Cha mẹ thông thái

Bí quyết dạy con hình thành tư duy ngay từ 4 - 6 tháng tuổi

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Để giúp bé phát triển thông minh một cách toàn diện nhất bố mẹ nên dạy bé tính tự lập từ nhỏ, phát triển tư duy một cách nhạy bén nhất. Đó là cách giáo dục con trẻ của người Nhật. Sau đây là cách hướng dẫn cách giáo dục cho bé từ 4 - 6 tháng tuổi giúp bé hình thành tư duy ngay từ nhỏ.

Giai đoạn bé từ 4 - 6 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé có thể nhìn xa khoảng 3 mét. Tay có thể cầm nắm đồ vật một cách có ý thức nhưng chưa rõ ràng, chưa mạnh mẽ. Bé ở độ tuổi này, thay vì để mặc em một mình nằm nhìn tivi thì hãy luôn để em bé ở gần mẹ của chúng. Có thể cho bé ngồi ở ghế ăn bột giành riêng cho mình. Với những bé mà từ khi còn trong bụng mẹ đã được nghe nhiều câu chuyện của mẹ kể, được nghe nhạc thích hợp, sau khi sinh khoảng 3 tháng là bé có thể phát tiếng ô, a, cha cha… khoảng một tuổi sẽ bộc lộ là đứa trẻ thông minh lanh lợi hơn hẳn những em bé cùng tuổi mà lúc trong bụng mẹ không được nghe mẹ kể chuyện hay nghe nhạc.

Về Thị giác

Bố mẹ nên dẫn bé tới gần bức tranh nổi tiếng, nói chuyện với bé về bức tranh đó. Khi dẫn bé đi dạo chơi, nhất thiết phải bằng mọi cách để cho bé ghi nhớ càng nhiều ấn tượng về thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Vừa hướng con nhìn vào quang cảnh xung quanh, mẹ phải vừa nói bằng lời những từ ngữ về quang cảnh đó. Hoặc là bế bé đi dạo trong nhà, nhìn thấy đồ vật gì trong nhà cũng đọc tên đồ vật đó lên, lặp đi lặp lại nhiều lần cho bé nghe và từ đó bé sẽ nhớ.

Dẫn bé tới gần bảng chữ cái, chỉ vào từng chữ, đọc tên chữ cái, lặp đi lặp lại nhiều lần. Chỉ bằng cách này, có em bé người Mỹ 6 tháng tuổi đã nhớ hết mặt chữ cái tiếng Anh. Thật là lạ kỳ đúng không nào! Nhưng đây đã là một phương pháp giáo dục con của các nước tiên tiến trên thế giới.

Để kiểm tra thị lực của bé hãy kiểm tra xem khi bật đèn sáng thì em bé có nhìn về phía đèn sáng không,. Phải làm vậy để sớm phát hiện ra những em bé bị khuyết tật thị giác, có cách xử lí và luyện tập thị giác cho bé càng sớm càng tốt. Bạn kiểm tra bằng cách: Soi một ngọn đèn nhỏ vào mắt em bé, xem em bé có nhìn thẳng vào tia sáng đó không. Di chuyển vị trí ngọn đèn lúc gần, lúc xa xem em bé có điều chỉnh mắt nhìn theo không.

Về thính giác

Bố mẹ cho bé nghe những tiếng động nhẹ nhàng của thiên nhiên, của môi trường xung quanh. Nhớ phải nói nhiều về các từ ngữ chỉ đồ vật, hiện tượng, thiên nhiên cho bé biết. Tốt nhất mẹ nên cho bé và dẫn bé đi nhẹ nhàng đến từng nơi, trước tiên là nơi xung quanh bé ở.

Nói chuyện khẽ vào tai phải của bé. Em bé sơ sinh đến 3 tháng tuổi thường rất nhạy cảm. Vì vậy khoảng 4 tháng tuổi vẫn có thể gọi bé từ bên tai phải cũng được.

Khi nói chuyện với em bé, phải nhìn chăm chú vào mắt em bé. Ví dụ mẹ luôn bắt đầu câu chuyện bằng cách nói “Sumo ơi, mẹ đây. Mẹ yêu con lắm. Sumo của mẹ ngoan lắm” Những câu như vậy sẽ làm kí ức của bé phát triển dần lên.

Đưa đồ chơi ra trước mặt bé làm “mồi” nói chuyện. “Con ơi, con búp bê này! Con thấy không? Mẹ đang cầm con búp bê đấy”.

Nếu bé không thích, cũng không nên bỏ dở. Quan trọng là phải lặp đi lặp lại nhiều lần.

Lưu ý khi nói chuyện với bé:

- Phải dùng giọng nói từ tốn, diễn cảm, vui vẻ. Cái giọng trầm trầm thấp thấp là không được.

- Dùng cả điệu bộ chân tay để hỏi bé, như “Con đói bụng chưa?” “Con muốn uống sữa à?” "Con muốn chơi tàu hỏa hả?"… Khi hỏi, với giọng nói diễn cảm, tự nhiên, đó sẽ là giọng nói lôi cuốn bé. Bé sẽ nhớ một điều, là hỏi thì phải trả lời. Những câu trả lời đầu tiên của em bé, đó chính là những âm tiếng em bé phát ra từ cổ họng, nghe như “gừ, gừ’ “chà, chà’…

Về xúc giác

Hãy cho bé cầm nắm nhiều đồ vật khác nhau như sách, đồ chơi sưu tập nhân vật Doraemon, Hello Kitty  … chẳng hạn

Hãy để đồ chơi ở trong tầm với, tóm lấy của trẻ. Tập cho bé cách cầm nắm và với lấy đồ vật, giúp bé nhận biết những đồ vật nào ở trong tầm với có thể cầm nắm được.

Bình thường khi trẻ được 5, 6 tháng thì biết đưa tay ra với lấy đồ vật. Song nếu luyện tập cho bé cầm, nắm sớm, từ khoảng 3 tháng tuổi là bé đã sử dụng tay rất tốt để làm từng thao tác cầm, nắm, với thành thạo. Những bé đó sẽ có ý thức học tập rất mạnh mẽ, chóng trưởng thành.

Về Vận động

Cho bé nằm sấp lên bụng bố mẹ, để bé ngóc đầu dậy được càng lâu càng tốt, hoặc có thể tập trườn, bò về phía trước, khi mệt bé có thể nằm xuống thoải mái mà không sợ đau.

Các mẹ hãy tập luyện cho bé từ nhỏ như thế sẽ hình thành tính cách từ nhỏ, vì vậy sẽ rất khó để bé thay đổi tính cách trái ngược. Cho bé tiếp xúc sớm với mọi thứ bé sẽ trưởng thành hơn trong cuộc sống.

 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng