Văn hóa Nhật Bản

22 sự thật về văn hóa Nhật Bản có thể bạn chưa biết

0 comment 05/01/2016
Nhật Bản là đất nước có nền văn hóa hết sức thú vị, đặc biệt là đối với những nhà nghiên cứu Phương Tây. Nhắc đến Sushi, Sumo đấu vật, và Samurai thì nhiều người sẽ nhớ ngay đến Nhật Bản. Tuy nhiên ba điều này chỉ là một phần rất nhỏ cũng như là bề nổi của nền văn hóa và lịch sử Nhật Bản. 

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi

Có thể thấy, Nhật Bản dường như là một vùng đất xung đột, họ ôm lấy quá khứ cổ xưa của nó nhưng lại là một đất nước dẫn đầu nền công nghệ hết sức đáng khâm phục 

Đất nước thú vị này, với 130 triệu cư dân, họ không đánh mất bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời của họ giữa những công nghệ điện thoại thông minh hay tàu cao tốc hào nhoáng. Bài viết này sẽ chia sẻ với các bạn một số sự thật thú vị về văn hóa Nhật Bản. Dù bạn đang có ý định lên kế hoạch đến thăm đất nước Nhật Bản một ngày nào đó, hay dù chỉ là bật kênh The Travel Channel trên TV và du lịch qua màn ảnh nhỏ thì những sự thật về Nhật Bản mà bài viết này chia sẻ dưới đây có thể có những điều bạn chưa từng nghe qua. 

Những sự thật về văn hóa Nhật Bản:

Thay vì nói về những thông tin về đất nước như các đỉnh núi cao nhất, hoặc hàng hóa xuất khẩu chính, bài viết này tập trung vào khía cạnh văn hóa Nhật Bản, về những điều mà người dân Nhật đã làm, những gì họ yêu thích và cuộc sống, phong tục hàng ngày của họ.

1. Nếu Trung Quốc được biết đến với số lượng tiêu thụ chè khổng lồ của mình thì đối với Nhật Bản lại là cà phê. Nhật Bản nhập khẩu và tiêu thụ khoảng 85% sản lượng cà phê của Jamaica (đất nước sở hữu thương hiệu cà phê được đánh giá tốt nhất thế giới)

2. Tỷ lệ số người biết chữ (có thể đọc và viết) của Nhật Bản là một trong những nước cao nhất thế giới (gần như là 100%). Nhiều người nghĩ rằng đó là nhờ hệ thống giáo dục khắt khe của Nhật Bản.

3. Để có thể đọc và viết được thông thạo Tiếng Nhật, thì có 4 hệ thống ngôn ngữ bạn cần phải học: Romaji (chính tả Romanized được sử dụng để dịch tiếng Nhật), katakana (chữ và tên nước ngoài, từ vay mượn và tên chuyên ngành), Hiragana ( sử dụng với kanj cho những từ và ngữ pháp gốc Nhật) và cuối cùng là kanji (là các ký tự bắt nguồn từ Trung Quốc)

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi

4. Bộ môn thể thao nổi tiếng của Nhật là Sumo, có niên đại ít nhất từ thế kỷ thứ VIII. Sumo bắt nguồn như một lời cầu nguyện cho một mùa màng bội thu, sau đó phát triển thành một môn thể thao mà trong đó hai người đàn ông chiến đấu trong một vòng tròn và chiến thắng khi đối phương bị vượt qua giới hạn vòng tròn đó. Sumo là một truyền thống Nhật Bản được lưu giữ đến tận ngày nay, nó chứa đựng những phong tục và trạng phục truyền thống Nhật Bản

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi

5. Sumo là một bộ môn quốc gia những bóng chày cũng là môn thể thao vô cùng phổ biến tại Nhật Bản. Bóng rổ đến với nước Nhật vào năm 1870. Tuy nhiên có sự khác biệt nhỏ so với bóng rỏ Mỹ là kích thức của quả bóng, vùng đánh và sân chơi.

6. Nhật Bản là thiên đường của máy bán hàng tự động. Hệ thống máy bán hàng tự động tại đây cung cấp cho người dân các sản phẩm vô cùng đa dạng và hết sức thuận tiện bao gồm bia, khoai tây chiên Pringles, trứng sống, thịt gà chiên…

7. Ngoài máy bán hàng tự động, ở Nhật Bản có những quán cà phê phục vụ cho những nhu cầu rất cụ thể như: chơi với chó con, mèo con và có những “quán cà phê ôm” , trong đó khách hàng có thể có một giấc ngủ ngắn với một người lạ

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi

8. Sushi là món ăn mang biểu tượng văn hóa ẩm thực lớn nhất của Nhật Bản (ít nhất là từ thế kỷ thứ VIII). Sushi xuất phát ban đầu từ hình thức bảo quản cá trong gạo lên men và phát triển với nhiều cách chế biến đa dạng công phu đến ngày nay và trở thành món ăn yêu thích của cả thế giới. Các loại cá phổ biến làm sushi là cá hồi, cá ngừ đỏ. Bạn có thể thưởng thức sushi đắt nhất tại một nhà hàng ở thủ đô Tokyo (được gọi là Sukiyabashi Hiro) nơi mà bạn sẽ tiêu tốn 300 – 500 đô cho một bữa ăn 15 phút.

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi

9. Ngoài ra phổ biến ở Nhật Bản là thịt ngựa. Cách phục vụ là ăn sống,thái lát mỏng (được gọi là basashi) tiếp đó được nhúng vào nước sốt đậu nành và ăn với gừng.

10. Nếu ở Mỹ nếu bạn tạo ra âm thanh xì xụp khi ăn một món súp, hay mì thì làm cho những người xung quanh khó chịu, nhưng ở Nhật việc tạo ra những âm thanh khi ăn lại được coi là thưởng thức món ăn và điều đó không gây phiền hà gì cho người xung quanh.

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi11. Tọa lạc tại thủ đô Tokyo là chợ các Tsukiji, đây là chợ cá bán buôn lớn nhất và thị trường thủy sán thế giới. Chơ cá được chia thành “bên trong” và “bên ngoài” thị trường. Tại bên trong họ sẽ bán đấu giá bán buôn hải sản và ở thị trường bên ngoài có cửa hàng bán buôn và bán lẻ, bán dụng cụ nhà bếp, vật tư, hải sản hay sushi.

12. Một trong những món hải sản nguy hiểm ở Nhật là blowfish (hay còn được gọi là cá nóc). Một đầu bếp phải được huấn luyện đúng 11 năm và phải ăn món blowfish của chính mình trước khi được chứng nhận. Nếu bạn trúng một chút độc của loại cá này sẽ có những biểu hiện như chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, khó thở và có thể chết ngạt.

13. Nếu tiếng xì xụp khi ăn tại Nhật được xem là một lời khen thì hỉ mũi của bạn ở nơi cộng cộng là không được tán thành.

14. Nhật Bản có 18 người đoạt giải thưởng Nobel thế giới tại các chuyên ngành hóa học, y học và vật lý

15. Nhật Bản là thị trường sản xuất anime khổng lồ. Các bộ phim hoạt hình, chương trình truyền hình hay các bộ phim đơn thuần của họ chiếm khoảng 60% các hình ảnh động trên thế giới. Ngoài ra có khoảng 130 trường dạy giọng nói diễn xuất phim hoạt hình trong nướ

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi16. Cởi giầy ở Nhật là một lễ nghi được thực hành rộng rãi ở Nhật. Khi bạn vào một căn nhà mà sàn nhà được nâng cao lên khoảng 6 inch thì đó là dấu hiệu cho thấy bạn phải cởi giày và cất vào trong nhà.

17. Vấn đề mất mặt hay cảm thấy cấu hổ là một vấn đề rất quan trọng tại Nhật Bản. Một người có thể cảm thấy mất mặt nếu họ đang bị sỉ nhục, chỉ tríchn đề mất mặt hay cảm thấy cấu hổ là một vấn đề rất quan trọng tại Nhật Bản. Một người có thể cảm thấy mất mặt nếu họ đang bị sỉ nhục, chỉ trích

18. Giao tiếp phi ngôn ngữ là một chỉ số xã hội lớn ở Nhật. Người Nhật tin rằng bối cảnh có ảnh hưởng đến giọng điệu của cuộc nói chuyện, và khi họ nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong giọng điệu của người đối phương có thể làm thay đổi ý nghĩa của lời nói đó. Đó là lý do vì sao người Nhật thường nói chuyện với một cái nhìn không biểu cảm do nếu có bất kỳ biểu đạt khuôn mặt nào sai hay hành động không đúng có thể làm sai lệch thông điệp.

19. Nhật Bản là đất nước có tỷ lệ người cao tuổi cao nhất thế giới, khoảng 23% người dân Nhật Bản đang ở độ tuổi trên 65. Người già hơn dược tôn kính tại Nhật Bản, thậm chí là người đầu tiên được phục vụ đồ ăn, uống tại một bữa ăn

Kid's Kingdom, Hitomi, đồ chơi an toàn, đồ chơi cho bé, đồ chơi thông minh, Nhật Bản, Văn hóa Nhật Bản, Sumo, Sushi20. Có rất nhiều vấn đề tế nhị khi gặp một người mới tại Nhật Bản. Nếu bạn chờ đợi trong việc giới thiệu bản thân đó là bất lịch sự. Đối với người nước ngoài sẽ được chấp nhận là bắt tay trong một cuộc họp , nhưng với người Nhật Bản bạn phải đặt tay vòng cung và cúi chào, tất nhiên phải giữ một khoảng các vừa đủ thể hiện sự tôn trọng

21. Cách ăn và chỗ ngồi ăn rất nghiêm ngặt tại Nhật Bản. Hãy nhớ rằng các khách mời  quan trọng hay khách lớn tuổi nhất thường ngồi tại trung tâm. Sử dụng đũa là quan trọng và ó đi kèm với một tập quy tắc (không được dùng đũa chỉ vào người khác, không được dùn đũa đâm vào thức ăn của người khác, không được để đồ ăn dính bẩn trên thành đũa. Phải ăn từng chút, không được để cơm và thức ăn bị lẫn lộn 

22. Tiếng Anh của người Nhật nhìn chung khá là kém nên khi những người nước ngoài làm gì đó có sai với văn hóa của họ do không hiểu về văn hóa hay có điều gì đó hớ hênh sai, miễn là người nước ngoài đó vẫn tôn trọng họ thì người Nhật sẽ không nói gì hoặc chỉ nói ít thôi.

Bài dịch – Nguồn: “Japanese Culture Facts: 22 Things You May Not Have Known” - MATTHEW JOHNSON

Sale

Không sẵn có

Hết hàng