Cha mẹ thông thái

Cách giúp phụ huynh lựa chọn đồ chơi giúp trẻ phát triển trí não

0 comment 25/10/2018

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh muốn lựa chọn những món đồ chơi giúp trẻ vừa có thể vui chơi lại vừa có thể phát triển được trí não như học toán hay học chữ, học tiếng anh,....Tuy nhiên phải lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ mới có thể kích thích não bộ phát huy thông qua những trò chơi. Vậy làm cách nào có thể lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây !

 

Lựa chọn đồ chơi dựa vào những giai đoạn phát triển của trẻ

Dưới đây là những giai đoạn phát triển của trẻ theo từng lứa tuổi. Bạn thắc mắc rằng trẻ sơ sinh sẽ thấy gì trong một năm đầu đời? Thường thì khi mới chào đời thị lực của bé thường kém hơn so với người trưởng thành từ 12 - 15 lần và hoàn thiện vào năm 2 tuổi. 

 

Trẻ sẽ trải qua 3 giai đoạn : giai đoạn đầu là giai đoạn chú ý và tỏ ra quan tâm với mọi thứ xung quanh. Giai đoạn thứ hai thường bé thích khám phá và chủ động tham gia giao tiếp với người lớn thông qua cử chỉ, ánh mắt. Giai đoạn thứ ba là giai đoạn bạn có thể tự chơi và muốn tìm tòi khám phá món đồ chơi đó.

Món đồ chơi khiến cho bé thông minh và có sự phát triển trí tuệ là vào giai đoạn 2. Giai đoạn này có nhiều liên kế thần kinh trong bộ não của trẻ phát triển mạnh nhất. Có nhiều trẻ chỉ được chú ý ở giai đoạn 1 mà không tạo không gian cho bé khám phá đồ chơi và chơi một mình sẽ làm cho bé bỏ qua giai đoạn 2. Bởi vậy những liên kết thân kinh cũng sẽ không có khả năng được đánh giá, phân tích và sự so sánh sẽ không được diễn ra. 

 

Những bậc phụ huynh lựa chọn những món đồ công nghệ hiện đại, thông minh như game, máy đọc chữ, học toán,...những món đồ phát triển trí tuệ cho trẻ. Nhưng bạn cũng nên biết rằng cấp độ thông minh của đồ chơi không phải thuộc cấp độ công nghệ. Lựa chọn đồ chơi phải phù hợp với lứa tuổi của trẻ sẽ phát huy khả năng phát triển trí tuệ. 

 

Những món đồ chơi phân theo 4 cấp độ thông minh cho trẻ

Cấp độ 1: Bộ mặt thu hút kích thích sự hứng thú cho trẻ :Thường thì ở giai đoạn này việc làm sao để thu hút sự chú ý rất khó. Và chúng thường tuân theo những nguyên tắc như sau :

 

Dưới 6 tháng tuổi trẻ thường thích những đồ vật có hình dạng tròn hay vuông đơn giản, thích màu sắc vàng, đỏ, xanh, đen. Từ 6 - 12 tháng thường thì cũng có sở thích giống trẻ dưới 6 tháng nhưng có thể kết hợp thêm những đồ chơi có âm thanh như tiếng bóp còi, những đồ chơi có góc cạnh hoặc kết hợp nhiều chất liệu .

 

Với độ tuổi từ 1-4 tuổi có thể sử dụng những loại đồ chơi gần giống với đời thực như trò chơi khám phá không gian, khám phá cấu trúc, thông qua những trò chơi nhập vai để khám phá cảm xúc. 

 

Trên đây là những cách bạn có thể tham khảo để lựa chọn đồ chơi phù hợp với trẻ theo từng độ tuổi giúp trẻ phát triển trí não một cách toàn vẹn nhất. Hãy đồng hành cùng với trẻ trên con đường phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ. 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng