Cha mẹ thông thái

Giáo dục trẻ em ở Nhật Bản khác chúng ta như thế nào?

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Nhật Bản được biết đến là một quốc gia có con người trung thực, kỷ luật và ý chí cao độ.  Trẻ em Nhật Bản được giáo dục theo cách "không giống ai" để tạo lập các nét tính cách này ngay từ nhỏ. Hitomi.vn sẽ chia sẻ với bạn cách giáo dục của đất nước này khác chúng ta như thế nào nhé!
 

Cùng là một quốc gia thuộc Châu Á nhưng Nhật Bản có cách giáo dục trẻ em hoàn toàn khác với chúng ta. Từ một đất nước sụp đổ người dân Nhật Bản đã đưa đất nước đứng dậy mạnh mẽ.

1. Trẻ em Nhật có rất nhiều túi để tới trường.


Những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó, đây là lý do khiến họ không ngại ngần khi phân loại rác thải, vì họ được dạy điều này từ thời mẫu giáo. Nhiều túi là thế, nhưng chẳng những chúng không nhờ ai giúp mà còn chạy rất nhanh đến trường.

2. Dạy trẻ tự lập


Chúng thay quần áo liên tục. Việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi. Tất cả những điều này đều có ý nghĩa lớn lao trong việc dạy trẻ sống tự lập, thay vì nhờ bố mẹ, thầy cô, trẻ có thể tự làm mọi việc cho chính bản thân mình.


3. Dạy trẻ khả năng chịu đựng

Nếu nhiệt độ ngoài trời là 3-5 độ C thì những đứa trẻ mầm non Nhật Bản vẫn mặc quần sooc ngắn và chạy nhảy nô đùa. Đây chính là cách mà thầy cô Nhật Bản dạy trẻ tính chịu đựng trong một đất nước còn nhiều thiên tai và thời tiết khắc nghiệt. Bạn biết đó, mùa đông ở nước Nhật rất lạnh, có nhiều trẻ đến mùa này là bệnh lên bệnh xuống. Nhưng khi hỏi các bà mẹ Nhật tại sao lại để trẻ mặc quần ngắn đến trường, các chị trả lời rất thản nhiên: “Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”. Không nuông chiều con cái đó chính là cách dạy dỗ của họ.

Rất nhiều phụ huynh ngạc nhiên về cách giáo dục này của các trường mầm non Nhật Bản, tuy nhiên nó đã mang lại những hiệu quả tuyệt vời về tính chịu đựng, cũng như giúp trẻ luôn sức khỏe tốt trong mọi thời tiết.

4. Dạy trẻ tự giác

Trẻ mầm non ở Nhật Bản được dạy tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ. Khi trẻ chơi đồ chơi xong đều phải cất vào hộp gọn gàng. Nhiều phụ huynh khi gửi con ở trường mầm non Nhật Bản đều tỏ ra ngạc nhiên khi không cần cô nhắc nhở, trẻ cũng tự giác thu dọn đồ chơi nếu đến giờ về.

5. Trẻ tham gia thể thao khi còn rất bé

Mỗi lớp học của trường Nhật đều được đặt tên theo các loài hoa. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi sẽ học lớp Hoa Đào. Những ‘bông hoa đào’ chưa đầy 1 tuổi này không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn.


Khi lớn hơn một chút, khoảng từ 3 đến 4 tuổi, họ tập cho bé gái có sự khỏe khoắn, dũng cảm khi cho chúng tham gia vào những đội bóng đá nữ.
Hệ thống giáo dục ở đây có tính hòa nhập cao. Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.

6. Chú trọng tính thực tiễn

Đối với người Nhật, nếu dạy trẻ yêu thương động vật hay bất kỳ điều gì đó, họ không chỉ dạy bằng lý thuyết rằng: “Các em phải yêu thương động vật” chẳng hạn. Thay vào đó, người Nhật sẽ cho trẻ mầm non tự nuôi và chăm sóc thú nuôi. Thậm chí là nuôi những loài bé nhỏ như giun đất, rùa hoặc lớn hơn là thỏ, mèo… Nhờ đó, tình yêu động vật sẽ được xây dựng dựa trên tính thực tiễn chứ không phải lý thuyết.


7. Dạy trẻ cách “mỉm cười” và nói “cảm ơn”

Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ. Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.
Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất. Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’. Vì vậy, trẻ nhỏ ở Nhật không chỉ được dạy về tri thức mà còn được dạy về kỹ năng giao tiếp xã hội. 


8. Hoạt động ngoại khóa thật nhiều


Bạn không thể tưởng tượng được số lần leo núi, tham quan hồ nước, động vật và cây cối của trẻ em Nhật đâu. Thay vì ngồi giảng giải những kiến thức xa vời với trẻ, trẻ mầm non Nhật Bản được cho tham gia rất nhiều hoạt động như đi leo núi, thăm động vật, công viên, biểu diễn thể thao, làm bánh… Tất cả những điều đó đều nâng cao khả năng hiểu biết và tính vận động ở trẻ.


9. Cho trẻ cùng tổ chức các ngày lễ.

Các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.

10. Bạn có muốn biết năng lực giáo viên Nhật thế nào không?


Rất nhiều bà mẹ Việt than vãn về việc chăm sóc con cái, dù chỉ có một đứa. Nhưng ở trường mầm non Nhật Bản, môt giáo viên có thể quản lý tới 30 trẻ nhỏ và làm việc cực kỳ khoa học, quy củ. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên và nể phục về khả năng phi thường mà giáo viên mầm non Nhật đã làm.
Trong lớp học có từ 10 đến 30 học sinh, họ có thể có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ, chỉ huy một đội trống (rất chuyên nghiệp), việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao… tất cả đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.


11. Ảnh hưởng sâu rộng của Phật giáo


Nhật Bản có rất nhiều chùa chiền và tín ngưỡng đạo Phật rất cao. Tín ngưỡng này cũng ảnh hưởng lớn trong các trường mầm non. Vào các ngày lễ, các cô thường cho trẻ đi các đền chùa; tham gia các hoạt động ngày lễ Phật Đản; đứng trước Phật đều biết cúi đầu... Ai cũng phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana. Những ước mơ của chúng với đức Phật thật trong sáng biết bao: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.  Điều này có ý nghĩa lớn lao trong việc giáo dục nhân cách ở trẻ, giúp trẻ biết yêu thương và sớm hình thành nhân cách cao đẹp.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng