Cha mẹ thông thái

Chúng ta nên học gì từ cách dạy con của người Nhật

0 comment 16/03/2018

 

Nhật Bản được biết đến là nước vô cùng coi trọng nền giáo dục và đối với họ việc dạy con trẻ ngay từ bé chính là nền tảng làm nên phong cách con người Nhật trong tương lai. Vậy chúng ta nên học gì từ cách dạy con của người Nhật. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé.

  1. Dạy con tự lập

Không giống với đa phần các bậc phụ huynh ở Việt Nam, người Nhật luôn biết cách tạo cho con tính tự lập ngay khi còn nhỏ đơn giản ngay trong vấn đề dạy con học bài chẳng hạn. Trẻ em Nhật được dạy phải tự mặc quần áo, mang giày xách đồ cảu mình hay sau giờ học, trẻ em Nhật phải thu dọn bàn ghế và phòng học của mình, … Có thể ngay lần đầu tiên khi mới tập làm quen với những công việc vốn rất đơn giản đó nhưng các bố các mẹ hãy kiên trì dạy con từng chút một, đâu là mặt phải đâu là mặt trái và với cái áo hay cái quần đó thì phải mặc ra sao. Sau một vài lần, chắc chắn trẻ hoàn toàn có thể tự mặc một cách nhanh chóng. Hãy bắt đầu bằng những việc đơn giản như thế và tăng dần mức độ khó lên khi trẻ đã quen dần. Cùng con làm việc nhà, bé có thể giúp mẹ bưng bê một số các vật nẹ, tự mang quần áo mình để vào chậu và đồng thời đừng quên trao cho các con những lời động viên nhé.

  1. Không bao giờ chỉ trích

Mỗi chúng ta khi làm việc tốt ai cũng muốn được nhận những lời khen và con trẻ cũng vậy. Với quan niệm rằng chúng ta làm việc nhiều lần mới có thể thành thạo, nên khi trẻ bắt đầu làm việc dù có chậm hay sai sót thì cũng là những điều rất bình thường, do đó mà người Nhật thường không bao giờ chê trách con cái, ngược lại họ luôn khích lệ, động viên để con có thêm năng lượng để hào hứng với mọi công việc.

  1. Không cho con xem ti vi

Việc cho trẻ tiếp xúc với ti vi và các món đồ công nghệ khác như điện thoại hay máy tính có thể tạo cho con thói quen xấu, khiến chúng bị nghiện đồng thời có thể phá vỡ cấu trúc của đại não. Thay vì cho xon xem ti vi, các bậc phụ huynh có thể vui chơi cùng con, cho bé ra ngoài để khám phá và tìm hiểu nhiều hơn về thế giới xung quanh.

  1. Không quy chụp, áp đặt

Có 1 điều rất thú vị mà tôi ít thấy ở các bậc phụ huynh Việt Nam đó là quy kết con trẻ vào 1 tội hay 1 điều gì đó ví dụ như “sao con hư thế”, “con lười biếng thế”. Khi bạn mắng con bạn và dùng những lời lẽ tiêu cự để dạy dỗ thì trẻ con sẽ bị giáo dục theo lỗi bị phủ nhận như thế và đồng thời cũng tạo 1 tâm lý không ổn định lên sự phát triển bình thường của trẻ.

Ngoài ra còn rất nhiều điều mà các phụ huynh nên chú ý trong phương pháp dạy con để con thực sự có 1 sự phát triển trong môi trường hoàn toàn tốt.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng