Cha mẹ thông thái

Mách bố mẹ cách vệ sinh đồ chơi của trẻ nhỏ

0 comment 17/08/2017

Bố mẹ thường chỉ quan tâm đến việc mua đồ chơi cho con mà quên mất rằng trẻ con có thói quen đưa bất cứ thứ gì lên miệng để cắn, mút. Đồ chơi thường được bày dưới đất và chứa rất nhiều vi khuẩn, là mầm bệnh có thể gây nguy hại cho bé. Dưới đây, Hitomi sẽ hướng dẫn bố mẹ cách vệ sinh đồ chơi của trẻ nhỏ nhanh chóng và hữu hiệu nhất.

Vệ sinh đồ chơi bằng nhựa của trẻ

Nhựa là một trong những nguyên liệu phổ biến nhất để sản xuất đồ chơi cho trẻ nhỏ. Ví dụ: bộ xếp hình, oto đồ chơi, mô hình con vật, mô hình nhân vật, xúc xắc… Với những đồ chơi bằng nhựa, bạn có thể dùng nước rửa bát cọ rửa sạch sẽ, rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. 

Cẩn thận hơn, bạn có thể ngâm đồ chơi trong dung dịch nước muối hoặc nước chanh pha loãng từ 1 – 3 tiếng trước khi rửa bằng nước sạch.

Vệ sinh đồ chơi bằng cao su

Với những loại đồ chơi bằng cao su như: búp bê, mô hình… thì bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn ẩm, lau sạch bề mặt đồ chơi, sau đó dùng khăn khô lau lại. Có thể đem đồ chơi phơi dưới ánh nắng mặt trời, dùng nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Nhưng sau khi phơi bạn cần lưu ý lau chùi thật kỹ, đề phòng bụi bẩn bám trên đồ chơi.

Vệ sinh đồ chơi bằng vải, bông, mút 

Đây là đồ chơi mà trẻ hay có xu hướng vứt và ném nhiều nhất nên ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Vệ sinh đồ chơi bằng vải, bông, mút rất đơn giản. Bạn có thể giặt như quần áo thông thường. Nên ngâm vào nước nóng và chọn những ngày có năng to để phơi. Hoặc có thể đem đi giặt khô.

Vệ sinh đồ chơi điện tử 

Với loại đồ chơi điện tử, bố mẹ có thể dùng miếng vải sạch và bông tăm tẩm rượu, cồn hoặc giấm, chanh để luồn lách vào những chi tiết nhỏ của đồ chơi, nhẹ nhàng làm sạch, tiêu diệt vi khuẩn. Sau khi lau bằng dung dịch này, bạn cần lau lại bằng khăn tẩm nước sạch.

Chú ý không để miếng vải quá ướt, chỉ để hơi ẩm, nhất là khi lau đến phần có vi mạch điện tử để không làm hỏng đồ chơi của con.

Vệ sinh đồ chơi bằng gỗ

Nhiều người có xu hướng chọn đồ chơi bằng gỗ tự nhiên cho con để đảm bảo an toàn. Với đồ chơi bằng gỗ của con thì chúng ta nên vệ sinh như thế nào? 

Tương tự như đồ chơi điện tử, chúng ta cũng dùng một chiếc khăn sạch, ngâm trong dung dịch rượu, dấm hoặc chanh pha loãng để lau sạch sẽ. Giấm, chanh và rượu có tác dụng khử trùng, sát khuẩn rất tốt. Đừng quên lau lại bằng nước sạch một lần cuối trước khi phơi hoặc sấy khô đồ chơi.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng