Văn hóa Nhật Bản

4 món ăn Bạn không thể không thử khi nói về ẩm thực Nhật Bản

0 comment 05/01/2016

Đất nước hoa nha đào - Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về xứ sở mặt trời mọc, con người , văn hóa Manga hay câu chuyện về Geisha…mà đất nước Á Đông này còn được yêu thích với nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú. Ẩm thực Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị mà chú trọng làm nổi bật hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên của món ăn. Hương vị món ăn Nhật thường thanh tao, nhẹ nhàng và phù hợp với thiên nhiên từng mùa.

Hitomi.vn sẽ giới thiệu cho bạn 4 món ăn sau đây về ẩm thực Nhật Bản mà bạn không thể không thử.

 

1. Sushi

Sushi là một món ăn quen thuộc của người dân Nhật Bản và được rất nhiều thực khách ở nhiều quốc gia yêu mến. Sushi thực sự là một trong những món quà ẩm thực mà Nhật Bản dành tặng thế giới. Hầu hết những gì thơ mộng nhất lại nằm ở những thứ bình dị mà bạn không hề nghĩ tới. Sushi ngon dựa vào hai điều: sự tươi mới của nguyên liệu và kĩ thuật dùng dao điêu luyện của người đầu bếp.

Cũng như cơm ở Việt Nam, Sushi là món ăn người Nhật dùng để ăn cho chắc bụng.  Nguyên liệu chính để làm Sushi chính là cơm trộn giấm kết hợp với các loại thức ăn như cá sống, trứng cá, rau củ, mù tạt (wasabi)…và thông thường được gói bằng rong biển. Bất kể bạn yêu thích sushi như thế nào, cá sống được phủ lên cơm cuộn trộn giấm, cuộn tròn trong rong biển hay được đặt vào giữa những khoanh gỗ hình chữ nhật, thì những suất sushi ngon lành vẫn được tìm thấy dễ dàng ở mọi mức giá.

 

Hitomi.vn - Sushi

 

Sushi không chỉ là biếu tượng của nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản mà ở món ăn này là quá trình lịch sử lâu đời với món sushi đầu tiên xuất hiện cách đây hơn 1300năm . Là một món ăn mang đầy tính nghệ thuật, với sự kết hợp đa dạng và phong phú giữa màu sắc và hương vị. Theo triết lí của người Nhật, ẩm thực thường tuân thủ quy tắc “tam ngũ”: ngũ sắc (trắng, xanh, vàng, đỏ, đen), ngũ vị (ngọt, chua, cay, đắng, mặn) và ngũ pháp (sống, ninh, nướng, hấp chiên).

 

2. Warabi mochi

Sóng sánh, lúc lắc nhè nhẹ, ngọt ngào và lành lạnh mỗi khi chạm vào - warabi mochi có vẻ giống với thạch Jell-o, chỉ trừ có một điều là nó ngon hơn thế. Về mặt kĩ thuật, từ “mochi” có chút nhầm lẫn trong việc gọi tên. Warabi mochi không phải làm từ gạo mà là tinh bột cây dương xỉ. Thành phẩm chính là những miếng cuộn trong suốt ngon lành cùng với kinako - bột đậu nành.

 

Hitomi.vn - Warabi mochi

 

Sẽ không khó khăn để tìm mua warabi mochi ngay trong tiệm đồ ăn Nhật bất kì gần nhà bạn, đặc biệt là trong những dịp hè. Món ăn này cũng có thể tìm mua tại những cửa hàng wagashi (bánh kẹo kiểu Nhật) như là Kazuya.

 

 

3. Gindara saikyo-yaki

 

 

Hitomi.vn - Gindara saikyo-yaki

 

Một chiếc vỉ sắt nhỏ cháy từ từ đặt trên than nóng, những miếng cá xanh hoàn hảo mỏng manh, mềm ướt, ngọt ngào đầy tính gợi mở và những gia vị hấp dẫn không thể cưỡng lại… đang diễn ra trước mắt bạn. Cá tuyết - tự thân nó đã là một vẻ đẹp nhưng khi được tẩm ướp trong tương Miso, sẽ đem đến một cảm giác thơm ngậy của bơ rất khỏ diễn tả bằng lời và thậm chí, ngừng lại việc thưởng thức cũng là một chuyện khó khăn. Người Nhật Bản từ thời xa xưa đã phát triển kĩ thuật này với mục đích bảo quản cá trước khi phát minh về chiếc tủ lạnh được ra đời. Những ngày xưa cũ dù đã qua từ lâu song tình yêu dành cho món Saikyo-yaki vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Các thực khách đặc biệt yêu thích món Gindara saikyo-yaki ở Ginka. Đó là một cửa hàng bán himono (cá khô) ở vị trí vô cùng kín đáo.

 

4. Thịt ngựa

Với sự sơ chế đặc biệt, thịt ngựa sẽ trở nên non mềm, có hương vị ngọt nhẹ nhàng và không còn khô cứng nữa. Bí quyết là gì các bạn biết không? Phơi khô thịt sẽ làm đọng lại hương vị và giúp các thớ thịt căng ra đến độ hài lòng. Cũng bởi màu sắc hồng nhạt của nó mà người Nhật thường gọi thịt ngựa là sakuraniku (tạm dịch là món thịt hoa anh đào). Thịt ngựa chủ yếu xuất hiện trong món basashi - thịt ngựa sống, bao gồm những miếng thịt được thái lát mỏng tang như giấy, nhấn chìm trong nước tương trộn với gừng đỏ, thường xuyên được phục vụ tại Izakayas.

 

Hitomi.vn - Thịt ngựa (Anh đào)

 

Bạn có thể đến Minoya, một trong những nhà hàng thịt ngựa lâu đời nhất ở Shitamachi tại Tokyo để thưởng thức sakuranabe. Một chiếc chảo nóng gồm thịt ngựa chìm trong tương miso được đun sôi cùng với naganegi ( tỏi tây Nhật Bản) và ăn kèm với một chút mỳ shirataki sẽ khiến bạn thích thú.

 

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng