Cha mẹ thông thái

Mách bạn kinh nghiệm mua đồ chơi chính hãng cho bé (phần 1)

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Trên thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay, mặc dù nhà nước đã có những biện pháp và quy định nghiêm ngặt chống hàng giả, hàng nhái, hàng không đảm bảo chất lượng đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em nhưng thị trường này vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực. Thời gian gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện hàng loạt những chất vô cùng độc hại trong những món đồ bé thường chơi, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Với kinh nghiệm làm trong lĩnh vực này, Hitomi xin mách bạn một số cách nhận biết khi chọn mua đồ chơi chính hãng cho bé.

1. Nhận biết về thương hiệu và nhà sản xuất

Đối với mọi nhà sản xuất kinh doanh uy tín và bài bản, đặc biệt là những công ty lâu năm, sự nhận biết của khách hàng về thương hiệu là điều tối quan trọng vì kinh doanh bằng sản phẩm hay dịch vụ chung quy lại đều là kinh doanh dựa trên uy tín của thương hiệu.

Chính vì vậy trên bao bì sản phẩm luôn phải có logo, nhãn mác thương hiệu của nhà sản xuất, được thể hiện ở nơi khách hàng dễ nhìn thấy nhất. Thậm chí đối với các sản phẩm sử dụng hình ảnh nhân vật được đăng ký bản quyền, trên bao bì sản phẩm bắt buộc phải dán tem bản quyền hoặc phải có dòng "Licensed by ...", "Copy Right by ..." - "Sản xuất theo bản quyền của ....."

Khi quan sát sản phẩm, hãy nhanh chóng tìm xem logo nhà sản xuất ở đâu và soi thật kỹ. Sản phẩm đó có logo hãng in trên bao bì không? Nếu không có, hãy thẳng tay loại nó khỏi tầm ngắm vì chắc chắn chỉ có những người sản xuất "không muốn người mua biết mình là ai" mới không để thông tin của họ trên bao bì. Kể cả chỉ có vài dòng thông tin nhà sản xuất mà không có logo, thì 99% là họ mới bước chân vào thị trường này, thực tế sản phẩm ra sao chỉ có chính bạn trải nghiệm mới biết chứ khó căn cứ vào uy tín của họ để khẳng định.

Tiếp tục, nếu logo na ná cả tên, kiểu dáng, màu sắc một thương hiệu khác mà bạn biết, ví dụ, LEDO, LEBQ thay vì LEGO; hoặc DAIBAN thay vì BANDAI, hãy cẩn thận vì rất nhiều nhà sản xuất, nhất là của Trung Quốc, nhái theo các thương hiệu nổi tiếng. Hitomi không khẳng định việc nhái theo thương hiệu nổi tiếng có nghĩa là sản phẩm không tốt; nhưng Hitomi tin rằng một nhà sản xuất làm ăn lâu dài và tin tưởng vào sản phẩm của chính họ thì chẳng tội gì họ không làm một thương hiệu mới toanh mà phải ăn theo "bóng người khổng lồ". Do đó chúng tôi khuyên bạn hãy cẩn thận, hoặc tốt nhất là không nên mua những sản phẩm này.

  

Hãy chú ý logo thương hiệu có thể có nhiều loại như logo của nhà sản xuất, logo của dòng sản phẩm. Tương tự như ngành hàng tiêu dùng nhanh FMCG, Nhà sản xuất Unilever có nhiều nhãn hàng như Comfort, Omo, Clear, Close-up, hay cả đồ uống như trà Lipton.

Ví dụ sản phẩm Đồ chơi đất nặn Nhật Bản mà Hitomi đang giới thiệu là của nhà sản xuất Agatsuma Nhật Bản. Công ty này sở hữu thương hiệu đồ chơi Pinocchio với rất nhiều sản phẩm đồ chơi khác nhau, trong đó có dòng đồ chơi đất nặn từ bột mì NenDo.

 

Ngoài logo thương hiệu, hãy xem trên bao bì có các thông tin khác không, ví dụ:

- Tên, địa chỉ, website, điện thoại liên lạc của nhà sản xuất

- Mã vạch sản phẩm được in trực tiếp, chứ không phải dán trên bao bì

Nếu có đầy đủ, chứng tỏ nhà sản xuất rất chú trọng đến tương tác của khách hàng. Họ cho khách hàng cơ hội và cách thức tìm hiểu, tiếp cận với họ. Trong thời đại công nghệ hiện nay khi không cần phải gặp mặt trực tiếp, thực sự lạ lùng nếu một nhà sản xuất uy tín không cho khách hàng biết cách tìm họ trên internet ra sao. Một số nhà sản xuất nước ngoài có đại diện tại Việt Nam, họ sẽ chỉ dẫn cho bạn liên hệ với đại diện trực tiếp để hỗ trợ bạn tốt hơn, hoặc không thì họ sẽ trả lời bạn bằng email. 

Với mã vạch sản phẩm in trực tiếp trên bao bì, bạn hoàn toàn có thể "double - check" thông tin của nhà sản xuất và sản phẩm bằng phần mềm quẹt mã vạch vì một mã vạch chỉ đặt cho một loại hàng hóa duy nhất. Số đầu của mã vạch còn giúp bạn nhận biết sản phẩm được đăng ký của nước nào. Ví dụ mã 49 hoặc 45 là sản phẩm của Nhật; mã 89 của Việt Nam, hoặc 69 là của Trung Quốc.

Khá nhiều công ty Việt Nam không đăng ký mã vạch cho sản phẩm, có thể nhằm tiết kiệm chi phí, nhưng nếu bạn bắt gặp sản phẩm của Việt Nam có mã vạch đầy đủ, Hitomi rất mong bạn ủng hộ họ vì họ đang cố gắng làm chuyên nghiệp, và biết đâu nay mai các sản phẩm này sẽ được bán rộng rãi ra thị trường quốc tế.

Tem nhãn phụ của sản phẩm dán trên bao bì giúp bổ sung các thông tin trên sản phẩm nhập khẩu như đơn vị nhập khẩu, cảnh báo cho người sử dụng. Theo luật quy định, đồ chơi nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng và dán nhãn phụ trước khi lưu hành. Nếu sản phẩm có đầy đủ tem phụ thì bạn có thể yên tâm là sản phẩm đã được cơ quan chức năng của Việt Nam kiểm tra về chất lượng và đạt tiêu chuẩn lưu hành.   

Với khá nhiều thông tin có thể nhận biết ngay ở bao bì sản phẩm như đã nêu trên, kể cả bạn mua hàng trực tiếp tại cửa hàng hay mua hàng xách tay, online, Hitomi tin rằng bạn có thể chọn lọc đến 60-70% hàng chính hãng. Không phải cứ đắt tiền là tốt, hoặc của nước ngoài là tốt. Nếu bạn không có ngân sách dư dả để mua hàng ngoại nhập, bạn hoàn toàn có thể mua đồ thay thế của nhà sản xuất trong nước với những kinh nghiệm quan sát trên.

XEM PHẦN CHIA SẺ TIẾP THEO CỦA HITOMI TẠI ĐÂY.

  

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng