Cha mẹ thông thái

Đồ chơi giúp ích thế nào cho sự phát triển của trẻ?

0 comment 17/08/2017

Nhiều người nghĩ rằng, đồ chơi chỉ giúp cho trẻ giải trí, thu hút sự chú ý của trẻ để trẻ ngồi chơi ngoan một mình. Tuy nhiên, ngoài tác dụng đó, đồ chơi còn giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ. Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đồ chơi giúp trẻ hòa đồng, cân bằng cảm xúc

Đồ chơi cũng như một người bạn của trẻ, nhất là các món đồ mô hình nhân vật như: siêu nhân, búp bê, hoàng tử, công chúa, các loại vật…Thường xuyên giao tiếp, trò chuyện với đồ chơi sẽ giúp trẻ hòa đồng, phát triển khả năng giao tiếp, phòng tránh nguy cơ trẻ bị tự kỷ, nhút nhát.

Đồ chơi chính là một trong những thứ thu hút trẻ, giúp trẻ làm quen với nhau nhanh hơn, từ đó hình thành các mối quan hệ giao tiếp. Trẻ biết chia sẻ, đoàn kết, tham gia vào hoạt động tập thể. Trẻ có thể phân vai cho nhau trong các trò chơi, mỗi người đóng giả, lồng tiếng cho một nhân vật, kích thích trí tưởng tượng, đặt trẻ vào những hoàn cảnh giao tiếp, những vấn đề cần giải quyết. Trẻ sẽ biết được khi nào thì thỏa hiệp, khi nào thì phản đối, đồng tình, qua đó thể hiện cảm xúc rõ ràng.

Đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não

Qua đồ chơi, trẻ có thể học và phân biệt màu sắc, hình dáng khác nhau. Phân biệt được đâu là gấu bông, búp bê, bộ xếp hình, mô hình siêu nhân, người nhện, các con vật… Điều này rất tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ nhỏ.

Mỗi trò chơi đều có cách chơi nhất định. Trẻ bắt đầu làm quen và nhớ cách chơi dần dần hình thành khả năng tư duy, có thể tự mày mò cách chơi của một món đồ chơi mới. 

Chơi đồ chơi cũng khiến trẻ giao tiếp nhiều hơn, từ đó phát triển khả năng ngôn ngữ, học hỏi ngôn ngữ từ những người xung quanh. Trẻ có thể bắt chước được nhiều điều từ các trò chơi và áp dụng vào trong cuộc sống.

Ngoài ra, đồ chơi còn giúp trẻ phát huy trí tưởng tượng, nhất là đồ chơi có tính tượng hình cao như bộ búp bê Barbie, bộ siêu nhân, bộ các loại con vật…

Đồ chơi giúp tăng cường thể lực của trẻ

Có rất nhiều đồ chơi giúp trẻ tăng cường thể lực. Bạn có thể chọn những món đồ chơi phù hợp với con em mình như chạy nhảy, bóng đá, xe đạp… Một quả bóng lăn qua lăn lại cũng giúp trẻ đi lại, vận động liên tục. Thậm chí việc gỡ các mảnh xếp hình dính chặt vào nhau cũng khiến trẻ phải dùng sức, rèn luyện thể lực. 

Đồ chơi giúp trẻ hình thành nhân cách

Qua các món đồ chơi, trẻ có thể hình thành sở thích, phát triển sự khéo léo, cẩn thận, nhất là những trò chơi mang tính nghệ thuật như: vẽ, tô màu, ca hát, nhảy, múa…

Bạn có thể nhận biết được trẻ có tính mạnh mẽ, tự tin hay nhút nhát, nhẹ nhàng, qua đó có những điều chỉnh giúp trẻ phát triển toàn diện.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng