Cha mẹ thông thái

Điểm tên 10 thực phẩm giúp bé hết ốm khi giao mùa

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Giao mùa, nắng mưa thất thường rất dễ làm các bé đổ bệnh, nhất là vào những ngày đầu đông trẻ em thường gặp các vấn đè về sức khoẻ. Bố mẹ hãy cho ăn những thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng lại có tác dụng phòng chống bệnh thời tiết hữu hiệuHitomi.vn chia sẻ dưới đây nhé!

 

Sữa chua

Khó có thực phẩm nào qua được sữa chua về hàm lượng lợi khuẩn lactobacillus, giúp chống lại những vi rút vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và hỗ trợ chức năng hệ miễn dịch cực kì hiệu quả. Sữa chua còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé, giúp đường ruột của bé hoạt động tốt.

Hải sản

Hải sản sẽ giúp kích thích tế bào bạch cầu sản xuất cytokine - loại protein trừ khử virut khỏi cơ thể (Hình minh họa)

Hải sản như cá, tôm, cua, mực, sò, ngao,... kích thích tế bào bạch cầu sản xuất cytokine – loại protein trừ khử vi rút khỏi cơ thể.Những loại cá càng giàu axit béo omega3 như cá hồi, cá ngừ,... càng có khả năng giảm nhiễm trùng, bảo vệ phổi khỏi những đợt cảm lạnh và viêm đường hô hấp.

Thịt bò

Cho bé ăn thịt bò là một trong những cách nhanh nhất để bổ sung kẽm – khoáng chất cần thiết để kích thích sự phát triển tế bào bạch cầu, cơ quan có chức năng nhận diện và tiêu diệt vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể.

 

Súp gà

Không phải ngẫu nhiên mà ở châu Âu, súp gà lại là món ăn phổ biến dành cho những em bé bị ốm. Thịt gà chứa một loại amino axit tên là cysteine, giúp ngăn chặn sự viêm nhiễm bạch cầu. Mẹ có thể thêm vào món súp gà của bé một chút trứng, nấm, hành,... để tăng cường thêm hiệu quả của món ăn này.

Súp gà là một món ăn giàu dinh dưỡng giúp cơ thể bé có sức đề kháng tốt với sự thay đổi thời tiết (Hình minh họa)

Súp lơ

Súp lơ là loại rau không chỉ giàu chất chống ô xi hóa và vitamin giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch cho bé mà còn chứa nhiều choline, dưỡng chất không thể thiếu để bé có một trí nhớ tốt, hệ thần kinh khỏe mạnh. Đặc biệt, khi bé bị ốm, ăn súp lơ cực  kì tốt bởi súp lơ giàu glutathione, chất chống ô xy hóa “quyền lực” giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều beta-carotene (tiền vitamin A) và các loại vitamin C, E, D, vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch lại có thể chống ô xi hóa mạnh mẽ, bảo vệ hệ miễn dịch chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn và virus gây ra. Thực phẩm này lại có vị mềm thơm, ngọt bùi hấp dẫn, rất thích hợp cho các bé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé ăn nhiều loại rau quả khác có màu vàng đậm giống khoai lang, cũng rất giàu vitamin và beta-carotene như cà rốt, bí ngô, đu đủ,...

Cà rốt

Beta carotene trong cà rốt hỗ trợ tiết dịch nhầy trong cơ thể, yếu tố cần thiết cho cơ quan hô hấp và tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào các mạch máu. (Hình minh họa)

Mang màu vàng cam đặc sắc, cà rốt là nguồn beta carotene dồi dào. Beta carotene hỗ trợ tiết dịch nhầy trong cơ thể, yếu tố cần thiết cho cơ quan hô hấp và tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào các mạch máu. Nếu bé bị ốm, cho bé ăn súp cà rốt hầm sẽ giúp bé khỏe lại rất nhanh.

Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng giàu protein, dưỡng chất không thể thiếu giúp cơ thể có sức đề kháng. Trong lòng đỏ trứng còn có kẽm và selen, những khoáng chất cần thiết cho hệ miễn dịch.

Dưa hấu

Dưa hấu vốn được coi là thức quả đặc trưng được ưa chuộng vào mùa hè. Tuy nhiên, trong tiết trời đang giao từ hạ sang thu, dưa hấu vẫn rất sẵn có tại các cửa hàng và siêu thị. Bên cạnh nguồn vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể, dưa hấu tập trung một lượng lớn lycopene mang đến cho dưa hấu màu đỏ tươi ngon cùng chức năng giảm viêm nhiễm đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng.

Dưa hấu tập trung một lượng lớn lycopene mang đến cho dưa hấu màu đỏ tươi ngon cùng chức năng giảm viêm nhiễm đường hô hấp, tăng cường sức đề kháng. (Hình minh họa)

Nấm

Nếu cơ thể bé bị thiếu khoáng chất, lượng bạch cầu trong máu bé sẽ không đủ để chống lại được các căn bệnh thường gặp lúc giao mùa, thời tiết thay đổi. Nấm là nguồn bổ sung khoáng chất như kẽm, canxi, sắt,... tuyệt vời cho bé, lại thêm hương vị thơm ngon hấp dẫn, bé nào cũng thích mê. Nấm cũng là thực phẩm làm tăng hiệu quả hoạt động và sản sinh nhiều tế bào bạch cầu, giúp chống viêm. Nấm hương, nấm rơm, nấm kim châm, nấm sò, mộc nhĩ,... đều là những loại nấm ngon, giàu dinh dưỡng, hương vị hấp dẫn và có thể sử dụng đa dạng trong bữa ăn.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng