Cha mẹ thông thái

Cho bé vui chơi ngoài trời

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời tự nhiên và khám phá thiên nhiên giúp bé tăng cường sức đề kháng, kích thích tính quan sát và có những trải nghiệm cảm xúc tuyệt vời. Tuy vậy, trẻ con ở thành phố rất thiệt thòi vì thiếu không gian vui chơi ngoài trời, vì không phải gia đình nào cũng có điều kiện ở gần công viên, sân rộng, có vườn cây hoặc ba mẹ có nhiều thời gian ban ngày dành cho bé.

Tuy nhiên bạn có thể tranh thủ các dịp trong năm và những điều kiện sẵn có để giúp bé có những trải nghiệm này.

Nghịch cát hoặc hạt muồng muồng

Đây là trò các bé rất yêu thích khi đi biển mùa hè cùng với gia đình. Với trò chơi này, bé sẽ có sự hỗ trợ đắc lực của một chiếc xẻng, xô (hoặc chậu) và nhất là một chiếc xe tải bằng nhựa rất xinh xắn. Bạn nhớ buộc thêm một đoạn dây vào mũi xe tải để bé kéo đi dễ dàng hơn nhé. 

Top 5 trò chơi ngoài trời khiến trẻ em thế giới mê mẩn 1


Trò chơi chở cát sẽ vui hơn nếu có nhiều bé tham gia và có sự phân công bé nào xúc cát, xách xô cát đổ vào thùng xe, kéo xe về nơi “tập kết”. Nếu bạn sử dụng cát mà bé chở về để xây thành lâu đài cát thì bé càng thích trò chơi này hơn đấy! Mẹ có thế sắm cho con một bộ đồ chơi xúc cát để bé thỏa sức vui đùa. 
 

Hiện nay ở một số công viên hoặc khu sinh hoạt sân chung cư cũng có trò chơi tương tự là xúc hạt muồng muồng. Trò này có ưu điểm là không bẩn như cát, không gây hại nếu bé lỡ nuốt phải, nhưng nhược điểm là hạt muồng muồng không tạo được hình như cát nên không giúp bé khám phá được cách tạo hình bằng khuôn.

Nhanh gọn và đơn giản hơn, bạn có thể giúp bé chơi trò này ngay tại sân, ban công nhà mình nếu sử dụng cát động học. Cát động học có đặc tính sạch, mềm, mịn và các hạt cát tự kết dính lẫn nhau nên không gây bẩn tay hoặc vương vãi lung tung. Chỉ cần một khay nhựa lớn, và trải một tấm thảm nilon cho bé ngồi; bảo đảm bé sẽ mân mê bên chậu cát cả ngày không chán.

 

 

Đi xe đạp 

Đối với các bé ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo thì xe đạp cũng đồng nghĩa với xe ba bánh. Trò chơi này thích hợp với các bé khoảng 3 – 4 tuổi trở lên vì thông thường ở độ tuổi này, chân của bé đã đủ độ dài và lực tác động để tự mình đạp xe mà không cần sự giúp đỡ của người lớn. Địa điểm để bé đi xe đạp có thể là vườn nhà, công viên, vườn hoa có lối đi hay một bãi đất trống không có xe cộ qua lại… 

 

Bắn súng phun nước

Bạn thừa nhận đi, rằng ngày bé bạn rất thích vầy nước hay tắm mưa. Trò chơi này có thể khiến bé bị ướt quần áo hoặc tệ hơn là ngấm lạnh nhưng đừng vì thế mà bạn cấm bé tuyệt đối không được chơi. Bởi đây là một trong những niềm đam mê bất tận của các bé và chỉ cần bạn lơi là quản lý một chút là bé sẽ tận dụng mọi cơ hội để nghịch nước ngay thôi. 

7 trò chơi ngoài trời giúp trẻ phát triển trí thông minh vận động

 

Vì thế, thay vì cấm đoán con, bạn hướng dẫn bé nghịch nước trong an toàn dưới sự kiểm soát của bạn. Thật tuyệt nếu nhà có vườn, hãy dùng vòi nước tạo làm một cơn mưa nhân tạo để bé được vui đùa thỏa thích.

Nhưng nếu nhà không có vườn? Đơn giản thôi, hãy dùng súng phun nước (cho bé trai), hoặc tự chế một cái bình xịt nước từ đồ dùng gia đình (như chai nước rửa bát; lọ xà phòng hay dầu gội), miễn sao các tia nước bắn ra đủ nhỏ; và dẫn bé đi tưới cây quanh nhà (kể cả cây dại); hoặc phun lên mặt sân, mặt đường để vẽ hình, hoặc thậm chí chơi trò xịt nước vào nhau. Tất nhiên để tránh hư hỏng các vật dụng khác trong nhà, bạn hãy thỏa thuận rõ với bé phạm vi không gian được phép chơi trò này.

Câu cá

Bạn đừng vội nghĩ trò chơi này quá sức và không thích hợp đối với bé. Vì không giống câu cá thật kiểu người lớn, câu cá theo “xì-tai” của bé chỉ cần có một hồ câu nhân tạo (thường là bể cá, hồ bơi mini…), cần câu đàn cá nhựa. Bé thả cần câu vào phía trước miệng chú cá mà bé để ý rồi kéo cần lên là đã câu thành công. 
Có thể bạn không tin nhưng có những bé có thể chơi hàng giờ với trò 
câu cá đấy!


Thổi bong bóng

Nhúng dụng cụ thổi bong bóng vào nước xà phòng pha loãng rồi thổi nhẹ một cái là một chùm bong bóng lung linh huyền ảo đã xuất hiện. Trong suy nghĩ của bé, trò chơi này thật “thần kỳ”, đầy hứng thú và bé cảm thấy mình thật là oách khi tạo ra một điều “kỳ diệu” (chùm bong bóng) như vậy.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng