Văn hóa Nhật Bản

Katana – biểu tượng sức mạnh của Nhật Bản

0 comment 14/09/2017

Nhật Bản được cả thế giới biết đến như một đất nước với những con người mạnh mẽ, kiên trì mặc cho vị trí địa lý của đất nước còn nhiều khó khăn, vất vả; với sức mạnh của người Nhật, họ đã vươn mình trở thành nước có nền kinh tế thứ 3 thế giới, là kinh đô ẩm thực của toàn thế giới, công nghệ kĩ thuật kim khí hàng đầu,…một nét truyền thống trong văn hóa thể hiện rõ nét nhất con người Nhật Bản đó là thanh Katana – biểu trưng sức mạnh của người Nhật.

Để rèn được một thanh kiếm hoàn hảo, có 3 điều tạo nên chất lượng của lưỡi kiếm đó là hình dáng, cấu trúc bề mặt và đường hamon – đường chia cắt giữa sống kiếm và lưỡi kiếm. Chính qua cấu trúc này, chúng ta có thể thấy được người thợ rèn đã làm việc ra sao để tạo nên một thanh Katana, họ đã gấp thép ra sao để kiếm có độ cứng và bén hoàn hảo.


 

Người thợ rèn sẽ bọc lưỡi kiếm trong một hỗn hợp thành phần chính là đất sét và được pha trộn theo 1 công thức bí mật, họ sẽ ép hình dáng của hamon ở phần lưỡi kiếm vào lớp đất sét vẫn đang còn ướt. Sauk hi đợi cho lớp đất sét khô, lưỡi kiế sẽ được đun nóng trong phòng rèn không có ánh sáng, đây là yếu tố then chốt quyết định toàn bộ quá trình rèn có đảm bảo chất lượng hay không.

Khi người thợ rèn đã thấy đạt được nhiệt độ cần thiết, họ nhúng lưỡi kiếm vào bể nước làm nguội phần lưỡi kiếm và vỏ đất sét mỏng, vỏ đất sét sẽ nguội đi nhanh hơn để tôi lên lưỡi kiếm sắc bén nhất, còn phần đất sét ở nơi khác sẽ nguội đi lâu hơn, làm thép nơi đó còn mềm dẻo và dễ rèn hơn.

Katana còn được đánh giá là loại kiếm nguy hiểm nhất trên thế giới, bởi chúng sinh ra trong chiến tranh và là vũ khí của những chiến binh hàng đầu.


 

Khi thời kỳ của các samurai đang phát triển, katana được các samurai sử dụng như một sức mạnh có thể chém gục đối thủ chỉ với 1 nhát chém. So với trường kiếm của phương Tây thì katana có ưu điểm nhẹ hơn, nhỏ hơn, độ sắc bén cực kỳ cao và độ bền tuyệt vời.

Katana từ lâu đã trở thành biểu trưng của sức mạnh, đẳng cấp của những người hiệp sỹ Nhật, chỉ những Samurai mới được phép mang chúng, cho đến năm 1867 thì Nhật hoàng mới thu lại đặc quyền này và tước đi quyền lực của họ.
Đối với người Nhật, một thanh kiếm cổ cũng như một thanh kiếm mới, thời gian không có giá trị gì cả, yếu tố quyết định giá trị của một thanh kiếm đó là nghệ thuật rèn tốt hay kém chứ không phải độ tuổi.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng