Văn hóa Nhật Bản

Bánh Mochi Nhật Bản - ước nguyện một cuộc sống ấm no, dài lâu.

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Mochi là một món ăn không chỉ nổi tiếng ở Nhật mà được rất nhiều người biết đến. Không chỉ bởi vẻ hấp dẫn bên ngoài mà còn bởi hương vị và ý nghĩa của món ăn này. Hitomi.vn hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn về chủ đề bánh Mochi Nhật Bản - ước nguyện một cuộc sống ấm no, dài lâu. 

 

Mochi  là một loại bánh dày nhân ngọt truyền thống của Nhật Bản làm từ bột gạo được dùng để ăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn là vật phẩm dâng lên thần linh và có ý nghĩa mang lại may mắn. Họ bày trí bánh gạo Mochi ở hốc tường Toko-noma trang trọng trong phòng khách hoặc trong nhà bếp. Những chiếc bánh này được gọi là Kagami-mochi, tức bánh Mochi dâng lên thần linh. NgàyTết, Tết Trung Thu, người Nhật cúng bánh Mochi để cầu nguyện cho sự trường thọ. Vào những ngày truyền thống, người Nhật cột bánh Mochi trên thanh tre dài và nướng trong đống lửa họ ăn bánh Mochi nướng tại lễ Dondo-yaki sẽ mang lại sức khỏe suốt cả năm. Bánh Mochi cũng có mặt trong lễ dựng nhà mới Choto-shiki của người Nhật.

Vào những ngày đầu năm mới, Mochi là một vật cúng thần linh không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nó tượng trưng cho ước nguyện một cuộc sống đầy may mắn, ấm no. Người ta cũng tin rằng, ăn bánh Mochi vào những ngày đầu năm mới sẽ đem lại cho họ một năm dồi dào sức khỏe và trường thọ.

Bánh Mochi là món ăn truyền thống rất được người Nhật yêu thích. Bánh Mochi là vật cúng không thể thiếu trong gia đình Nhật Bản nhân dịp năm mới. Tại đất nước này, từ xa xưa, mọi người luôn trân trọng những hạt gạo vì đó là loại thực phẩm nuôi dưỡng họ. Và vì lẽ đó, bánh Mochi làm từ gạo không chỉ dùng để ăn trong đời sống hàng ngày, mà còn là vật phẩm để dâng lên thần linh.

Nguyên liệu để làm bánh không gì khác ngoài loại gạo nếp ngọt, dẻo được người Nhật gọi là gạo mochi. Trong dịp Tết, nhiều thế hệ trong gia đình Nhật Bản cùng quây quần sum họp để làm bánh mochi, giống như các thế hệ trong gia đình người Việt Nam cùng nhau gói bánh chưng, bánh tét. Món bánh truyền thống này thường có nhân đậu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng trong năm mới.

Người Nhật gọi loại bánh gạo này là daifuku mochi. Nó xuất hiện lần đầu từ xa xưa, thường được người Nhật Bản dùng vào các dịp lễ, Tết hay đơn giản là ngày họp mặt gia đình. Đặc biệt vào dịp năm mới, bánh Mochi được ví như may mắn, thịnh vượng.

Một phát hiện rất thú vị về bánh Mochi là ban đầu bánh có hình vuông hoặc chữ nhật và không có nhân bên trong và cho đến ngày nay, vào dịp Tết, các gia đình Nhật Bản vẫn làm Mochi chữ nhật để dâng cúng lên tổ tiên. Ngoài ra, Mochi còn được sử dụng làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn truyền thống của Nhật Bản, như canh Zoni.Hầu hết đều có nhân bánh đậu đỏ, đậu trắng hoặc đôi khi là dâu tây hay một số loại hoa quả khác kết hợp với dậu đỏ. Vỏ bên ngoài mềm, dai dai là nét đặc trưng của bánh Mochi Nhật Bản, trong khi đó lớp bột gạo trắng muốt bên ngoài giúp chúng trở nên mịn màng và ngon mắt hơn rất nhiều. Đôi khi, người Nhật sử dụng màu thực phẩm để tạo nên màu sắc cho vỏ bánh Mochi. Thông thường, các màu sắc dịu nhẹ như xanh, hồng và nâu. Đồng thời, màu vỏ bánh thể hiện loại nhân bánh bên trong như trà xanh, đậu, ca cao.
 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng