Tin tức

Kintsugi - Nghệ thuật phục chế đồ gốm bằng vàng của Nhật Bản

0 comment 09/10/2017

Đất nước con người Nhật Bản luôn mang lại cho thế giới những điều bất ngờ thú vị không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, chính trị, mà còn đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật. Các nghệ nhân Nhật Bản cho rằng khi họ gắn kết những món đồ gốm bằng hỗ nhợp có chứa vàng thì họ tin rằng sự kết hợp này làm cho món đồ có giá trị vĩnh hằng, làm chúng trở nên đẹp đẽ và ý nghĩa hơn.

Kintsugi (có nghĩa là Mộc vàng) hay còn gọi là Kintsukuroi, có thể hiểu đơn giản là biện pháp lấy vàng để hàn gắn, đây là một loại hình nghệ thuật thủ công đặc biệt của người Nhật dùng để phục chế những món đồ gốm sứ đã bị hư hại. Những người thợ lành nghề mài dũa những mảnh gốm sứ, sơn mài đã vỡ rồi ghép chúng lại với nhau giống hình dạng ban đầu bằng một loại hỗn hợp “nhựa” bí truyền, hoặc sử dụng sơn mài trộn bột vàng, bạch kim hoặc bạc.

Sau khi được ghép bằng hỗn hợp trên thì món đồ không những lành lặn như cũ mà thậm chí còn mang lại vẻ đẹp độc đáo hơn hẳn so với ban đầu, chúng trở thành một tác phẩm nghệ thuật có giá trị rất cao.

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc xuất xứ của nghệ thuật Kintsugi, nhưng có một giả thuyết vẫn được nhiều chuyên gia tin tưởng và kể với những du khách quốc tế bắt đầu từ thế kỷ XV. Tướng quân Ashikaga Yoshimasa đã gửi lại một bộ bát trà rất quý bị hỏng về lại Trung Quốc và mong được chữa lại, tuy nhiên tướng quân vẫn chỉ nhận lại được một chiếc bát được gia cố một cách xấu xí. Ngay sau đó, những người thợ thủ công Nhật Bản đã lập tức bắt tay vào việc tìm ra một cách khác để ghép những mảnh vỡ sao cho đẹp mắt và chắc chắn hơn, từ đó nghệ thuật Kintsugi ra đời.

Trong quá trình phát triển của mình, các nghệ nhân Nhật Bản chủ yếu áp dụng các kĩ thuật trên gốm sứ có nguồn gốc từ Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc, và được chia ra làm 3 loại kỹ thuật Kintsugi cơ bản như sau:

- Phương pháp phục hồi Crack: gắn các vết nứt hay lấp các vết bị thiếu trong món đồ bằng hỗn hợp vàng, đây là phương pháp cơ bản của Kintsugi.

- Phương pháp thay thế Piêc method được áp dụng khi không có mảnh vỡ cùng loại, các nghệ nhận sẽ dùng hỗn hợp vàng hoặc “nhựa” để hoàn thiện tác phẩm như ban đầu;

- Phương pháp ghép lai Joint call sẽ sử dụng một mảnh vỡ có chất liệu tương tự nhưng họa tiết khác so với hiện vật gốc, lẽ dĩ nhiên những mảnh ghép lai phải tương đồng về màu sắc, bố cục và tạo nên giá trị độc đáo cho tác phẩm mới.

Để có được những món đồ nghệ thuật độc đáo và hấp dẫn đến từ đất nước xứ sở hoa anh đào, bạn hãy đến ngay với Hitomi.vn – địa chỉ cung cấp đồ chơi, nghệ thuật Nhật Bản hàng đầu Việt Nam.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng