Cha mẹ thông thái

Chọn đồ chơi kích thích sự tư duy cho trẻ nhỏ

0 comment 12/04/2018

 

Trong những gia đình có trẻ nhỏ thì đồ chơi được coi là vật dụng không thể thiếu. Lựa chọn đồ chơi để giúp con có sự tư duy, linh hoạt không phải là chuyện đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bậc phụ huynh cách chọn cho con những đồ chơi có tác dụng hữu hiệu trong việc kích thích sự tư duy và sáng tạo ở trẻ nhỏ.

Đồ chơi là một trong những công cụ mà cha mẹ dùng để giao tiếp, kết nối với con. Theo một nghiên cứu mới đây thì việc cho trẻ tiếp xúc với đồ chơi có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển trí tuệ của trẻ ngay từ nhỏ. Chính bởi vậy cha mẹ cần cân nhắc thật kĩ khi lựa chọn đồ chơi cho con. Những đồ chơi cho trẻ trước tiên cần phải mang tính an toàn tuyệt đối, không nên chọn những đồ có mũi nhọn, những đồ làm bằng kim loại, thủy tinh bởi vì có thể gây chấn thương cho trẻ bất cứ lúc nào. Một số đồ chơi mẹ có thể chọn cho con như: đất nặn, đồ gấp giấy, quả lắc, ô tô nhựa, búp bê, gấu bông, bộ đồ chơi xếp hình…. Những đồ chơi này với tính chất đặc thù sẽ giúp bé kích thích sự tư duy và sáng tạo hiệu quả.

Cha mẹ cần chú ý một điều là khi mua bất cứ một món đồ chơi nào cho trẻ thì cần để trẻ tự khám phá ra cách chơi của đồ chơi đó. Hoàn toàn không được áp đặt đồ chơi này trẻ phải chơi như thế này, thế kia, bởi như vậy vô hình chung cha mẹ giới hạn cho con trong một cái khuôn mẫu. Lâu dần trẻ trở nên thụ động, thiếu sự sáng tạo, đi theo những cái có sẵn, chơi đồ chơi theo cách mà người lớn cho rằng đúng. Thay vì đó, cha mẹ có thể khuyến khích con từ một đồ chơi, con có thể nghĩ ra nhiều cách chơi khác nhau, thỏa sức sáng tạo những gì con yêu thích… Thói quen này được hình thành sẽ kích thích được sự sáng tạo, tập trung của trẻ rất tốt.

Cha mẹ khi mua đồ chơi cho trẻ không cần thiết phải mua những món đồ đắt tiền, đã được lắp ráp hoàn chỉnh, bởi vì như vậy trẻ sẽ rất mau chóng chán và không còn hứng thú khi chơi món đồ đó nữa. Nguyên nhân bởi trẻ cảm thấy đồ chơi đó trẻ đã biết tất cả, sự tò mò trong việc khám phá cũng giảm bớt rất nhiều. Cha mẹ nên mua cho con những đồ chơi mà có thể biến tấu, thay đổi, trẻ phải dành nhiều thời gian để khám phá, tìm hiểu cách chơi như: rubic, xếp hình, mô hình tàu điện… Khi trẻ có thể tự mình lắp ráp và hòa thiện sản phẩm thì trẻ cảm thấy vô cùng vui, phấn khích về những thành quả ngọt ngào mình đã dành được sau sự nỗ lực tìm tòi.

Để mua được đồ chơi chính hãng, chất lượng và an toàn cho trẻ, phụ huynh có thể tìm đến Hitomi. Đây là một trong những địa chỉ uy tín phân phố đồ chơi Nhật Bản kích thích sự tư duy và sáng tạo của trẻ.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng