Văn hóa Nhật Bản

4 món ăn bước ra từ truyện tranh Nhật Bản

0 comment 05/01/2016

[Hitomi.vn] Nếu bạn là tín đồ của thế giới truyện tranh Nhật Bản thì chắc hẳn không còn lạ lẫm gì với những món ăn mà Hitomi.vn chia sẻ dưới đây. Không chỉ xuất hiện trong các câu chuyện, giờ đây các món ăn đang được bày bán ở Việt Nam, khiến bao nhiêu người thích mê vì hương vị và mang đậm văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

  1. Bánh rán Doreamon

Bánh rán Doreamon (Dorayaki) là một thứ bánh cổ truyền Nhật Bản. Hầu như tập nào của truyện Doraemon cũng nhắc đến món này, vì Doraemon rất thích món này. Điều gì hấp dẫn chú mèo Ú mê mẩn chiếc bánh này đến vậy? Nó có hình dáng giống như bánh bao, bao gồm 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, phết mật ong, được nướng lên và bao lấy nhân thường làm từ bột nhão đậu đỏ.

Ban đầu loại bánh này chỉ có một lớp, hình dạng như ngày nay là do Ueno Usagiya sáng tạo ra vào năm 1914. Trong tiếng Nhật, Dora có nghĩa là cồng,chiêng và tên gọi của loại bánh này có lẽ cũng bởi nó giống với những nhạc cụ này.

Truyền thuyết kể rằng một samurai có tên Benkei đã bỏ quên chiếc chiêng (dora) của anh ta khi rời khỏi nhà của một người nông dân, nơi anh ta ẩn náu. Người nông dân sau đó đã dùng chiếc chiêng bị bỏ lại chiên ra những chiếc bánh, và từ đó gọi chúng là Dorayaki.

  1. Taiyaki 

Taiyaki (dịch là bánh nướng cá tráp biển) là một món bánh nướng truyền thống của Nhật Bản. Bánh thường có nhân là đậu, chocolate, kem trứng...

Taiyaki thường được làm từ bột mì. Bột này được đổ vào hai mặt khuôn có hình con cá tráp. Sau đó, hai mặt khuôn được gắn lại, để lên khay và cho vào lò lướng. Cho đến khi cả hai mặt đã chuyển màu nâu vàng là dùng được.

Taiyaki được nướng lần đầu tại một cửa hàng đồ ngọt tên là Naniwaya ở Azabu, Tokyo vào năm 1909, và ngay này ta có thể mua chúng ở bất cứ đâu trên nước Nhật, đặc biệt là tại khu thực phẩm nấu chín của siêu thị và trong các ngày lễ truyền thống.

Loại bánh này tương tự như imagawayaki, một loại bánh dày hình tròn cũng có nhân là đậu Azuki hay kem trứng.

  1. Mì Ramen

Ramen có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng người ta không rõ nó được du nhập vào Nhật Bản từ khi nào. Từ nguyên học của "Ramen" vẫn còn là một chủ đề tranh cãi. Có giả thiết cho rằng ramen là cách phát âm trong tiếng Nhật của từ gốc tiếng Trung Quốc là lạp miến nghĩa là "mì kéo sợi thủ công (bằng tay)". Mì được nấu trong nước sốt nhiều tinh bột.

Người Nhật bắt đầu ăn loại mì này vào năm 1910, là khoảng thời gian ẩm thực Trung Quốc gây được sự chú ý đối với nhiều người. Hiện nay, Ramen là tên một món ăn đơn giản, bao gồm lúa mì kiểu Trung Quốc với nước tương, đứng đầu là thịt heo, tiếp theo là cá và dưa chua, rau bina (một loại cải bắp Trung Quốc). Khi mì Ramen được truyền Nhật Bản, ban đầu nó được bày bán chủ yếu ở những quán vỉa hè.

Năm 1950, một người từ Trung Quốc trở về Nhật Bản đã bắt đầu làm món "Sapporo Ramen" ở Hokkaido, từ đó các món mì sợi trở nên phổ biến và từ Ramen hàu như ai cũng biết. Đến năm 1980, Ramen trở thành món ăn thường xuyên đối với người già lẫn trẻ nhỏ.

  1. Bánh bạch tuộc Takoyaki

Nếu thích Văn hóa Nhật Bản hay là tín đồ của Cosplay chắc hẳn các bạn đều biết đến món bánh Bạch Tuộc Takoyaki hấp dẫn khó quên trong các dịp lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật tổ chức tại các trung tâm, triển lãm lớn tại Hà Nội.

Takoyaki là một loại bánh nướng của Nhật làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyakiki. Phần nhân bánh là bạch tuộc băm hoặc thái hạt lưu trộn nêm thêm một số gia vị khác.

Takoyaki (Bánh bạch tuộc nướng) là một món ăn vặt đường phố được ưa thích tại các lễ hội ở Nhật có xuất xứ từ vùng Kansai, khu vực phía Tây Nhật Bản. Riêng đối với người dân xứ này thì Takoyaki không những là món ăn vặt phổ biến mà còn là món ăn thân thiết giống như người Hà Nội quen ăn phở vậy. Nhiều gia đình ở vùng Kansai sắm cho mình những chiếc chảo chuyên dụng làm Takoyaki để họ có thể nấu ngay tại nhà. Takoyaki sử dụng bột là nguyên liệu chính (giống như làm bánh kếp và bánh mỳ).

Sale

Không sẵn có

Hết hàng