Cha mẹ thông thái

Các cách đơn giản để vệ sinh đồ chơi cho bé

0 comment 05/01/2016

Trẻ nhỏ thường không phân biệt được những đồ hợp vệ sinh hoặc không hợp vệ sinh. Đặc biệt, trẻ dưới ba tuổi thường có phản xạ cầm nắm, hoặc thậm chí ngậm, mút những đồ trong tầm với của bé. Điều này thực sự nguy hiểm khi đồ chơi cho bé không được giữ sạch sẽ. Kể cả các đồ chơi có chất liệu an toàn, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì cũng là mầm mống gây hại cho sức khỏe của bé. 

Cách tốt nhất bảo đảm cho bé được chơi một cách an toàn là hãy giữ vệ sinh những đồ dùng này. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng biết cách làm phù hợp.   

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi Nhật Bản, đồ chơi thông minh, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, vệ sinh đồ chơi, cha mẹ thông thái

Hầu như em bé nào cũng có rất nhiều đồ chơi để lựa chọn chơi nên việc lấy đồ chơi của bé mang đi làm vệ sinh cũng không quá khó khăn. Đôi khi bạn có thể dụ bé bằng một câu chuyện vui như mẹ đưa bạn vịt bông đi tắm mát chẳng hạn; hoặc có thể đề nghị bé hôm nay chơi món này, ngày mai chơi món kia, để bạn có thể mang món đồ kia đi vệ sinh. Bạn có thể làm theo những cách đơn giản sau:

Với đồ chơi dành cho trẻ sơ sinh, những đồ chơi cho bé ngậm, ví dụ ti giả, đồ ngậm cho bé ngứa lợi… bạn cần hết sức giữ vệ sinh cẩn  thận. Nếu đồ rơi xuống đất, bạn phải cần tiệt trùng bằng nước sôi trước khi đưa trở lại vào miệng của bé.

           Với đồ chơi khác của trẻ sơ sinh, cần rửa sạch sau khi ngâm không quá 5 phút, rồi đặt phơi khô ở chỗ có không khí khô ráo.

Với đồ chơi bằng nhựa (mô hình xây dựng, mô hình tàu, mô hình ô tô ,...) bạn cho đồ muốn làm sạch vào nước xà phòng và ngâm trong khoảng 5 phút. Bạn có thể dùng xà phòng hoặc nước rửa chén bát. Đồ chơi sau khi được ngâm nước xà phòng thì cần phải chà xát lại cho hết những bụi bẩn cả trên bề mặt và bên trong; và phải giũ sạch nước xà phòng.

Nước khử trùng có thể chuẩn bị bằng hỗn hợp thuốc tẩy clo và nước. Hòa thuốc tẩy trùng vào nước sạch. Thuốc tẩy hòa tan được xem là an toàn trong việc làm sạch đồ chơi trẻ em vì loại nước này có chứa clo bốc hơi nhanh chóng. Bạn ngâm đồ chơi vào nước có thuốc tẩy, sau đó giũ sạch và sấy khô.

Chú ý thời gian ngâm những đồ chơi của trẻ trong dung dịch khử trùng khoảng từ 2 đến 5 phút. Quá ít thời gian sẽ không giết được tối đa lượng vi trùng và thời gian quá nhiều có thể ảnh hưởng đến chất liệu của đồ chơi.

                                                                             Kid's kingdom, Hitomi, đồ chơi Nhật Bản, đồ chơi an toàn, đồ chơi thông minh, đồ chơi cho bé, vệ sinh đồ chơi, cha mẹ thông thái

                                                            Hình ảnh minh họa: Đồ chơi Mô hình tàu Chuggington - Hitomi

Với đồ chơi bằng gỗ (mô hình gỗ Kigumi,...)  không nên ngâm nước quá lâu bởi lẽ gỗ ngâm nước dễ mủn và nhanh hỏng. Không những vậy, đồ chơi gỗ ngâm nước cũng không tốt cho sức khỏe bé yêu. Bạn có thể dùng khăn ẩm giặt bằng nước khử trùng để lau nhiều lần, và lau lần cuối bằng nước sạch.

                                                 Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi Nhật Bản, đồ chơi thông minh, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, vệ sinh đồ chơi, cha mẹ thông minhKid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi Nhật Bản, đồ chơi thông minh, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, vệ sinh đồ chơi, cha mẹ thông minh

                                                                 Hình ảnh minh họa: Mô hình lắp ghép gỗ Kigumi 

Với đồ chơi bằng bông vải (đồ chơi thú bông, búp bê,...) bạn nên định kỳ giặt đồ hàng tuần. Một số loại đồ chơi có chất liệu bằng bông vải nhưng bên trong có gắn pin, bạn nên giặt khô sản phẩm và dùng băng dính cố định phần nắp chỗ gắn pin để tránh hơi nước sẽ làm ẩm chỗ gắn pin và làm hư đồ chơi.

                                             Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi Nhật Bản, đồ chơi thông minh, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, vệ sinh đồ chơi, cha mẹ thông minh        Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi Nhật Bản, đồ chơi thông minh, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, vệ sinh đồ chơi, cha mẹ thông minh

                                                                           Hình ảnh minh họa: Đồ chơi thú bông Iwaya 

Với các loại đồ chơi mua trong cửa hàng, nếu không đựng trong hộp hoặc bao bì nguyên vẹn thì cũng chưa chắc đảm bảo vệ sinh nên bạn cũng cần làm sạch và khử trùng trước khi mang về cho bé chơi.

Ngoài ra, cho dù vệ sinh đồ chơi cẩn thận đến đâu, các bạn vẫn nên rửa sạch tay cho bé sau khi chơi xong và trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.                

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng