Cha mẹ thông thái

Học cách dạy con của mẹ Nhật

0 comment 07/09/2017

Không quát mắng hay dỗ dành khi cho khóc ở nơi công cộng, tạo thói quen sinh hoạt tốt cho trẻ từ nhỏ là một vài bí quyết dạy con của những người mẹ Nhật Bản để có thể giáo dục bé một cách hiệu quả mà không cần dùng tới vũ lực

Cách người Nhật xử trí khi con làm nũng, khóc lóc nơi đông người

Trái với các suy nghĩ của các ông bố, bà mẹ người Việt Nam trong tình huống này là nhanh chóng dỗ dành hoặc nạt nộ để cho các bé nín khóc. Những bà mẹ Nhật tỏ ra hết sức bình tính trước sự việc này và thản nhiên không hề tỏ thái độ cưng nựng hay quát tháo với con cái trước mặt mọi người. Vì nếu chúng ta dỗ dành, bé sẽ cảm thấy mình đã làm đúng và có thể kiểm soát tình thế bằng cách nhõng nhẽo, khóc lóc. Còn nếu chúng ta quát mắng bé trước mặt mọi người sẽ làm bé cảm thấy xấu hổ, tự tin và phần nào chán ghét bố mẹ của mình. Nhưng khi bạn không tỏ thái độ, bé sẽ cảm thấy việc khóc là vô ích, khóc không để cho ai xem nên tự mình sẽ nín khóc mà không cần tác động.

Cách người Nhật dạy con khi con mắc lỗi

Khi còn nhỏ, các bé có thể mắc rất nhiều lỗi, khiến chúng ta rất không hài lòng nhưng hãy nhớ học hỏi các mẹ Nhật cách giáo dục con ở những không gian riêng tư thay vì chỉ trích con ngay ở các địa điểm công cộng. Khi con mắc lỗi, hãy chờ tới lúc bạn có thể bình tĩnh và có được không gian phù hợp để nói chuyện với con. Hãy dùng những lời nói nhỏ nhẹ, những câu chuyện mang tính giáo dục và gợi mở để khuyên giải, giúp trẻ nhận ra việc làm thiếu đúng đắn của mình và sẽ không lặp lại điều đó. Việc giữ thể diện cho con cũng chính là chúng ta giữ thể diện cho mình, hơn nữa, khi được tôn trọng, đứa trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu những ý kiến đóng góp, lời khuyên dạy của cha mẹ.

Tạo thói quen sinh hoạt cho con từ nhỏ

Cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để tạo được thói quen lâu dài và ổn định cho các con là đưa chúng vào nề nếp từ nhỏ. Hãy dạy con cách tỉnh dậy và đi ngủ đúng giờ, đánh răng, làm vệ sinh cá nhân vào buổi sáng cũng như cuối ngày, tự mặc quần áo,… để hình thành khung thời gian và thói quen phù hợp cho bé. Với những nề nếp sẵn có này, bé sẽ duy trì và thực hiện được tốt hơn cho tới khi trưởng thành. Đây là một điều tuyệt vời mà những người mẹ Nhật Bản có thể làm được cho con cái của mình.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng