Văn hóa Nhật Bản

Gia đình ở Nhật Bản như thế nào?

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Đối với mỗi người chúng ta, gia đình có vai trò rất quan trọng. Gia đình là cái nôi hình thành nhân cách. Và để hiểu hơn về giá trị cốt lõi trong tính cách người Nhật, Hitomi.vn sẽ giới thiệu đến bạn bài viết về gia đình Nhật Bản.

 

Gia đình truyền thống Nhật Bản là một hình mẫu gia trưởng với nhiều thế hệ cùng chung sống trong một ngôi nhà và mối quan hệ, giúp đỡ lẫn nhau giữa những người cùng huyết thống rất mật thiết. Mỗi thành viên trong gia đình, tuỳ theo tuổi tác và giới tính, có một địa vị nhất định, cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ bảo vệ gia đình. Tuy vậy, từ Chiến tranh thế giới thứ hai đã có những thay đổi lớn. Dòng người rời bỏ nông thôn ra thành phố đã làm cho mô hình gia đình lớn tan rã, thay thế bằng gia đình hạt nhân và các ngôi nhà nhỏ được xây dựng ngày một nhiều.

Hầu hết các cặp vợ chồng trẻ Nhật Bản hiện nay có một hoặc hai con, sống trong các căn hộ không được thoải mái lắm về diện tích. Sau khi kết hôn, phần lớn họ ra ở riêng. Trung bình muốn có một mái ấm của riêng mình, họ phải bỏ ra số tiền từ 3 đến 5 tỷ đồng Việt Nam. Chính vì vậy mà nhiều cặp vợ chồng trẻ sống trong các căn hộ cho thuê, hoặc nhà của công ty. Theo thống kê năm 2000, tỷ lệ có nhà riêng là 61,3%, và số tiền để dành trung bình là gần 10 triệu yên (khoảng 1,2 tỷ đồng Việt Nam). Tỷ lệ có 3 thế hệ trong một gia đình là 15%. Số nhà có phòng riêng cho trẻ con: 76%. Số người thuộc tầng lớp trung lưu: 88,5%.
Tỷ lệ phụ nữ đi làm việc ở Nhật Bản ngày càng tăng. Tuy vậy, đa số họ đều nghỉ việc sau khi kết hôn hoặc sinh con. Họ thường đảm nhiệm các công việc của gia đình, không cần phải thuê người giúp việc. Các bà vợ thường nắm hầu bao gia đình và quyết định khoản tiền tiêu vặt hàng tháng của chồng. Vậy nhưng cả vợ lẫn chồng thường có tài khoản bí mật để chi tiêu vào việc riêng của mình.
Những người đi làm việc ở công ty thường đi làm về rất muộn hoặc đi nhậu với bạn bè, đồng nghiệp vào buổi tối. Vì vậy, cảnh người chồng không cùng ăn tối với gia đình là điều rất bình thường. Những ông bố Nhật Bản có rất ít thời gian cho con cái và gia đình. Do phải đi làm xa, họ thường rời nhà khi con chưa thức dậy, và trở về khi chúng đã đi ngủ. Nhân viên các công ty còn thường có những chuyến công tác dài ngày, hoặc thuyên chuyển công việc trong và ngoài Nhật Bản. Do việc học hành của con cái, hay trông nom bố mẹ già mà không ít người phải chấp nhận sống độc thân xa gia đình trong thời gian dài.

Vì lý do này hay lý do khác, ngày càng nhiều thanh niên Nhật chọn cách sống một mình, và sự lựa chọn đó đang dần hình thành tương lai của xã hội Nhật Bản. Hiện có tới 25% nam và 16% nữ thanh niên xứ Phù Tang ở độ tuổi 30 quyết định sống độc thân và không sinh con. Niềm đam mê của một bộ phận người trẻ tuổi thành đạt Nhật Bản giờ đây là thức ăn ngon, rượu và công việc. Xu hướng này ngày càng gia tăng trong một đất nước mà hôn nhân và gia đình vốn là giá trị truyền thống lâu đời

Yếu tố kinh tế trong gia đình

Dù là những đô thị lớn hiện đại, rất phát triển như Tokyo, Osaka, Nagoya, Kyoto... nhưng mỗi gia đình có sự phân công lao động rất rõ ràng: người chồng làm việc kiếm tiền nuôi gia đình, còn người vợ ở nhà làm nội trợ, chăm sóc con cái. Hiện nay, nữ giới đi làm việc ngày càng gia tăng nhưng đa số họ lại nghỉ việc sau khi kết hôn hoặc sinh con. Như thế, nguồn thu nhập chính của gia đình là do người chồng đảm trách còn người vợ chỉ có thể đóng góp phần nào nhờ làm thêm bán thời gian. Như vậy, số tiền do người vợ kiếm được chỉ chiếm một phần nhỏ trong ngân quĩ gia đình nếu so với người chồng. Kết quả các cuộc điều tra ở các đô thị lớn cho thấy, mức đóng góp trung bình của người vợ tăng khá chậm chỉ chiếm từ hơn 5% (những năm 1990) lên 10% (thập kỷ đầu của thế kỷ XXI) thu nhập ngân sách của một gia đình bình thường. Điều đó cho thấy một thực tế là cho dù luật pháp đã thay đổi theo chiều hướng công nhận sự bình đẳng trong quan hệ chồng - vợ song dường như cũng không có đột biến căn bản nào về mặt nhận thức của họ về vấn đề người vợ đi làm ngoài gia đình. Những gia đình có cả hai vợ chồng đi làm lại thường tập trung ở những phụ nữ có tuổi (35 tuổi trở lên) khi mà con cái họ đã đủ lớn.

Những năm đầu thế kỷ XXI, phụ nữ đi làm từ độ tuổi này trở lên chiếm khoảng 60% lực lượng lao động nữ ở Nhật Bản và con số này ở các đô thị lớn còn lớn hơn nhiều. Tuy không kiếm ra nhiều tiền nhưng người vợ thường nắm hầu bao gia đình và quyết định khoản chi tiêu vặt hàng tháng của chồng. Bất luận thế nào khi nói về vai trò của chồng - vợ trong gia đình, nhiều người (ít nhất trong quan niệm, suy nghĩ) đều cho công việc của người chồng là kiếm tiền, người vợ đảm trách việc chăm sóc, dạy dỗ con cái, phụng dưỡng cha mẹ già, làm nội trợ cũng như quản lý ngân sách gia đình.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng