Cha mẹ thông thái

Có nên cho trẻ làm việc nhà sớm?

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Chị Nguyễn Hoa (Lương Thế Vinh, Thanh xuân, Hà Nội) chia sẻ: “Bé nhà mình học lớp 3 rồi nhưng tất cả mọi việc mình đều chuẩn bị chu toàn cho con, mình nghĩ con chưa thích hợp để làm việc nhà, lỡ may xảy ra vấn đề gì thì không an toàn cho con”…Đa phần các bậc cha mẹ lầm tưởng rằng con phải lớn (ít nhất đến cuối tiểu học) mới cần biết và phải làm việc nhà. Tuy nhiên, độ tuổi đó là quá muộn, bởi khi đó trẻ sẽ coi việc nhà là gánh nặng và tìm cách trốn tránh. Chúng không hiểu đó là nghĩa vụ mà mỗi người sống trong gia đình phải có.

Theo các chuyên gia về trẻ em, việc nhà giúp trẻ tự tin vào khả năng của mình, và dạy chúng những kỹ năng cơ bản, cần thiết trong cuộc sống sau này, như sử dụng máy giặt, hút bụi và lau nhà… Nó cũng dạy trẻ về sự chịu trách nhiệm, kiểm soát bản thân và người khác. Trẻ sẽ hiểu chúng là một bánh răng quan trọng trong cỗ xe gia đình.

Đừng kỳ vọng trẻ làm mọi thứ hoàn hảo. Sẽ có lúc bạn muốn đuổi trẻ ra để tự mình làm lấy, nhanh gọn và hiệu quả hơn nhiều. Nhưng như thế, trẻ sẽ không bao giờ học được, vì chúng không được cho cơ hội để thử nghiệm, mắc sai lầm và sửa chữa.

Trẻ sau 3 tuổi đã có thể làm những việc nhà giản. Tuy vậy, bạn đừng kỳ vọng bé có thể rã đông món đồ trong ngăn đá, hay lau lò vi sóng, vì thế, hãy chọn việc phù hợp với tuổi của bé, cụ thể:

Dưới đây là các danh sách việc nhà bạn có thể gợi ý cho bé có thể làm:
 

Việc nhà cho trẻ 2-3 tuổi:

– Tự cất đồ chơi của chúng: Biến việc này thành trò chơi, hẹn giờ và xem trẻ có thể cất nhanh trong bao lâu.

– Cất quần áo bẩn của bé vào chậu giặt.

– Phủi bụi: cho trẻ một cái chổi lông gà hoặc khăn lau, và trẻ sẽ vui vẻ phủi bụi bên cạnh bạn.

Việc nhà cho trẻ 4-5 tuổi

– Tự dọn giường của mình.

– Lau dọn bàn sau bữa ăn.

– Cất bát đũa từ máy rửa bát (nếu có).

– Giúp nhặt cỏ trong vườn hoặc trong bồn cây dưới sự giám sát

Việc nhà cho trẻ 6-7 tuổi 

– Dọn bàn ăn và làm sạch

– Giữ phòng của trẻ gọn gàng

– Tự múc hoặc sắp đồ ăn sáng

Việc nhà cho trẻ 8-9 tuổi

– Cho quần áo vào máy giặt

– Tự làm bữa sáng

– Dọn các đồ lặt vặt trong nhà

– Hút bụi

Việc nhà cho trẻ 10 tuổi trở lên

– Làm sạch nhà tắm và bếp

– Rửa xe đạp, xe máy

– Nấu các món ăn đơn giản như rán trứng, rang lạc, luộc rau dưới sự giám sát

– Cho quần áo vào máy giặt, phơi đồ

– Thay vỏ gối, ga giường

Khi trẻ lớn dần lên và hiểu biết hơn, chúng có thể đòi được trả tiền công khi làm việc nhà. Bạn có nên trả? Việc đó tùy bạn, hầu hết các chuyên gia về trẻ em cho rằng họ không chấp nhận, bởi việc nhà mang lại lợi ích cho chúng, và chúng không có quyền hy vọng phần thưởng từ việc này.

Việc trả tiền công sẽ khiến trẻ nghĩ rằng việc nhà là “làm thêm” và rằng chúng sẽ không phải làm nếu không thích.

Nếu trẻ đang cố gắng tiết kiệm tiền cho những mục đích cụ thể như mua đồ chơi, máy tính hoặc điện thoại, có thể là một ý tưởng hay khi giao thêm cho trẻ các việc như cọ sàn nhà bếp, tưới cây hoặc rửa xe, và chúng sẽ được trả công nho nhỏ. Nó sẽ dạy trẻ cách tiết kiệm tiền, và nỗ lực làm việc vì điều chúng muốn.Lê Nhung

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng