Cha mẹ thông thái

Kĩ năng giúp bé nhà bạn hào hứng với hoạt động nhóm

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Trong các hoạt động học tập cũng như ngoại khóa, hoạt động nhóm là một kĩ năng cần thiết với bé. Tuy vậy, không phải bé nào cũng có thể làm việc nhóm thành công. Hitomi.vn sẽ chia sẻ cho các bậc phụ huynh các bí quyết giúp bé hào hứng với hoạt động nhóm.

1. Giúp trẻ cảm thấy chia sẻ là niềm vui

Khi tuổi còn nhỏ, bạn nên dạy trẻ khuyến khích trẻ tham gia những trò chơi mang tính cộng đồng, gần gũi, đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để có thể cùng đạt được hiệu quả tốt nhất như: giải câu đố, xếp hình…. Đặc biệt lên cố tạo cho trẻ cơ hội được chơi cùng nhau và chia sẻ đồ chơi, hay thức ăn. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn khi chia sẻ mọi thứ cho mọi người cùng chơi và những việc đó có thể giúp trẻ cảm thấy vui hơn.

2. Khuyến khích và phát triển cá nhân


Khi tham khảo các tài liệu về kỹ năng làm việc nhóm thì có một số tài liệu cho rằng kỹ năng khuyến khích và phát triển cá nhân chỉ dành cho người trưởng nhóm để biết cách khuyến khích, động viên các thành viên còn lại phát triển cá nhân. Vì bất cứ một bé nào khi được khen và được tạo điều kiện để phát triển thì sẽ cố gắng hơn trong công việc và thấy bản thân mình cũng có ích. 
Bởi khi gặp khó khăn trong công việc, các bé sẽ biết cách tự động viên bản thân và đồng đội, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bước vào môi trường mới, gặp gỡ và làm việc với những bạn mới, các bé cũng cần biết phát triển cá nhân, bày tỏ quan điểm và suy nghĩ của mình. Như vậy, các bé mới phát triển toàn diện được. 


3Gắn kết và tạo ra sự đồng thuận


Các bé thường tỉ tê với mẹ là không thích làm việc hoặc chơi chung với nhiều bạn vì các bé cảm thấy lẻ loi và không được các bạn khác chú ý. Nhưng đó là suy nghĩ chung của nhiều bé khi làm việc nhóm. Vì vậy, cha mẹ hãy tập cho con cách bắt chuyện, làm quen và gắn kết hơn với mọi người. Khi đó, các thành viên sẽ cởi mở hơn trong việc chia sẻ, giúp đỡ trong công việc…
Và khi đã làm việc chung với nhau sẽ dễ dẫn đến xích mích, bé này thích cái này, bé kia lại không… Lúc này, kỹ năng gắn kết và tạo sự đồng thuận rất quan trọng và giúp ích cho bé. Vì vậy, phải tập cho bé dần dần, biết phân tích việc nào đúng, việc nào sai, học cách lắng nghe và thuyết phục bạn để đi đến quyết định chung và hiệu quả nhé. 

4. Lắng nghe người khác


Các bé vốn đang tuổi hồn nhiên, tinh nghịch nên chưa biết cách lắng nghe, nhất là với những bạn cùng tuổi. Tuy nhiên, việc học cách lắng nghe với các bé là rất quan trọng đó các mẹ, nhất là khi các bé làm việc nhóm. Nếu các bé biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của các bạn trong nhóm thì sẽ hiểu nhau hơn, biết được ưu, nhược điểm của nhau để cùng nhau hoàn thiện bản thân. Do vậy, khi cho con tham gia làm việc nhóm, bố mẹ hãy luyện cho bé kỹ năng lắng nghe này.


5. Có trách nhiệm với công việc và hỗ trợ đồng đội


Bé nhà bạn làm việc một mình hay nhóm, cũng cần luyện cho bé kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Bé phải hiểu được, khi làm việc một mình, nếu kết quả không tốt thì chỉ có bé chịu trách nhiệm, nhưng khi làm việc nhóm, nếu các bé ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ thì các bé đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể. Vì mỗi bé trong nhóm là một mắt xích quan trọng, nếu phần công việc của bé bị ngưng lại hoặc không thành thì sẽ liên quan đến cả tiến trình, cuối cùng, kết quả công việc không tốt. 

Và đã làm việc nhóm, bố mẹ nhớ nhắc bé biết quan tâm, hỗ trợ đồng đội của mình nhé. Khi bạn mình gặp khó khăn, các bé hãy biết chia sẻ, giúp đỡ bạn. Có như vậy, các thành viên trong nhóm sẽ ngày càng gắn kết, tạo nên sức mạnh tổng thể để hoàn thành công việc được giao. 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng