Cha mẹ thông thái

Kỹ năng quan trọng cần dạy cho bé trước khi đi mẫu giáo

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Khi đi mẫu giáo - môi trường tập thể đầu tiên được tiếp xúc hàng ngày, bé sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ trong cách đón nhận và thích ứng với những thứ mới mẻ. Khi bước vào ngưỡng cửa mẫu giáo, bé sẽ được học nhiều điều bổ ích và lý thú. Nhưng bé cũng cần được trang bị những kỹ năng cơ bản để không bỡ ngỡ và nhanh chóng thích nghi với môi trường mới này. Dưới đây là những kỹ năng quan trọng Hitomi.vn tổng hợp mà bạn nên rèn luyện cho bé trước khi đi mẫu giáo.


1. Tự chăm sóc bản thân

Rất khó trông mong trẻ tự biết cách làm mọi thứ cho bản thân nhưng ít nhất bạn có thể dạy con làm những việc cơ bản nhất như biết tự xúc ăn, cất đồ gọn gàng sau khi chơi, biết đi vệ sinh hoặc ít nhất biết gọi người lớn khi bé cần. Khi dạy bé làm, hãy giúp bé hiểu việc tự mình làm là rất quan trọng và đừng quên khen ngợi bé. 

Với những việc hàng ngày, hãy giúp bé hình thành thói quen. Ví dụ quần áo bẩn thay ra bé biết mang bỏ vào chậu, đồ chơi sau khi chơi xong, bé biết nhặt vào giỏ, khi ăn thì chỉ được ăn trong 30 phút, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh phải rửa tay thật sạch. Những thói quen đó sẽ giúp bé tự giác làm mà không cần cô giáo nhắc nhở.   

Hãy tạo và duy trì thói quen sinh hoạt điều độ bao gồm giờ ngủ, giờ ăn và giờ chơi. Khi trẻ làm quen với thời gian biểu này, chúng sẽ không gặp khó khăn với giờ giấc sinh hoạt quy củ ở trường. Ngược lại, có khi bạn còn phải điều chỉnh giờ sinh hoạt của gia đình để bé giữ được nề nếp ăn ngủ như ở trường. 

Bên cạnh đó, hãy nhắc bé xin sự trợ giúp của người lớn khi bé không tự mình làm được. Ví dụ khi bé khát nước mà cốc nước cao quá tầm với thì bé cần nhờ cô giúp thay vì chịu khát. Như vậy giúp bé đáp ứng được nhu cầu cần thiết của cơ thể, mà tránh nguy hại trong trường hợp bé tự cố lấy mà làm rơi vỡ cốc, bị bỏng, vv. 
 

2. Nhận biết một số nguy hiểm đơn giản

Việc giúp trẻ nhận biết và tránh xa một số nguy hiểm cơ bản có ích lợi thực tế cả khi bé ở nhà sinh hoạt cùng gia đình vì trẻ con rất tò mò, hiếu động và nguy cơ tai nạn luôn rình rập chỉ trong vài giây vuột khỏi tầm mắt người lớn. Dù sao ở nhà, bạn có thể trang bị đầy đủ các vật dụng giảm nguy hại như miếng xốp bịt cạnh bàn tránh va vào đầu, miếng nhựa gắn cửa để tránh bị kẹp tay, hoặc bịt các lỗ ổ cắm; nhưng ở trường thì thực sự khó kiểm soát. Rất nhiều trường mẫu giáo tư nhân thuê căn nhà có sẵn để hoạt động và không hề chú ý những chi tiết nhỏ này. Do vậy, không còn cách nào khác phải dạy bé tránh xa những nơi nguy hiểm.

Nên nhớ rằng rất nhiều đứa trẻ có xu hướng làm ngược lại với điều chúng được dạy là "đừng làm". Cách minh họa cho chúng thấy hậu quả xảy ra thế nào là cách hiệu quả trong trường hợp này. Ví dụ đưa một cọng rau vào cánh quạt cho cọng rau bị đứt để trẻ hiểu là cho ngón tay vào cánh quạt sẽ bị như vậy; đút ngon tay vào ổ điện có nghĩa là con sẽ phải vào bệnh viện và không được gặp mẹ nữa.

3. Biết cách chia sẻ và thỏa thuận
Trước khi đi học, trẻ cần học cách hiểu rằng những thứ ở trường lớp không phải là của riêng chúng và chúng cần chấp nhận việc phải chia sẻ đồ dùng với bạn khác. Nhưng cách chia sẻ ra sao thì hãy dạy trẻ biết cách đề nghị và thỏa thuận. Cơ chế của việc thỏa thuận là cơ chế để trẻ tự xử lý việc của chúng, thay vì có sự can thiệp của người lớn. Về lâu dài, những đứa trẻ biết thỏa thuận từ nhỏ sẽ có khả năng tự chủ, kiên nhẫn và thích ứng tốt hơn những trẻ bị người lớn áp đặt về cách cư xử như "anh lớn phải nhường em nhỏ". 

Biết chia sẻ và thỏa thuận giúp trẻ hòa đồng hơn với tập thể và tránh các nguy cơ ảnh hưởng đến tâm lý hoặc sức khỏe, làm bé sợ hãi khi phải đến lớp.

 

4. Cách biểu thị bằng từ vựng 

Việc nói đúng chính tả có thể tạm hoãn cho đến khi bé vào lớp một. Điều quan trọng là khiến bé không ngại ngần khi biết bộc lộ cảm xúc bằng từ vựng. Đứa trẻ biết biểu thị cảm xúc bằng từ vựng lúc còn nhỏ sẽ dễ giữ thói quen đó khi lớn lên và dễ dàng cho người lớn hiểu tâm tư hơn là phải phán đoán qua hành động của chúng.

Vốn từ vựng cảm thán dồi dào còn làm giàu trí tuệ cảm xúc của bé. Bạn có thể dạy bé thói quen nói "cảm ơn", "xin lỗi", biết nói "con rất vui", "con đang buồn" và biết sử dụng từ vựng đó trong ngữ cảnh phù hợp.   


 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng