Cha mẹ thông thái

Kinh nghiệm chọn đồ chơi cho trẻ phù hợp với từng lứa tuổi

0 comment 24/08/2017

Bạn thường chọn đồ chơi cho trẻ theo tiêu chí gì? Giá cả? Chất liệu? Kích thước hay kiểu dáng? Khi chọn đồ chơi cho trẻ bạn tuyệt đối không nên bỏ qua độ tuổi của trẻ. Đây là yếu tố quan trọng quyết định món đồ chơi của bạn có hoàn hảo và đảm bảo an toàn cho trẻ hay không?

Chọn đồ chơi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi 

Trẻ dưới 6 tháng tuổi là thời gian trẻ phát triển mọi giác quan, đặc biệt là thính giác và thị giác. Những món đồ chơi có màu sắc bắt mắt và âm thanh vui tai chính là đồ chơi phù hợp, thu hút sự chú ý, thích thú của trẻ. Ví dụ: chuông gió, chong chóng, xúc xắc… Trẻ ở độ tuổi này cũng thích những đồ chơi có thể chuyển động, lắc lư… Một điệu ú òa đơn giản cũng có thể khiến trẻ cười nắc nẻ. 

Thông qua các đồ chơi phù hợp, trẻ có thể tự học hỏi, giúp ích cho quá trình phát triển nhận thức. Đừng ngăn cản khi trẻ cầm nắm hoặc vứt đồ chơi. Đây là cơ hôi tốt để bạn cho bé tự rèn luyện ngón tay của mình.

Chọn đồ chơi cho trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi

Ở độ tuổi này, tay trẻ đã cứng cáp và hoạt động linh hoạt hơn. Bạn nên chọn những đồ chơi có thể lắp ghép hoặc bóc dính để trẻ lôi ra lôi. Mô hình một loại nhạc cụ có thể phát ra âm thanh cũng là món đồ chơi phù hợp cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi. Lưu ý không nên chọn đồ chơi có kích thước nhỏ. Khi trẻ cho đồ chơi vào miệng có thể bị hóc.

Chọn đồ chơi cho trẻ từ 1 tuổi – 2 tuổi

Ở độ tuổi này, bạn có thể cho bé làm quen với các mô hình con vật, nhân vật hoạt hình, đồ dùng, cây cỏ để trẻ làm quen với các hiện tượng tự nhiên, giúp trẻ phát triển trí não, kích thích trí tưởng tượng phong phú.

Chọn đồ chơi cho trẻ từ 2 – 3 tuổi

Đây là thời gian hoàn hảo để trẻ phát triển trí não. Thời điểm này trẻ cũng đã hình thành tư duy, vì thế bạn có thể chọn những món đồ chơi trí tuệ như lắp ghép, xếp hình, tàu hỏa… Cho trẻ vẽ tranh, chơi đất nặn hoặc chơi nhạc cụ... qua quá trình đó bạn có thể nắm bắt thiên hướng phát triển của trẻ để kịp thời giúp trẻ phát huy khả năng và sở thích của mình.

Chọn đồ chơi cho trẻ từ 3 – 5 tuổi

Ngoài những món đồ chơi thông minh giúp phát triển não bộ thì bạn có thể mua cho bé một quả bóng, một cây vợt cầu lông, một chiếc kính bơi… để trẻ hào hứng với các hoạt động thể thao, vận động, tăng cường thể lực.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng