Văn hóa Nhật Bản

Biểu tượng về lòng trung thành của Nhật Bản – chó Hachiko

0 comment 19/10/2017

Như chúng ta đã biết thì Hachiko là chú chó giống Akita – quốc khuyển của đất nước xứ sở Phù Tang. Khi chủ của nó qua đời nó đã kiên nhẫn nằm chờ đợi suốt gần 10 năm trời cho đến khi chết.

Những hình tượng chú chóng bằng đồng được đặt ở nhiều nơi, trong đó có những địa điểm đông người như lối đi ra nhà ga Shibuya, Tokyo. Chính bởi sự trung thành của nó  nên người dân khắp đất nước Nhật đều yêu thích chúng.

Chó Akita là giống chó có bộ lông màu vàng nâu, và được sinh ra năm 1923 ở nông trại nhỏ gần thành phố Odate, tỉnh Akita. Nó đã được giáo sư Hidesaburo Ueno nhận nuôi và mang nó tới sống cùng tại ngôi nhà gần ga Shibuya, giáo sư là một người tốt, yêu quý động vật nên được chú chó vô cùng quý mến.

Người ta thường thấy giáo sư và chú chó Hachiko đi cùng nhau tới nhà ga vào mỗi buổi sáng sớm, sau đó giáo sư lên tàu tới chỗ làm việc, còn Hachiko sẽ tìm một chỗ trước quảng trường nhà ga để đợi chủ của mình về vào buổi chiều muộn.

Mọi chuyện cứ diễn ra đều đặn như thế cho đến một ngày tháng 5 năm 1925, giáo sư Ueno lên tàu điện ngầm đi làm và không bao giờ trở về nữa, nguyên nhân đó là cơn nhồi máu cơ tim bất ngờ. Tuy nhiên, Hachiko lại hoàn toàn không biết điều này nên nó cứ ngồi ở 1 góc quảng trường nhà ga đợi người chủ yêu quý của nó ngày này qua ngày khác, không ngừng tìm kiếm bóng dáng quen thuộc bước xuống từ các chuyến tàu. Và cứ thế cuộc chờ đợi này đã kéo dài 9 năm, 9 tháng, và 15 ngày.

Sau câu chuyện của Hachiko thì nó đã trở thành một huyền thoại được kể cho các thế hệ sau này, và được coi đó như là một biểu tượng quốc gia về lòng trung thành – điều mà cả đất nước Nhật Bản tôn sùng và phấn đấu đạt được. Câu chuyện về chú chó Hachiko được giáo viên, nhà trường, phụ huynh thường xuyên kể cho con em mình để nói về lòng trung thành.

Ngoài bức tượng đá ở nhà ga ra thì hình ảnh chú chó Hachiko cũng được xây dựng thành tượng tại quê nhà của nó cạnh nhà ga Odate và bảo tàng chó Akita. Tại trường đại học Tokyo cũng có một bức tượng chú chó Hachiko đang chơi đùa với người chủ của nó. Hiện nay thì xác của Hachiko được nhồi bông và bảo quản khô tại Bảo tang Quốc gia về Thiên nhiên và Khoa học Nhật Bản ở quận Ueno, Tokyo.

Những món đồ chơi, đồ vật hình chú chó trung thành Hachiko cũng được người dân Nhật Bản rất yêu thích, bạn cũng có thể tìm thấy những món đồ tuyệt vời đó tại Hitomi – địa chỉ cung cấp đồ chơi văn hóa Nhật Bản ý nghĩa, độc đáo.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng