Cha mẹ thông thái

Hãy giúp bé vui chơi an toàn

0 comment 05/01/2016

Dù đã chọn mua những món đồ chơi đảm bảo chất lượng, nhiều bậc phụ huynh cũng rất đau đầu với việc nên giữ đồ ra sao, hoặc cho bé chơi thế nào để an toàn. Thực tế việc bé ngậm đồ chơi, hoặc vứt đồ chơi bừa bãi là chuyện bình thường ở hầu hết các gia đình có con nhỏ hiện nay. Đồ chơi bẩn được tiếp xúc với miệng, tay chân và đồ ăn của bé sẽ gây hại cho sức khỏe. Chưa kể đồ chơi vương vãi lung tung trên sàn nhà có thể gây những tai nạn cho bé hoặc người thân như vấp ngã, trơn trượt. Học mà chơi, chơi mà học. Ngay từ khi trẻ bắt đầu biết nhận thức, bố mẹ hãy hướng dẫn và kiên trì dạy cho bé cách cất đồ sau khi chơi xong. Như vậy bé vừa vui chơi an toàn, vừa gọn gàng nhà cửa và được rèn thói quen ngăn nắp từ nhỏ.


1. Tự lập thu dọn và cất đồ chơi đúng chỗ sau khi chơi

Nếu bé còn quá nhỏ, hãy coi đây là một trò chơi như cất đồ vào túi nhanh nhất. Khi bé làm xong, hãy khen thưởng bé bằng tiếng vỗ tay, bằng cái thơm vào má để bé biết mình được khen ngợi. 

Với bé đã có nhận thức, đã biết nghe và hiểu ý người lớn, hãy đặt ra những quy tắc thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong. Hãy nhẹ nhàng nhắc nhở để bé ghi nhớ và tập thành một thói quen. Nếu có lúc bé từ chối, thậm chí gào khóc không chịu làm thì hãy hiểu rằng hành động đó đôi khi chỉ nhằm gây sự chú ý của người khác, hãy nghiêm khắc đề nghị bé làm. Tuyệt đối không làm giúp bé, nếu không lần sau bé sẽ hiểu rằng cứ quầy khóc là bố mẹ sẽ phải chiều ý, và sẽ hình thành một thói quen xấu cho bé. Bên cạnh đó, nếu bé làm tốt như tự giác cất đồ mà không cần bố mẹ nhắc, hoặc cất đồ rất nhanh và gọn thì bố mẹ đừng quên khen ngợi bé.

Bố mẹ hãy hiểu rằng việc tự cất đồ chơi tuy nhỏ nhưng kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tính tự lập của bé. Ở các nước phát triển, trẻ em luôn được dạy cách tự lập trong những việc đơn giản và bản thân và việc cất dọn đồ chơi là yếu tố cơ bản được nhiều bố mẹ thực hiện cho bé. Nếu bố mẹ không kiên trì hoặc chiều chuộng bé, lâu dần điều này sẽ gây cho bé tính ỷ lại và lười biếng, không có ý thức tự lập trong mọi việc khác nữa. Do đó ngoài đồ chơi, bố mẹ cũng có thể nhắc nhở bé tự cất gọn bất kì món đồ gì của bản thân mỗi khi sử dụng xong để dạy bé tính tự lập từ nhỏ.

2. Làm gì khi bé hay ngậm đồ chơi?

Hitomi.vn

Trẻ ngậm hoặc gặm đồ chơi là điều mà nhiều bố mẹ có con nhỏ thường gặp phải và lo lắng. Để tránh nguy hiểm, trước hết hãy lựa chọn sản phẩm của thương hiệu có uy tín và kiểm định chất lượng rõ ràng. Mặc dù vậy, không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào và không ai hiểu con bằng chính bạn, có bé mới 2 tuổi nhưng đã biết không đưa đồ chơi lên miệng, nhưng có bé 4 tuổi vẫn thích gặm mút, do vậy bạn cần hiểu thói quen của bé. Để chắc chắn hơn, trước khi đưa cho trẻ chơi, hãy kiểm tra lại một lượt xem đồ chơi có chi tiết nhỏ nào dễ bị rơi ra không, có vị trí nào có cạnh sắc nhọn không. Có thể lúc mới mua đồ còn nguyên vẹn rất tốt; nhưng sau vài lần bé chơi, làm rơi vỡ nên không an toàn cho bé nữa.   

3. Biết cách nâng niu, giữ gìn đồ chơi

Hitomi.vn - Cần phải dạy cho con cách sắp xếp đồ chơi gọn gàng sau khi chơi

Việc các bé chơi đồ chơi nhanh làm hỏng và vứt đồ chơi bừa bãi là điều rất thường gặp ở hầu hết các gia đình có con nhỏ. 

Ở Nhật Bản, ngay từ khi con bắt đầu ý thức bố mẹ đã dạy con biết cách nâng niu, giữ gìn đồ chơi. Đây là một bài học rất thiết thực và ý nghĩa đối với mọi đứa trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời để trẻ học được đức tính biết trân trọng những điều giá trị trong cuộc sống và phát triển ý thức một cách nề nếp, biết nghe lời. Tuy nhiên, việc giáo dục trẻ giữ gìn đồ chơi tưởng đơn giản nhưng nhiều khi cũng rất khó khăn và nan giải. Nhiều bé mắc phải những lỗi làm hỏng, nghịch ngợm đồ chơi thì thường bị bố mẹ quát mắng và lo sợ, dẫn đến trường hợp bé không thích chơi món đồ đó nữa do nó gắn với một ký ức xấu cho bé hoặc tai hại hơn là bé làm ngược lại hoàn toàn với những gì bố mẹ nhắc. Tốt nhất là các phụ huynh nên hướng dẫn bé một cách từ từ và nhẹ nhàng về việc bảo vệ đồ chơi của mình và thường xuyên động viên, khuyến khích bé có ý thích sử dụng đồ chơi cẩn thận và an toàn, không phá hỏng đồ chơi.

4. Chia sẻ đồ chơi với bạn bè

Để tăng thêm tính tự tin và hòa đồng trong đám đông, tập thể cũng như kĩ năng giao tiếp, hợp tác trong một tập thể, bé cần học cách chia sẻ đồ chơi và chơi chung với những bạn cùng trang lứa. Kỹ năng này rất cần thiết khi ở nhà, ở trường lớp hoặc những không gian công cộng khác. Chắc chắn nhiều bố mẹ rất đau đầu khi chỉ có 2 đứa trẻ trong nhà mà lúc nào cũng ầm ỹ, hoặc gặp trường hợp ngượng đỏ mặt với đồng nghiệp khi bé tranh giành đồ chơi với bé khác trong một buổi giao lưu ở công ty, hoặc xót con khi thấy bé đi học về với nhiều vết cào cấu, bầm tím do bị trẻ khác tranh mất đồ ở lớp.


Hitomi.vn - Chia sẻ đồ chơi với bạn sẽ giúp bé rèn luyện khả năng đoàn kết, chia sẻ

Những trò chơi mà bé có thể chơi cùng nhiều người có rất nhiều cả về những trò chơi vận động thể chất lẫn những đồ chơi phát triển trí tuệ như đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép mô hình, đồ chơi giáo dục…

 

Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng phải dạy con biết nhường nhịn, như anh chị phải nhường em, bé trai nhường bé gái, nhưng khoa học hiện đại cho rằng việc nhường nhịn chưa chắc đã tốt. Đứa trẻ luôn bị yêu cầu phải nhường cho đứa khác sẽ luôn rụt rè và tự ti; trong khi đứa được nhường sẽ kém bản lĩnh hơn trong các trường hợp mà nó phải đấu tranh và không nhận được thứ nó mong muốn. Cách làm được đánh giá tốt nhất hiện nay là dạy cho trẻ cách tự thỏa thuận với nhau và biết chịu trách nhiệm về thỏa thuận đó.

 

Ví dụ: Nếu bé và bạn cùng chơi thì cả hai sẽ có những trải nghiệm lý thú như cùng làm được rất nhiều thứ, nhưng một mình bé thì sẽ chỉ làm được ít đồ hơn. Hoặc một món đồ sẽ được các bạn chơi chung, mỗi bạn được cầm 5 phút rồi chuyển cho bạn khác.

 

Trong các trường hợp này, phụ huynh hoặc cô giáo sẽ phải đứng ở vị trí trọng tài để tập thói quen cho bé. Các lần sau, chắc chắn bố mẹ sẽ rất nhàn vì không phải phân xử khó khăn nữa. Đồng thời bé đã tập cho mình thói quen tự tin và tự tìm cách để thỏa thuận cách xử lý phù hợp với bạn, thay vì dùng cách bạo lực với bạn hoặc gào khóc gây sự chú ý của người lớn. Điều này rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của tất cả các bé trong giai đoạn độ tuổi còn nhỏ để hình thành nên những tính cách làm người tốt đẹp trong tương lai. 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng