khảo sản phẩm mèo may mắn tại Hitomi.vn hoặc các sản phẩm lắp ghép tương tự.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng