Văn hóa Nhật Bản

30 gợi ý cho bạn mua quà lưu niệm khi đến Nhật Bản (Phần 3)

0 comment 05/01/2016

11. Lồng đèn giấy

Những chiếc lồng đèn giấy được làm từ washi (một loại giấy truyền thống Nhật Bản) dán vào khung tre. Đây là hình thức chiếu sáng cổ xưa của người Nhật. Những chiếc đèn lồng này được trưng dụng trong những buổi lễ hội, trong công viên, nhà hàng, khách sạn hoặc đôi khi cũng được trang trí tại nhà. 
Loại lồng đèn thông dụng nhất phải kể đến chōchin, bạn có thể mua lấy một chiếc tại những điểm du lịch, thường được điểm xuyết thêm bằng tên địa danh ấy được viết bằng hệ chữ kanji.


Hàng lồng đèn giấy sáng rực


12. Tượng Tanuki

Tanuki là danh từ tiếng Nhật được dùng để chỉ gấu chó Nhật Bản, tuy vậy nó cũng đại diện cho một sinh vật huyền bí xuất hiện trong những truyền thuyết của người Nhật cổ. Tương truyền rằng tanuki là những chú gấu chó tinh nghịch hay ghẹo người, bày trò lường gạt bằng những chiếc lá ma thuật nom hao hao giống tiền, và có thuật biến hình siêu đẳng …
Những bức tượng hình tanuki xuất hiện khắp nơi ở Nhật, đặt ngay trước các quán bar và nhà hàng (đặc biệt là những tiệm mì), với vai trò như chào đón, lôi kéo khách hàng tương tự như Maneki Neko vậy.

Một bức tượng tanuki được coi là mang lại may mắn, và cho dù bạn không tin vào điều tâm linh này, thì nó vẫn là một món quà kỉ niệm thú vị.

Tượng Tanuki

13. Búp bê truyền thống Nhật Bản

Có rất nhiều loại búp bê truyền thống Nhật Bản xuất hiện từ lễ hội Hina Matsuri

Búp bê truyền thống Nhật Bản

Lời khuyên:
Bạn có thể mua những con búp bê đậm chất Nhật Bản tại các tiệm bán quà lưu niệm, song nếu có ý muốn sở hữu một con búp bê có chất lượng đặc biệt tốt, hãy bỏ thời gian ghé thăm những cửa hàng chuyên dụng – tuy nhiên cũng cần báo trước là hàng bán ở đây có mức giá cắt… gần lìa cổ đó.

14. Mô hình món ăn (Sampuru)

Sampuru, bản sao bằng nhựa của các loại thức ăn, xuất hiện ở hầu hết các nhà hàng Nhật. Chúng được làm hoàn toàn bằng tay, được điêu khắc tỉ mẩn và sơn phết hợp lí đến mức gần như hoàn hảo, giống y như tạc món ăn nguyên mẫu!

 Mô hình món ăn (Sampuru)

Lời khuyên:

Bạn có thể mua sampuru tại phố Kappabashi thuộc Tokyo. Tại đây, ngoài những mô hình món ăn có kích thước bằng đúng kích thước thật (tôi là tôi thích nhất hình mấy li bia), bạn cũng có thể tìm cho mình những món lưu niệm sampuru nho nhỏ để gắn vào tủ lạnh hoặc dùng làm móc treo chìa khóa,…

15. Mặt nạ kịch Noh

Mặt nạ kịch Noh


Một cái mặt nạ Noh thì được thiết kế nhỏ hơn so với khuôn mặt người diễn viên, thông thường kích thước vào khoảng xấp xỉ 21×13 cm và được điêu khắc từ gỗ cây bách Nhật. Tại các cửa hàng lưu niệm bạn có thể tìm thấy những chiếc mặt nạ làm mô phỏng theo bằng kích thước thật hoặc nhỏ hơn, làm từ gỗ hoặc gốm, một số loại còn được đóng khung trưng bày cẩn thận. 

Tất cả các mặt nạ Noh đều có tên riêng và theo thống kê thì hiện giờ có khoảng hơn 200 loại.

16. Hagoita

Hagoita nhìn bề ngoài trông có vẻ giống một mái chèo bằng gỗ hình chữ nhật, được dùng để chơi Hanetsuki – trò chơi truyền thống của Nhật Bản, hao hao giống chơi cầu lông nhưng không có lưới. 

Tuy nhiên, từ khi trò chơi này bắt đầu bị mai một dần qua năm tháng, một loại hagoita khác trở nên phổ biến hơn, được trang trí bằng washi (giấy Nhật) và các vật liệu dệt, trên vợt có vẽ hình ca sĩ, ngôi sao thể thao, diễn viên điện ảnh hay cả các nhân vật trong anime,…

 

Hagoita được trang trí công phu

Lời khuyên:
Bạn có thể tìm thấy nhiều loại hagoita tại Hagoita – ichi, một hội chợ diễn ra từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 12 hàng năm tại Đền Senso, Tokyo.
 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng