Văn hóa Nhật Bản

Chiếc cặp chống gù lưng đặc biệt của trẻ em Nhật Bản

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Nếu bạn đọc truyện tranh, sẽ để ý thấy những nhân vật trong truyện như cậu bé Nobita hậu đậu hay chàng thám tử lừng danh Conan đều sử dụng chung một loại cặp sách. Sức khỏe học đường là điều vô cùng quan trọng mà rất nhiều phụ huynh quan tâm, làm thế nào mà các bé vẫn học tốt, trong khi vấn đề sức khỏe vẫn đảm bảo. Chính vì điều đó, Nhật Bản đã sáng tạo ra chiếc cặp chống gù lưng. Chiếc cặp chống gù lưng là loại cặp sách đặc biệt mà chính phủ Nhật Bản quy định học sinh bắt buộc phải dùng trong suốt 6 năm học tiểu học.

Hitomi.vn sẽ chia sẻ những điều thú vị về chiếc cặp thú vị này đến với bạn nhé!

Hitomi.vn: Cậu bé Nobita và chiếc cặp gù lưng của mình
 

Nguồn gốc của chiếc cặp sách đặc biệt

Thời Edo (1603 – 1868) xuất hiện một làn sóng cải cách quân sự theo kiểu phương Tây trong quân đội Nhật. Bắt đầu từ thời kỳ này, những chiếc ba lô kiểu Tây được người lính Nhật ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.
Nhận thấy sự tiện dụng của chiếc ba lô, năm 1885 chính phủ Nhật Bản quyết định ban hành chính sách sử dụng vật dụng này đối với học sinh tiểu học. Những chiếc cặp đựng sách vở này được gọi là “randoseru”, phiên âm từ chữ “ransel” – dùng để chỉ vật dụng đựng hành lý trong tiếng Hà Lan.
Những chiếc randoseru này có chất liệu bền đẹp và vô cùng tiện dụng. Những học sinh có thể đeo dễ dàng cũng như đựng được nhiều vật dụng trong đó mà không lo bị ướt, quăn.

Hitomi.vn: Học sinh bắt buộc phải dùng trong suốt 6 năm học tiểu học.

Cấu tạo của chiếc cặp Randoseru

Một chiếc Randoseru điển hình cao 30cm, chiều ngang 23cm và 18cm bề dày. Bên trong có một ngăn chính đựng sách vở và 2 ngăn nhỏ bên ngoài đựng các phụ kiện. Khi không chứa sách vở, mỗi chiếc Randoseru nặng trung bình 1,2kg. Trọng lượng khoảng 1.2kg và cũng có có loại khoảng 900gr nhằm làm giảm tối đa gánh nặng cho cơ thể. Thiết kế của Randoseru ôm vào thân từ 2 dây đeo và miếng đắp lưng.

Quan trọng nhất là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với lưng và các chi tiết nhỏ nhặt khác đều được thiết kế mềm mại, thông thoáng, đặc biệt không gây tổn hại đến cột sống của trẻ em nên giúp trẻ tránh bị gù lưng.

Hitomi.vn: Cấu tạo của chiếc cặp để chống gù lưng

Quá trình phát triển của chiếc cặp chống gù lưng

Ban đầu, việc sử dụng Randoseru chỉ là bắt buộc đối với trường học hoàng gia Gakushuin. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, sự xuất hiện của những chiếc Randoseru tại các trường học khác rất hạn chế bởi điều kiện kinh tế của nhiều gia đình vẫn chưa cho phép con em sử dụng. Nhiều học sinh vẫn phải mang sách vở đến trường bằng những chiếc tay nải truyền thống.

Hitomi.vn: Chiếc cặp Randoseru là vật dụng không thể thiếu trong học đường ở Nhật Bản

Phải đến sau Chiến tranh Thế giới II, kinh tế nước Nhật phát triển mạnh mẽ hơn giúp cho Randoseru trở nên phổ biến. Vào thập niên 60 của thế kỷ XX, chính phủ Nhật đã quyết định yêu cầu mọi học sinh tiểu học phải sử dụng Randoseru và đưa vật dụng này vào danh sách “không thể thiếu” đối với trường tiểu học.

 

Vì sao chính phủ Nhật Bản yêu cầu học sinh tiểu học sử dụng Randoseru?

Lý do mà chính phủ Nhật Bản yêu cầu học sinh tiểu học phải sử dụng randoseru là bởi những học sinh này nằm trong lứa tuổi mà cơ thể đang phát triển, đặc biệt là khung xương. Việc đem nhiều sách vở trên lưng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới cột sống và tác động đến sức khỏe của các em sau này.

Randoseru được thiết kế tỉ mỉ và cẩn thận đến từng mũi may nên có độ bền rất cao. Khi kỹ thuật vẫn chưa tiên tiến như ngày nay, người thợ may phải làm thủ công tất cả công đoạn với hơn 200 chi tiết khác nhau. Dù sau này, người Nhật đã ứng dụng nhiều máy móc hiện đại vào các khâu như cắt, đục lỗ, may ráp... nhưng vẫn có những công đoạn bắt buộc người thợ phải làm bằng tay, do đó Randoseru không chỉ là một sản phẩm thương mại thông thường mà còn là một tác phẩm tốn nhiều mồ hôi và công sức của những người thợ lành nghề. Giá thành cho một chiếc Randoseru truyền thống không hề rẻ, thường từ 20.000 yên trở lên (khoảng 4 triệu VND), có những chiếc lên tới 75.000 Yen (khoảng 13 triệu VND) nhưng thông thường, một chiếc cặp như vậy sẽ được trẻ em Nhật sử dụng trong suốt 6 năm tiểu học.  nhưng thông thường trẻ em Nhật sẽ sử dụng một chiếc cặp cho suốt 6 năm tiểu học.

Hitomi.vn: Chiếc cặp Randoseru ngày càng nhiều mẫu sắc và chất liệu đa dạng hơn

Nếu trước đây, Randoseru chỉ có 2 màu: màu đỏ cho bé gái và màu đen cho bé trai thì theo thời gian, những chiếc cặp Randoseru có chất liệu nhẹ và màu sắc đa dạng hơn cũng dần dần được ra đời, đáp ứng với nhu cầu ngày càng nâng cao của người tiêu dùng.

 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng