Văn hóa Nhật Bản

Chiếu Tatami – vật dụng truyền thống của người Nhật

0 comment 31/08/2017

Nền văn hóa Nhật Bản là tiêu biểu cho một văn hóa cân đối, đa sắc thái, thể hiện qua nhiều phương diện của đất nước từ truyền thống cho đến hiện đại, từ văn hóa làng quê xưa cho tới văn hóa đô thị cổ, từ vật chất cho tới tinh thần. Trong những nét văn hóa độc đáo đó chúng ta không thể không nhắc đến chiếu Tatami, là một vật dụng truyền thống của người Nhật qua nhiều thời kỳ lịch sử những vẫn giữ được giá trị, nét đẹp truyền thống của nó trong căn nhà hiện đại.

Chiếu Tatami được người dân Nhật Bản bện bằng rơm, có khung sườn chắc chắn và được nhồi rơm bên trong, xung quanh bọc vải mềm mại; chiếu thường được làm  theo kích thước 910 x 1820 x 55 (rộng x dài x dày), chính vì vậy nhà của người Nhật thường được đo bằng số lượng chiếu ( ví dụ: Nhà có 2 phòng 8 chiếu), bởi các chiếu được khép rất khít xuống nền nhà.

Cách sắp xếp những chiếc chiếu Tatami trong những ngôi nhà của người Nhật cũng tạo nên điều đặc biệt cho từng căn phòng; tùy theo đó là nhà ở bình thường, chùa chiền, lâu đài hay những không gian rộng lớn.

Do chiếu Tatami được làm từ những nguyên liệu tự nhiên có tính đàn hồi phù hợp nên bạn sẽ cảm thấy rất thoải mái khi bước chân lên chiếu, bạn sẽ cảm nhận được sự mềm mại, ấm áp ở lòng bàn chân.

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người Nhật thì chiếu Tatami là vật dụng không thể thiếu. Họ có thể ngồi hoặc nằm ngủ trực tiếp ngay trên chiếu mà không cần đệm lót nào khác, hay cùng nhau ngồi ăn ngay trên nền chiếu Tatami vô cùng thoải mái mà không cần sử dụng đến ghế.

Ngày nay, Nhật Bản là một trong những nước phát triển hàng đầu thế giới, cùng với sự du nhập của văn hóa phương Tây đầy mạnh mẽ, tuy nhiên những lối sống văn hóa ứng xử truyền thống đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người Nhật Bản làm chúng không thể bị thay đổi. Họ ngồi bên chiếu Tatami, thưởng thức trà đạo, cắm hoa Ikebana, ngồi bàn sưởi Kotasu và nói chuyện với những người thân yêu,…

Bởi vậy, chiếc chiếu truyền thống Tatami không chỉ la vật dụng thân thiết trong từng gia đình Nhật mà nó còn là biểu tượng văn hóa không thể thay thế trong đời sống người dân xứ sở Phù Tang.

Nếu bạn có hứng thú với chiếc chiếu Tatami nói riêng và sản phẩm văn hóa Nhật Bản nói chung thì hãy đến với trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam ở 15 đường D5 phường 25 quân Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh để có cái tổng quát và sâu sắc nhất về văn hóa những con người kiên cường nhé.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng