Tin tức

3 món đồ chơi có thể giúp kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất.

0 comment 25/05/2017


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều món đồ chơi với nhiều mẫu mã phong phú và đa dạng.Mõi món đồ chơi, mỗi kiểu đồ chơi lại có những tác động khác nhau đến sự phát triển của trẻ. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiều 3 món đồ chơi đơn giản kích thích phát triển trí thông minh của trẻ tốt nhất.


1.    Chơi những khối xếp hình.


Chúng ta có thể coi những khối xếp hình như là những viên vitamin tổng hợp cho trẻ. Khi chơi xếp hình trẻ không chỉ rèn luyện các kỹ năng vận động, mà trẻ còn học hỏi được các khái niệm toán học cơ bản cùng với nó là khả năng giải quyết vấn đề.


Xếp hình được chia ra làm 3 giai đoạn gồm: 
-    Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn “nhấc, cầm,nắm, mang”. 
Đối với các bé 2 tuổi có thể các bé không xếp được khối hình gì đó, nhưng bé có thể xếp  các khối chồng lên nhau rồi dùng xe đồ chơi chở đi và có thể sẽ làm rơi chúng....hoặc chúng chỉ đơn giản là xếp chồng lên nhau rồi lại phá lung tung....Nhưng tại đây, trẻ sẽ học được về trọng lượng cũng như sự cân bằng. Trong quá trình chơi trẻ sẽ nhận ra được rằng những thứ không đứng vững thường sẽ dễ dàng bị đổ và ngược lại.

 

đồ chơi cho bé

 


-    Giai đoạn 2 là giai đoạn “xếp chồng và xếp hàng” - trước khi bé 3 tuổi.  
Ở thời điểm này trẻ có thể bắt đầu xếp được các khối theo chiều dọc hoặc ngang và bắt đầu có thể tạo thành những hìn thù rõ rệt. 


-    Giai đoạn 3.
Tại giai đoạn này bé đã dần dần bắt đầu tạo ra được các cấu trúc đơn giản cho riêng mình. Việc tạo được các khối đối xừng hoặc việc kết nối các không gian khoảng cách như nào.....đòi hỏi bé phải có khả năng tổ chức cũng như sắp xếp. Tại đây việc lắp ráp này còn giúp bé lên kế hoạch và giải quyết vấn đề.


2.    Chơi với trái bóng.


Ngay từ khi mới lọt lòng các bé đã có thể nhìn theo 1 trái bóng  và chăm chú nhìn theo nó lăn từ bên này sang bên khác. Theo giám đốc chương trình giáo dục sớm tại Mỹ Maureen Maiocco thì”trẻ nhìn theo phuong hướng và phải dự đoán được vị trí của quả bóng khi  no sắp lăn về phía mình”. Việc nhìn theo chuyển động của quả bóng sẽ giúp trẻ kết nối được các chuyển động của mắt với chuyển động của cơ thể bé.


Không những vậy việc dự đoán được khi nào thì trái bóng sẽ xuất hiện trở lại sẽ có thể củng cố được ý tưởng là không có một thứ nào đó biến mất vĩnh viễn.
Khi trẻ bắt đầu lớn hơn, có thể bò, chaỵ theo trái bóng thì trẻ sẽ dần có những nhận thức về không gian, khoảng cách...Khi lên dần tới lớp mầu giáo thì trẻ bắt đầu có những suy luận logic. Ví dụ khi cho bóng lăn trên đường thì những quả bóng mà có kích thước khác nhau sẽ lăn xuống nhanh chậm khác nhau.


3.    Chơi với cốc xếp chồng.


Việc chơi cốc xếp chồng sẽ giúp bé có những nhận biết về diện tích, các mối quan hệ giữa các kính thước.....Chúng ta có thể cho trẻ chơi không hoặc kết hợp với cát hoặc nước để giúp trẻ có thể hiều biết hơn về thế giới xung quanh.

Sale

Không sẵn có

Hết hàng